Bị phạt hơn 7 triệu, tài xế say xỉn đòi "cho" luôn CSGT xe máy

02/06/2020, 10:40 GMT+07:00

Từ ngày 15/5, lực lượng CSGT toàn quốc đã ra quân, thực hiện đợt tổng kiểm tra các phương tiện giao thông. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, mỗi ngày có đến hàng ngàn trường hợp bị xử phạt vì không có đủ giấy tờ xe, vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn...

Đáng chú ý, bên cạnh những trường hợp vi phạm nhưng vẫn tuân thủ quy trình xử lý thì một số người bị xử phạt nồng độ cồn lại có biểu hiện không hợp tác. Như trường hợp người đàn ông say xỉn, đòi "cho" luôn CSGT xe máy hôm 30/5 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh. 

CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm giao thông trong đợt tổng kiểm tra từ 15/5 đến 14/6 (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm giao thông trong đợt tổng kiểm tra từ 15/5 đến 14/6 (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Xuất trình bản photo giấy tờ xe, người phụ nữ bị phạt 1,3 triệu đồng

Người đàn ông say xỉn đòi "cho" CSGT xe máy khi bị phạt hơn 7 triệu đồng

Theo Dân Trí, khuya ngày 30/5, CSGT quận Bình Thạnh và cảnh sát hình sự đã thành lập tổ công tác 363, thực hiện nhiệm vụ tuần tra phòng chống tội phạm. Khi đang lưu thông trên đường Ung Văn Khiêm thì trinh sát hình sự phát hiện một người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe. 

Sau khi trinh sát khám xét người và phương tiện, lực lượng CSGT tiến hành đo nồng độ cồn. Kết quả, người đàn ông này có nồng độ cồn 0,4 mg/lít khí thở. Ông S.H (42 tuổi) bị lập biên bản xử phạt với mức phạt hơn 7 triệu đồng. 

 
Tổ Công tác 363 Công an quận Bình Thạnh đi tuần tra khuya 30/5 (Ảnh: Dân Trí)
Tổ Công tác 363 Công an quận Bình Thạnh đi tuần tra khuya 30/5 (Ảnh: Dân Trí)

Đáng chú ý, khi được lực lượng chức năng thông báo về mức phạt theo quy định của pháp luật, ông S.H đã có hành vi không hợp tác. Ông nói rằng số tiền 7 triệu là quá lớn, không có tiền nộp phạt nên để lại luôn xe và sẽ đi bộ về. "Tôi cho các anh luôn xe, tôi đi bộ về", ông H. nói

Thậm chí, khi ký vào biên bản xử phạt, ông S.H còn hậm hực, chỉ ký mà không chịu ghi rõ đầy đủ họ tên với lý do không biết chữ. Đến khi CSGT đưa H. về phường để làm rõ tại sao không biết chữ mà vẫn có giấy phép lái xe, người này mới chịu thực hiện. 

 
Tài xế S.H bị CSGT xử lý vi phạm giao thông khuya ngày 30/5 (Ảnh: Dân Trí)
Tài xế S.H bị CSGT xử lý vi phạm giao thông khuya ngày 30/5 (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Mức phạt người vi phạm được phép nộp trực tiếp cho CSGT

Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn có hành động "lạ" khi bị CSGT kiểm tra

Không chỉ trường hợp kể trên, còn rất nhiều người khi gặp CSGT đã tìm cách trốn tránh, thậm chí là quay xe bỏ chạy. Theo thông tin từ Tổ công tác 363 Công an quận Bình Thạnh, vào khoảng 2 giờ ngày 31/5, 2 thanh niên đang lưu thông trên đường Vũ Huy Tấn, gặp các trinh sát tuần tra thì tăng ga, quay đầu bỏ chạy.

Tổ công tác lập tức đuổi theo, đến đoạn đường Vũ Tùng thì bắt kịp. Khi bị bắt, thanh niên cầm lái thú nhận vừa mới nhậu xong, vì sợ bị CSGT phạt nên đã tăng ga bỏ chạy. Qua kiểm tra, người này có nồng độ cồn 0,67 mg/lít khí thở. CSGT đã lập biên bản xử lý và tạm giữ giấy phép lái xe, phương tiện vi phạm. 

CSGT TP.HCM thu giữ phương tiện vi phạm giao thông (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)CSGT TP.HCM thu giữ phương tiện vi phạm giao thông (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Một trường hợp khác là thanh niên tên Đ.X.M (quê Nghệ An) đã khiến các chiến sĩ Đội CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng PC08 Công an TP. Hồ Chí Minh tốn rất nhiều thời gian xử lý.

Được biết, khi đang dừng đèn đỏ trên đường Phan Đăng Lưu, CSGT đã yêu cầu Đ.X.M dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn. Sau nhiều lần hướng dẫn, nam thanh niên mới lấy đủ hơi để thổi vào ống đo mới bóc ra. Kết quả, người này có nồng độ cồn 0,422 mg/lít khí thở. Tuy nhiên, khi được chiến sĩ CSGT đề nghị ký vào biên bản thì Đ.X.M lại đòi được đo lại, cho rằng máy đo không chính xác. 

Lực lượng chức năng đã giải thích và khẳng định thiết bị đo nồng độ cồn do Bộ Công an cấp, nhưng Đ.X.M vẫn liên tục đề nghị CSGT đo lại nhưng không được chấp thuận. Sau khi nghe một cuộc điện thoại thì M. lặng lặng để lại xe và bỏ đi. Thế nhưng, chừng 10 phút sau, nam thanh niên quay lại phân trần, kể rằng mới bị bắt lúc sáng và cũng không đem theo giấy tờ. Khi được hỏi lý do bỏ đi khi CSGT đang xử lý vi phạm thì Đ.X.M nói anh đi vệ sinh. 

 
Trường hợp Đ.X.M bị CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Trường hợp Đ.X.M bị CSGT lập biên bản xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ vẫn bị công an phạt vì không đúng loại

Với những trường hợp như của ông S.H hay Đ.X.M, lực lượng chức năng phải dành nhiều thời gian để giải thích về Nghị định 100 cũng như hướng dẫn cách nộp phạt.

Bạn nghĩ như thế nào về hành vi đòi "cho" luôn CSGT xe máy khi bị xử phạt nồng độ cồn của người đàn ông say xỉn trên, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Dân Trí, Pháp luật TP.HCM)

Sau 15 ngày CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm soát ngày lẫn đêm, số vụ tai nạn giảm 67%, nhiều tội phạm bị bắt giữ

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt PC08 TP.HCM cho biết, trong 15 ngày tổng kiểm soát ngày lẫn đêm, đã có 28.112 trường hợp bị kiểm tra. Trong đó, có 14.435 trường hợp vi phạm bị xử lý, CSGT tạm giữ 2.5012 phương tiện vi phạm, tước 1.575 giấy phép lái xe và số tiền xử phạt nộp ngân sách nhà nước lên tới hơn 8,2 tỷ đồng. 

Đồng thời, từ ngày 15/5 đến 31/6, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, 6 người bị thương. Con số này đã giảm 24 vụ, giảm 19 người chết và 4 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện PC08, bên cạnh việc tổng kiểm soát giao thông, Tổ công tác 363 gồm lực lượng CSGT và trinh sát hình sự cũng phát huy hiệu quả khi đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm hình sự, lợi dụng phương tiện giao thông để phạm tội.  

Ngoài ra, sau 15 ngày tổng kiểm soát, lực lượng CSGT TP.HCM đánh giá ý thức tự giác chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân đã được nâng cao. Đặc biệt, tình trạng thanh, thiếu niên lái xe dàn hàng ngang, gây rối trật tự công cộng đã được hạn chế đáng kể.

Hãy theo dõi và cập nhật những điều thú vị tại Ồ Hay nhé!