Bị phát hiện bán "mực bẩn", người phụ nữ liền "diễn" như không biết gì

16/05/2021, 09:15 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, dư luận đã không khỏi hoang mang, lo lắng khi một cơ sở bán hải sản lớn nằm phía sau chợ Long Biên bị "vạch trần" kinh doanh mực ngâm hoá chất. Đáng nói, khách hàng của cơ sở này không chỉ là những cá nhân mà còn có cả bao nhà hàng, tiểu thương nhỏ lẻ khác.

Trong đoạn phóng sự được VTV đăng tải, một tiểu thương tại chợ Khâm Thiên cũng đã mua mực ngâm hoá chất tại cơ sở này để bán cho khách. Tuy nhiên, ngay khi biết mình bị phát hiện, vài ngày sau, bà đã không dám quay trở lại bán, chỉ đi quanh khu chợ xem tình hình. Khi được hỏi, bà còn "diễn" như thể mình không hề hay biết gì.

 
Hình ảnh được cho là chủ cửa hàng ngang nhiên cho mực "ngâm" hoá chất. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hình ảnh được cho là chủ cửa hàng ngang nhiên cho mực "ngâm" hoá chất. (Ảnh: Cắt từ clip)

Cụ thể, VTV đã làm một phóng sự giấu kín theo dõi hành trình của những túi "mực bẩn" được cơ sở bán hải sản ở Long Biên kinh doanh. Trong số những tiểu thương mua hàng có một người phụ nữ tại chợ Khâm Thiên. Đều đặn 6 giờ hàng ngày, người phụ nữ này lại đến mua khoảng 10kg mực.

Số mực này dù đã được ngâm tẩm, tẩy rửa kỹ từ đêm hôm trước nhưng chủ cửa hàng vẫn không quên "khuyến mại" thêm vào mỗi túi mực 1 ít oxy già công nghiệp. Thậm chí, hành động này còn diễn ra ngay trước mặt người phụ nữ. Thế nhưng, bà lại không có động thái ngăn cản mà còn coi đó là chuyện quen thuộc.

Rời chợ hải sản Long Biên, người phụ nữ đi thẳng đến khu vực chợ Khâm Thiên để bày bán "mực bẩn" cho khách với mức giá gấp đôi. Khi thấy người đến hỏi mua, bà lại tỏ ra rất vui vẻ chào mời, còn khẳng định: "Không bán hàng vớ vẩn, ăn 1 lần lần sau sẽ nhớ".


Đoạn clip đang được chia sẻ rộng rãi. (Nguồn: VTV)

 
Người phụ nữ mang "mực bẩn" về bày bán ở chợ Khâm Thiên. (Ảnh: VTV)
Người phụ nữ mang "mực bẩn" về bày bán ở chợ Khâm Thiên. (Ảnh: VTV)

Chỉ sau vài ngày "lên sóng", hàng bán mực của người phụ nữ tại chợ Khâm Thiên đã biến mất không một dấu vết. Còn bà thì vẫn đi xe đạp, chạy vòng qua đây để xem tình hình.

Khi được hỏi có phải là người đã từng lên ti vi vì bán "mực bẩn" không, người phụ nữ lại né tránh, còn "diễn" như thể ba đời nhà mình chưa từng buôn bán hải sản. Dù có hỏi quanh co thế nào, bà vẫn chắc nịch: "Cô làm gì có tiền mà buôn mực".

Về phía cơ sở bán hải sản ngâm hoá chất nằm phía sau chợ Long Biên kia, cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ tang vật, lập biên bản niêm phong, đồng thời lấy lời khai của các nhân viên để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 
Người phụ nữ nhất quyết không nhận mình đã bán "mực bẩn". (Ảnh: Cắt từ clip)
Người phụ nữ nhất quyết không nhận mình đã bán "mực bẩn". (Ảnh: Cắt từ clip)

Được biết, vào ngày 12/5, khi kiểm tra cơ sở bán hải sản này, cơ quan chức năng đã bắt quả tang nhân viên đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực bán ra thị trường. Tại cửa hàng, đoàn kiểm tra đã thu giữ 1 chai nhựa còn chứa khoảng 30ml dung dịch oxy già cùng 30kg mực mai đã tẩy trắng.

 
Những con mực được bày bán trên thị trường. (Ảnh: Vietnamnet)
Những con mực được bày bán trên thị trường. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện tại, đoạn clip vẫn đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhiều người tiêu dùng đã bảo nhau nên cảnh giác hơn khi mua hàng. Còn với các tiểu thương, đây sẽ là lời cảnh báo để họ biết đặt sức khoẻ người tiêu dùng lên đồng tiền.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH PHÂN BIỆT MỰC TẨM HOÁ CHẤT VÀ MỰC TƯƠI

Hiện nay, có rất nhiều gian thương vì đồng tiền mà sẵn sàng bán thực phẩm bẩn cho người tiêu dùng. Vì vậy, để tránh mua phải "mực bẩn", mọi người nên biết cách phân biệt dưới đây.

Đầu tiên, để chọn được mực tươi ngon, mọi người nên nhìn vào màu sắc của chúng. Những con mực tươi thường có màu trắng trong, không phải trắng đục, đồng thời vẻ ngoài vẫn còn nguyên trạng, đầu liền với người, ấn vào cứng, lớp màng bên ngoài vẫn còn. 

Còn với những con mực hỏng, đã ngâm qua hoá chất, chúng sẽ có màu trắng ngà, không thể chắc và cứng như mực sạch, ấn vào vẫn thấy mềm. Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể xem túi mực còn nguyên hay đã bị vỡ. 

Xem thêm tại đây