Bị phạt 2 triệu khi đi câu cá, thanh niên mếu máo vì đang thất nghiệp

09:30 12/07/2021

Tối ngày 11/7, báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết tổ xử lý nhanh của UBND phường Phước Long A (TP. Thủ Đức) vừa lập biên bản nhiều người ra bờ sông câu cá. Quyết định xử phạt dựa trên quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

 
Nhóm thanh niên ra bờ sông câu cá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhóm thanh niên ra bờ sông câu cá trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cụ thể, vào chiều cùng ngày, tại công viên bờ sông Rạch Chiếc (khu dân cư Bắc Rạch Chiếc), lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục thanh niên đang ngồi câu cá. Khi phát hiện có người, nhiều thanh niên đã vứt cần câu bỏ chạy, thậm chí là quăng luôn xuống sông. Sau quá trình truy đuổi, bằng nghiệp vụ, lực lượng chức năng phường Phước Long A đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan. Mọi hành vi của những người này đều được cơ quan chức năng ghi hình lại.

Ban đầu, một nam thanh niên cho biết, vì ngày nghỉ nên ra bờ sông câu cá, sẵn tiện hóng gió cho mát để giảm bớt căng thẳng. Người này "thề thốt", hứa hẹn sẽ không tái phạm.

 
Tổ liên ngành tiến hành lập biên bản vi phạm đối với một trường hợp hóng gió tại khu bờ sông. (Ảnh: Công An TP.HCM)
Tổ liên ngành tiến hành lập biên bản vi phạm đối với một trường hợp hóng gió tại khu bờ sông. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Trường hợp khác là anh Đ.V.N (36 tuổi) lại năn nỉ: "Nhà em mới được người ta cho một thùng mì tôm mà giờ bị phạt mấy triệu thì tiền đâu mà em sống. Em ra đây câu cá cũng chỉ để cải thiện bữa ăn". Người này xin cơ quan chức năng thông cảm vì đang thất nghiệp, không có tiền đóng phạt.

Không chỉ các thanh niên câu cá, một người đàn ông đang hóng gió ở chân cầu Rạch Chiếc cũng bị tổ xử lý nhanh lập biên bản xử phạt. Được biết, người này thường xuyên có mặt tại khu vực cầu Rạch Chiếc không lý do và từng bị nhắc nhở nhiều lần nhưng tiếp tục tái phạm. 

Tất cả các trường hợp trên đều bị xử phạt 2 triệu đồng. Trước khi xử phạt, ông Trần Thanh Giàu - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long A đã nêu rõ quy định: "Chỉ thị 16 yêu cầu người dân chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động… Vậy nên trường hợp bà con tập trung tại khu vực này để tập thể dục, dạo mát hay câu cá đều đã vi phạm".

 
Tất cả đều được đưa về phường. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Tất cả đều được đưa về phường. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Trước đó, vào ngày 9/7, UBND phường An Phú (TP. Thủ Đức) cũng đã tiến hành xử phạt 1 trường hợp nam thanh niên tập thể dục tại công viên trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, nam thanh niên này tập thể dục ở công viên trên đường Cao Đức Lân, không đeo khẩu trang. Khi bị cơ quan chức năng nhắc nhở, người này "xem như chưa có chuyện gì" và vẫn tiếp tục thực hiện nốt những bài tập còn lại. Sau gần 5 phút giải thích, người này mới chịu về phường và chấp hành quy định. 

 
Nam thanh niên tiếp tục tập thể dục dù bị nhắc nhở. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nam thanh niên tiếp tục tập thể dục dù bị nhắc nhở. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau đó nam thanh niên đã bị UBND phường An Phú tiến hành lập biên bản, xử phạt 4 triệu đồng với 2 lỗi không đeo khẩu trang và ra đường khi không thật sự cần thiết theo nghị định 117/2020/NĐ-CP trong lĩnh vực y tế.

Tính đến sáng ngày 12/7, TP.HCM đã có 13.556 bệnh nhân nhiễm bệnh dịch trong đợt bùng phát lần 4. Tình hình phức tạp tạo ra nhiều khó khăn và thách thức, bởi vậy mọi người nên thực hiện theo quy định của cơ quan chức năng và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TIÊM VẮC XIN COVID-19 ONLINE

Trong thời gian tới, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ được triển khai trên 63 tỉnh thành, áp dụng tại 19.500 điểm. Cư dân có thể đăng ký tại cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc trên ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử. 

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử trên cửa hàng ứng dụng. Hiện nay, hệ điều hành IOS hay Android đều có ứng dụng này. 

Bước 2: Chọn đăng ký tài khoản (khi chưa có tài khoản), nhập thông tin cá nhân và số điện thoại. Sau khi sở hữu tài khoản, hãy đăng nhập vào ứng dụng.

Bước 3: Tại giao diện của ứng dụng, bạn sẽ bắt gặp nhiều tính năng nhằm hỗ trợ người dùng tiếp cận, xử lý thông tin về Covid-19. Tiếp tục chọn vào mục Đăng ký tiêm chủng, lúc này, giao diện sẽ hiện ra bảng thông tin và bạn hãy điền mọi thứ thật chính xác vào đó. 

Bước 4: Chọn "Tiếp tục" để chuyển sang "Tiền sử tiêm" rồi đăng ký thông tin.

Tại giao diện mới, người dùng chọn vào ô "Đồng ý tiêm chủng", bấm xác nhận sẽ hiện ra dòng chữ "Đăng ký thành công".

Xem thêm tại đây!