Bị phạt 150 triệu vì mang bánh trung thu nhân thịt lợn đến Đài Loan

07/09/2019, 15:45 GMT+07:00

Chỉ còn chưa đến một tuần nữa là sẽ đến rằm tháng 8. Vì vậy thời điểm này bánh trung thu chính là món quà được nhiều người lựa chọn nhất. Tuy nhiên nếu có ý định mang bánh Trung thu sang nước ngoài làm quà thì hãy cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ quy định tại đất nước đó nhé.

Với những người xa quê hương, gần đến dịp lễ tết thì những món quà quê như bánh tét, bánh trưng, nem chua... có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Tuy nhiên nếu muốn mang thực phẩm sang nước ngoài thì hãy cân nhắc kỹ vì đã có khá nhiều trường hợp rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" vì những thực phẩm đó bị cấm.

Mang bánh trung thu nhân thịt lợn nhập cảnh vào Đài Loan bị phạt gần 150 triệu đồng

Mới đây một người dân Đài Loan sang Trung Quốc du lịch. Sau khi tận hưởng kỳ nghỉ, người này đã mang theo gần 450g bánh trung thu về làm quà. Tuy nhiên trong lúc làm thủ tục nhập cảnh, người này đã không hề khai báo.

Mang bánh trung thu đến Đài Loan bị phạt gần 150 triệu đồngMang bánh trung thu đến Đài Loan bị phạt gần 150 triệu đồng

Nhân viên hải quan khi kiểm tra đã phát hiện bên trong bánh trung thu có chứa thịt lợn từ Trung Quốc, nơi có dịch tả lợn châu Phi. Vì hành động đó mà người này đã bị phạt 6.400 USD (gần 150 triệu đồng).

>>Đọc thêm: Nữ du học sinh người Việt bị bắt giữ vì mang 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn sang Nhật Bản

Được biết, tại Đài Loan đã cấm hành khách mang theo thịt lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc thịt lợn đến từ Trung Quốc đại lục, nơi đã có hàng triệu con lợn chết vì bệnh dịch. Chính quyền Đài Loan đã tăng cường kiểm soát tại nhà ga, sân bay để kiểm soát tình hình.

Sân bay Đài Loan tăng cường kiểm traSân bay Đài Loan tăng cường kiểm tra

Đặc biệt, từ ngày 6/9 vừa qua, hành khách đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ bị kiểm tra. Tại sân bay quốc tế Đào Viên - sân bay lớn nhất tại Đài Loan, hành lý của du khách đến từ Malaysia, Indonesia, Brunei và Singapore cũng sẽ bị kiểm tra chặt chẽ dù những quốc gia này chưa có bất cứ báo cáo nào liên quan tới dịch tả lợn. Điều này cho thấy chính quyền Đài Loan đang kiểm soát cực kỳ chặt chẽ tình hình.

Đi du lịch Đài Loan cần lưu ý điều gì?

Đây không phải là lần đầu tiên có người bị phạt vì mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn vào Đài Loan. Ngày 27/2 vừa qua, nữ du khách Việt, 56 tuổi khi bay sang Đài Loan thăm người nhà đã mang theo 2 chiếc bánh tét làm quà.

>>Đọc thêm: Mang 2 chiếc bánh tét làm quà cho người thân ở Đài Loan, nữ du khách bị phạt hơn 150 triệu đồng

Nữ du khách Việt bị phạt vì mang bánh tét đến Đài LoanNữ du khách Việt bị phạt vì mang bánh tét đến Đài Loan

Tuy nhiên người này đã bị từ chối nhập cảnh tại sân bay khi phát hiện mang theo chế phẩm từ thịt lợn. Mức phạt người này phải nộp là gần 150 triệu đồng. Tuy nhiên bức xúc vì khoản tiền phạt quá lớn, người phụ nữ đã rời Đài Loan trong ngày.

Theo thống kê từ Cục kiểm dịch và Phòng dịch động thực vật Đài Loan, từ 1/8 đến nay đã có tới 10 trường hợp hành khách vi phạm, mang theo bánh trung thu chứa nhân thịt lợn nhập cảnh.

Trước đó theo luật ban hành kể từ ngày 15/2, những du khách từ Việt Nam mang theo thịt lợn hoặc các chế phẩm liên quan đến thịt lợn vào Đài Loan sẽ bị phạt nặng. Bộ luật này được áp dụng ngay sau khi Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 200.000 Đài tệ (khoảng 150 triệu đồng). Nếu vi phạm lần 2, mức phạt sẽ lên tới 1 triệu Đài tệ (hơn 750 triệu đồng)...>>XEM THÊM!

Với quy định này, chúng ta nên cân nhắc và kiểm tra thật kỹ hành lý nếu có ý định đi du lịch Đài Loan, tránh trường hợp phải chịu hậu quả đáng tiếc bạn nhé!