Bị nhiều bệnh viện từ chối, con trai bất lực nhìn mẹ ra đi vì Covid-19

13:30 26/04/2021

Những ngày này, Ấn Độ đang trong tình trạng vô cùng nguy cấp vì dịch Covid-19. Hàng ngàn người nhiễm bệnh nhưng vẫn chưa được tiếp nhận điều trị do các bệnh viện đều quá tải, không có đủ giường và oxy.

Mới đây một người con trai Ấn Độ đã phải tận mắt nhìn cảnh mẹ lìa xa cõi đời mà không thể làm gì khác khiến nhiều người xót xa. Theo The Indian Express, bà Sifali Begum, 69 tuổi có triệu chứng mắc Covid-19 vào tuần trước. Đến ngày 22/4, kết quả xét nghiệm xác định bà dương tính với virus SARS-CoV-2. 

 
Anh Yusuf đã vào nhiều bệnh viện khẩn cầu họ tìm một chiếc giường bệnh cho mẹ mình mà không được. (Ảnh: The Indian Express)
Anh Yusuf đã vào nhiều bệnh viện khẩn cầu họ tìm một chiếc giường bệnh cho mẹ mình mà không được. (Ảnh: The Indian Express)

Ngày hôm sau, anh Syed Yusuf, 42 tuổi cùng em gái chạy khắp nơi tìm bệnh viện có thể tiếp nhận chữa trị cho mẹ, từ bệnh viện GTB đến khu liên hợp thể thao Yamuna, nhưng tất cả những gì anh nhận được chỉ là những cái lắc đầu đầy bất lực. Thậm chí, cả xe cứu thương của nhà nước lẫn tư nhân cũng không còn. 

Vì cơ sở sản xuất phụ tùng ở Greater Noida, nơi anh Yusuf làm việc đã đóng cửa hồi cuối tháng 11 năm ngoái nên anh rơi vào tình cảnh khá khó khăn, không đủ tiền. "Chúng tôi thuê một chiếc ô tô đến bệnh viện Swami Dayanand ở Dilshad Garden, tuy nhiên ở đó chỉ có giường mà không có máy thở. Trong khi đó mẹ tôi đang rất cần máy thở, tôi đã cầu xin họ cho chúng tôi một bình oxy", người đàn ông 42 tuổi kể.

 
Các bệnh nhân nằm la liệt bên ngoài vì bệnh viện quá tải. (Ảnh: Reuters)
Các bệnh nhân nằm la liệt bên ngoài vì bệnh viện quá tải. (Ảnh: Reuters)

Những ngày sau đó anh vẫn tiếp tục tìm kiếm một cơ hội sống cho mẹ mình. Sáng 24/4, vì đã tuyệt vọng với việc đi gõ cửa các bệnh viện, anh Yusuf đến một nhà máy oxy công nghiệp ở Shahdara, rồi trở về đưa mẹ đến một số cơ sở y tế khác nhưng vẫn không được nhập viện. 

Quá chán nản, chiều 24/4, hai mẹ con anh Yusuf về nhà nhưng sức khỏe của bà Sifali Begum dần suy yếu, không ăn uống và nói chuyện, gần như bất tỉnh. Khuya cùng ngày, nghe nói bệnh viện ESIC ở Jhilmil còn giường nên ông đã đưa mẹ đến. Dù lúc này bà đã được cấp một bình oxy với giá 6.000 rupee (khoảng hơn 1,8 triệu đồng) nhưng đến 2h sáng 25/4, bà vẫn không thể qua khỏi.

 
Người thân suy sụp trước sự ra đi của những bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)
Người thân suy sụp trước sự ra đi của những bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: AFP)

Trước sự ra đi của mẹ, anh Yusuf suy sụp hoàn toàn. Nấc nghẹn trong dòng nước mắt, anh chia sẻ anh đã đưa mẹ đến tổng cộng 6 bệnh viện, cơ sở y tế: "Khi những người khác cần tôi, tôi đã đến… Tôi đã hiến tặng huyết tương 2 lần chỉ vì tôi nghĩ rằng sẽ cứu được mạng sống của một ai đó. Nhưng khi tôi cần giúp đỡ, mọi người đã ở đâu?".

Thực tế, tại Ấn Độ, nhiều bệnh viện đang không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân vì đã hoạt động vượt quá công suất. Theo Vnexpress, tại bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, người bệnh nằm la liệt phía ngoài. Tương tự, ở các cơ sở y tế khác luôn trong tình trạng có hàng dài người xếp hàng chờ đợi được điều trị Covid-19.

Thậm chí với họ, việc được vào viện giờ đây đã trở thành một "đặc ân" và được nằm ghép giường điều trị cũng là may mắn cực lớn.

 
Được nằm ghép giường điều trị là một may mắn lớn. (Ảnh: AP)
Được nằm ghép giường điều trị là một may mắn lớn. (Ảnh: AP)

Ngày 25/4 vừa qua chính là ngày thứ tư liên tiếp quốc gia Nam Á này lập kỷ lục thế giới về số ca nhiễm mới với gần 350.000 ca/ngày, nâng số người nhiễm lên thành hơn 17 triệu người và hơn 190 ngàn người không qua khỏi. Trước cơn "sóng thần" mang tên Covid-19, Ấn Độ dường như đang đứng trước bờ vực kiệt quệ. Hy vọng rằng những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Ấn Độ nói riêng và các quốc gia khác nói chung sẽ sớm đạt được kết quả!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HAI BIẾN CHỦNG NGUY HIỂM ĐANG LƯU HÀNH Ở ẤN ĐỘ

Nguyên nhân chính dẫn đến việc bùng phát Covid-19 ở Ấn Độ hiện nay là do mọi người đã quá chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Họ hành động như thể ngày tồi tệ nhất đã chấm dứt. Ngoài ra, theo các chuyên gia, trong đợt bùng phát này đã xuất hiện một số biến chủng kép là B.1.617 và biến chủng B.1.618 (hay còn gọi là biến chủng Bengal).

Hai biến chủng này nguy hiểm đến mức chúng không chỉ làm gia tăng tốc độ lây lan mà còn có khả năng né hệ miễn dịch. 

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Quốc gia về Gene Y sinh ở Ấn Độ chia sẻ về biến chủng này như sau: "Bạn có thể không an toàn ngay cả khi trước đó đã nhiễm một chủng khác, hoặc đã được tiêm phòng."

Xem thêm tại đây!