Bị mụn nhẹ trên mặt, cô gái tự ti về bản thân và mắc chứng rối loạn

20/10/2020, 22:50 GMT+07:00

Ở bất cứ một độ tuổi nào đều có thể dễ dàng xuất hiện mụn tại các bộ phận như mặt, lưng, tay...do thói quen sinh hoạt hoặc tác nhân tác động từ bên ngoài.

Tuy nhiên, tình trạng mụn có thể giảm dần và biến mất nếu biết điều trị đúng cách hoặc đơn giản là chờ... qua độ tuổi dậy thì.

 
Tình trạng mụn xuất hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. (Ảnh: Onlymyhealth)
Tình trạng mụn xuất hiện nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. (Ảnh: Onlymyhealth)

>> Xem thêm: Cơm nóng - "thần dược" đánh bay mụn đầu đen cực hiệu quả

Một cô gái rối loạn khi trên mặt xuất hiện những nốt mụn nhỏ

Mới đây, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một ca bệnh vô cùng đặc biệt. Cụ thể, nữ bệnh nhân xuất hiện một vài nốt mụn nhỏ trên khuôn mặt, cảm thấy tự ti về bản thân và không muốn đi làm hay giao tiếp với bất cứ ai. Bệnh nhân thường xuyên đến khoa Thẩm mỹ da để thăm khám và than phiền về tình trạng mụn của mình. Việc mọc mụn đã khiến cô cảm thấy vô cùng tự ti, dù chỉ bị khá nhẹ.

 
Hình ảnh tình trạng mụn trứng cá của một cô gái. (Ảnh: Center for Health Reporting)
Hình ảnh tình trạng mụn trứng cá của một cô gái. (Ảnh: Center for Health Reporting)

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân đã mắc căn bệnh rối loạn mặc cảm ngoại hình. Do đó các bác sĩ đã hướng dẫn bệnh nhân đi khám chuyên khoa tâm thần nhưng người này không đồng ý và từ chối trị liệu.

>> Đừng bỏ lỡ: Mỹ nhân Việt không ngần ngại khoe mặt mộc chi chít mụn, sần sùi

Bệnh lý rối loạn mặc cảm ngoại hình

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh rối loạn mặc cảm ngoại hình có thể xảy ra ở các bệnh viện đi khám về thẩm mỹ. Đây là bệnh lý biểu hiện do quá chú ý đến những thay đổi nhỏ trên cơ thể. Khảo sát cho thấy đặc điểm chung của những bệnh nhân này là 100% thường soi gương và so sánh khuyết điểm của mình với người khác hoặc đặt câu hỏi cho người khác về khuyết điểm của mình.

 
Tình trạng mụn nhẹ khiến cho bệnh nhân tự ti. (Ảnh: iHS)
Tình trạng mụn nhẹ khiến cho bệnh nhân tự ti. (Ảnh: iHS)

Đặc biệt, tỷ lệ bệnh lý này phát triển khá cao ở nhóm người can thiệp thẩm mỹ và người mắc bệnh này được phân loại vào nhóm rối loạn tâm thần. Ở trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sống tách biệt và có ý định nghĩ quẩn nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, tình trạng mụn vẫn có thể giảm dần nếu người bệnh làm theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối không lo lắng, stress khi xuất hiện nhiều nốt mụn nhỏ trên cơ thể.

 
Tình trạng mụn xảy ra ở mỗi người khác nhau. (Ảnh: TLC)
Tình trạng mụn xảy ra ở mỗi người khác nhau. (Ảnh: TLC)

>> Xem ngay: Tìm hiểu về những cục mụn lâu năm khiến người xem phải rùng mình

Đối với nhiều người, mụn từ lâu đã trở thành "kẻ thù không đội trời chung", thế nhưng vẫn không phải không có cách khắc phục, chữa trị phù hợp. Còn bạn, bạn nghĩ sao về trường hợp của nữ bệnh nhân trên? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

CÁCH CHỮA MỤN HIỆU QUẢ

Một vài nốt mụn nhỏ xuất hiện trên khuôn mặt chưa phải là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên nếu tình trạng này nặng hơn thì bạn cần đến ngay các cơ sở da liễu để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp chữa mụn vô cùng hiệu quả có thể tham khảo như sau:

- Sử dụng chanh tươi và lòng trắng trứng.

- Dùng vỏ chuối đã được bôi mật ong lên.

- Xay nhuyễn lá ổi đắp lên chỗ mụn.

Xem thêm nhiều phương pháp khác TẠI ĐÂY!