Bị Mr.Đàm gọi là Nguỵ quân tử, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 muốn xin lỗi

25/08/2013, 22:15 GMT+07:00

Chiều nay, Đàm Vĩnh Hưng đã có một bức "tâm thư" khá dài đăng tải lên trang cá nhân với mục đích phản pháo lại những lời nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành cho anh.

Theo thông tin YAN đã đăng tải, trong một bài phỏng vấn gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có đưa ra khá nhiều ý kiến cá nhân về nhiều ngôi sao tên tuổi như Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung, Hà Trần, Mỹ Tâm, Bằng Kiều… và đặc biệt là Đàm Vĩnh Hưng. Bài phỏng vấn này đã gây sốt hơn một ngày vừa qua trên các phương tiện truyền thông và trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng. 


	
	Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Theo đó, nhạc sĩ của Buồn ơi chào mi cho rằng: "Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sỹ đúng nghĩa. Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hưng cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu! Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo ‘con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm’. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói ‘nhưng con thích hát nhạc bố…’, tôi nói ‘nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn’. Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu!"

Những tưởng rằng sau lời nhắn nhắc nhở fans của mình không được tỏ thái độ vô lễ với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trên trang cá nhân cách đây 1 ngày thì Đàm Vĩnh Hưng sẽ "bấm nút cho qua" chuyện này giống như lời anh nói. Chiều nay, dư luận lẫn giới truyền thông bất ngờ khi Mr.Đàm đăng tải lên trang cá nhân của mình "tâm thư" phản pháo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9


	
	Đàm Vĩnh Hưng nhắc nhở fans không được vô lễ và anh muốn "bấm nút cho qua"
Đàm Vĩnh Hưng nhắc nhở fans không được vô lễ và anh muốn "bấm nút cho qua"

Không chỉ là một người hoạt ngôn trong giao tiếp, Đàm Vĩnh Hưng còn là một "ngòi bút nhọn" trong mỗi lần tung ra tâm thư. Khôn khéo sử dụng những hình ảnh ký tặng fan hay hát trước "rừng người" được lấy lại từ YAN để đính kèm vào "tâm thư" gửi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Việc sử dụng những hình ảnh này không chỉ khẳng định rằng Đàm Vĩnh Hưng là độc giả của YAN mà còn cho thấy anh được rất nhiều thành phần khán giả đón nhận và yêu mến, dù cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có cho rằng anh không phải là ca sỹ đúng nghĩa.


	
	"Tâm thư" gửi chú 9 của Đàm Vĩnh Hưng
"Tâm thư" gửi chú 9 của Đàm Vĩnh Hưng


	
	Đàm Vĩnh Hưng đính kèm vào "tâm thư" rất nhiều hình ảnh của anh được lấy về từ YAN
Đàm Vĩnh Hưng đính kèm vào "tâm thư" rất nhiều hình ảnh của anh được lấy về từ YAN

Bức tâm thư của Mr.Đàm với những lời nói nhẹ nhàng nhưng lại rất sâu cay. Đàm Vĩnh Hưng đã đặt ra giả thiết nếu như bài phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói về anh là thật, không bị cắt xén và bóp méo thì anh khẳng định nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là "Nguỵ quân tử". Đồng thời, trong thư Đàm Vĩnh Hưng cũng thẳng tay phản pháo những chuyện mà anh cho là không có thật như "con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn: năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố". Bên cạnh đó, Mr.Đàm khẳng định từ nay về sau anh sẽ không bao giờ hát nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

YAN xin được trích dẫn lại bức "tâm thư" gửi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 của Đàm Vĩnh Hưng

"Kính gửi chú Nguyễn Ánh 9 & những ai đang quan tâm đến bài báo phỏng vấn chú 9 mấy ngày gần đây!

Bản thân Đàm Vĩnh Hưng đã quá quen với những khen, chê của dư luận. Nên thực cũng thấy bình thường trước những lời nhận xét mang tính chà đạp, bôi nhọ từ phía những người không thích mình. Miệng lưỡi thế gian cay nghiệt, một khi đã ác cảm, đã ghét thì nói gì, làm gì cũng ghét, nay nhân dịp “ mượn gió bẻ măng” để ầm ĩ, lan truyền thì cũng chẳng có gì khó hiểu..

Lẽ ra, Hưng sẽ im lặng. Đã muốn làm vậy nhưng thật khó. Khó không phải cho Hưng, vì Hưng mà vì khán giả của Hưng. Những bức xúc tột cùng của fans ở khắp mọi miền, sự tức giận của những khán giả lớn tuổi, hoang mang của các fans nhí… và hơn hết, là danh dự của những “giải thưởng” chất ngất trong căn phòng đang lưu giữ những vẻ vang của nghề nghiệp của Hưng, buộc Hưng phải lên tiếng.

Thưa Chú! Với một người tài hoa như Chú, “hiền lành” như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay thì không biết lần này chú có bị “cài” hay “dẫn dắt” bởi người viết bài hay không? hay bài viết đã bị sửa chữa? cắt ghép như lần “tai nạn” của chị Bảo Yến? Đàm Vĩnh Hưng vẫn mong chú bị rơi vào trường hợp này!

Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!

Đàm Vĩnh Hưng xin được gửi đến chú vài điều thắc mắc:

1/ Vì lý do gì, “một người không phải là ca sĩ đúng nghĩa” theo lời chú nói về con lại khiến chú & con trai chú là nhạc sĩ Nguyễn Quang liên tục điện thoại năn nỉ mời con hát trong các chương trình của chú, từ Việt Nam tới hải ngoại??? thậm chí phải nói lý do “chương trình từ giã sân khấu của chú?”????

2/ Giữa các cuộc vui chơi của giới văn nghệ sĩ & doanh nhân, tại sao chú luôn xung phong đàn cho con hát, thậm chí hào hứng hát bè cho con???

3/ Chú đang cố ý đánh giá hàng triệu người nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng là khán giả gì vậy chú?

4/ Những giải thưởng nghề nghiệp cao quý con đã nhận được từ các hội đồng nghệ thuật uy tín, phải chăng là có vấn đề về trình độ & lỗ tai thẩm mỹ âm nhạc khi trao giải cho con?

5/ Tại sao khi gặp những ca sĩ như tụi con mà chú đã đề cập thì lần nào chú cũng dang tay ôm tụi con, khen ngợi đủ điều... vậy lúc đó chú là ai??? Là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay kịch sĩ Nguyễn Ánh 9? Con & những đồng nghiệp của con muốn biết sự thật từ chính chú nói ra?

Đàm Vĩnh Hưng cũng đã suy nghĩ rất kĩ trước khi gửi những lời này đến mọi người và đặc biệt là chú 9. Đàm Vĩnh Hưng biết đây là cơ hội cho những người ghét mình có cớ lên tiếng nói Đàm Vĩnh Hưng ăn miếng trả miếng, hỗn hào, vô phép… Nhưng xin thưa, Đàm Vĩnh Hưng sẽ không bao giờ quan tâm, thậm chí xem thường những lời nhận xét cay nghiệt cố tình chà đạp mình bởi vì ghét chứ không cần biết nhận ra đâu là đúng, sai & đâu là lý trí!

Trong cuộc sống hàng ngày, Nếu Hưng làm gì sai với con cháu mình thì cũng sẽ không bao giờ lấy 2 chữ “ Người Lớn” ra để mà thoải mái vùi dập, hoặc biện minh bào chữa “cả vú lấp miệng em”. Hưng biết, người lớn cũng có dăm ba kiểu người lớn, con nít cũng vậy thôi. Tuy nhiên, không thể cứ là người lớn thì muốn nói gì cũng được và bắt mọi người phải chấp nhận cái sai của mình. Đàm Vĩnh Hưng không nằm trong danh sách những đứa trẻ chỉ biết cúi đầu dạ vâng với những điều bất công, nghịch lý để rồi mang lấy nỗi uất hận, oan ức đó trong lòng mình mà không thể gột rửa…

Đàm Vĩnh Hưng xưa nay luôn công bằng với tất cả mọi người, ngay cả với chính người nhà ruột thịt của Hưng mà làm sai, cũng phải xử lý đúng người đúng việc theo tinh thần “Thượng Tôn Pháp Luật”. là nguyên tắc & quan điểm sống của Hưng. Bởi Hưng nghĩ, tất cả chúng ta đều nhận ra nhau là Con Người hết mà? Một ví dụ nhỏ trong sinh hoạt gia đình của Hưng, đó là việc nghiêm cấm tuyệt đối không ai được sử dụng những từ như O sin, Người ở… khi nói về những người đang giúp việc trong gia đình mình, dù là khi người đó không có mặt. Mình cần họ & họ cần mình, nếu họ may mắn, có phần số tốt thì họ đã là mình rồi, chứ không phải giúp mình như thế. Mình nói gì, làm gì có đặt tâm trạng mình vào họ và gia đình họ hay không??

Đôi lời của Hưng, cũng là thay mặt cho tiếng nói của rất rất nhiều khán giả, bạn bè, đồng nghiệp để gửi đến chú 9. Con Hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn “năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố”. Bố ơi, Bố có biết chữ Bố nó bao dung, rộng lượng & trân trọng thế nào không ? Đã vậy, Bố lại còn là nghệ sĩ nữa thì sự bao dung rộng lượng & nghệ sĩ tính kia phải còn gấp đôi ba lần những ông bố bình thường chứ ạ? Mặc dù người xưng Bố trước tiên chính là Chú chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. Con biết, con hỏi Bố là dư thừa vì lẽ ra Bố có thể sinh ra được con tới 2, 3 lần. Nhưng có lẽ vì con cảm thấy mình thật đau khi bẽ bàng nhận ra “ không lẽ Bố mình là ngụy quân tử hay sao?” Con không muốn TIN.

Đêm qua, sau khi đi hát về, Hưng có đọc được một status của Đại Tá, nhà thơ Hồng Thanh Quang – Phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân viết trên trang Face book của anh. Đại ý rằng : “ Càng là Nghệ Sĩ thì càng phải Thận Trọng khi nhận xét về nghệ thuật của đồng nghiệp dù họ có thể lớn tuổi hay ít tuổi hơn mình! Thực tế từng cho thấy, có những nghệ sĩ sáng tạo rất đỉnh nhưng lại kém thuyết phục khi định đóng vai nhà Phê bình…”

Thực đáng để suy ngẫm vô cùng!"

Trong khi đó, chiều nay nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trả lời một tờ báo về vụ việc chê bai Đàm Vĩnh Hưng. Nhạc sĩ tâm sự, là người làm nghề gần 60 năm, ông biết cái nào đúng, sai và hiểu rằng nghệ sĩ nào cũng có tự ái và danh dự. Vì vậy, ông không có ý xúc phạm hay đụng chạm bất kỳ ai, mà chỉ lấy ví dụ trong lúc trò chuyện. Ông buồn vì người viết không truyền tải đúng tinh thần những gì mình nói, khiến bài viết giống như đang xúc phạm các nghệ sĩ trẻ. Ngay cả ông khi đọc bài phỏng vấn còn cảm thấy bức xúc, nhưng không biết minh oan cho mình bằng cách nào.

"Khi người ta hỏi, nếu tôi không trả lời thì bị nói là kiêu kỳ. Tôi muốn làm hài lòng họ thì cuối cùng tôi thành người bị hại. Tôi sẽ rút kinh nghiệm, không bao giờ nhận trả lời phỏng vấn về người khác nữa"- tác giả Tình khúc chiều mưa nghẹn ngào.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói, ông đã ở tuổi "gần đất xa trời", không còn gì để phải "ganh đua" với Thanh Lam hay Đàm Vĩnh Hưng. Ông chỉ muốn được sống thoải mái, vui vẻ, được nhiều người yêu thương chứ không muốn đánh mất những điều đẹp đẽ trong cuộc đời mình.

Nói về Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ khẳng định, mối quan hệ giữa ông và Mr. Đàm rất tốt, không có vấn đề gì hết. Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng còn thu âm Ai đưa em về cho ông và ông còn đệm đàn cho anh hát. Trong mắt ông, Đàm Vĩnh Hưng có lối hát riêng, đâu có gì phải phê phán. Còn về trường hợp Thanh Lam, việc ông không thích cách diva này hát Cô đơn mà thích ca sĩ nghiệp dư hát hơn chỉ là ý kiến cá nhân.

Nhạc sĩ 73 tuổi chia sẻ, từ trước đến nay, ông sống hiền lành, ít nói, tự nhiên bây giờ dính "scandal động trời" nên rất buồn. Hai ngày nay, nhiều người "hoan hô" ông, thậm chí đòi "gắn huân chương dũng cảm" cho ông, nhưng ông không vui nổi. "Nếu có cơ hội gặp Đàm Vĩnh Hưng và Thanh Lam, tôi sẵn sàng xin lỗi. Tôi cũng gửi lời xin lỗi tất cả mọi người, những ai yêu thương Đàm Vĩnh Hưng và Thanh Lam".

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói, đây là lần cuối cùng ông trả lời về vấn đề này. Ông chỉ mong sự việc dừng lại ở đây, và mọi người hãy hiểu rằng ông đang rất buồn, đừng xé câu chuyện to thêm nữa.