Bí mật "khủng khiếp" về quần đảo Maldives

21/10/2014, 12:00 GMT+07:00

Chỉ cần gõ cụm từ "Quần đảo Maldive" và bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh của những bãi biển nắng vàng và biệt thự tư nhân nguyên sơ.

Chỉ cần gõ cụm từ "quần đảo Maldives" và bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh của những bãi biển nắng vàng và biệt thự tư nhân nguyên sơ. Nhưng đằng sau thiên đường này lại là một hòn đảo nhân tạo ngập tràn chất thải nhựa.

Nhà làm phim Alison Teal đã đến thăm hòn đảo Thilafushi - một hòn đảo trong quần đảo Maldive và bị sốc bởi số lượng áp đảo của rác thải tại nơi đây. Từ hình ảnh của cô ấy ghi lại được, sự thật về Maldives  đã gây một ấn tượng mạnh mẽ cho những người quan tâm.

Phải đối mặt với rất nhiều rác và không đủ điều kiện sống, người dân nơi đây đã quyết định bán phá giá hòn đảo như một đầm phá không có người ở. Hàng trăm tấn chất thải rắn và vật liệu độc hại từ Malé và các khách sạn sang trọng trên các đảo lân cận đã được chuyển xuống hòn đảoThilafushi mỗi ngày. 

Đến Maldives để thực hiện chương trình truyền hình "Naked and Afraid", thế nhưng Alison đã hoàn toàn bị sốc khi chứng kiến hàng nghìn tấn rác thải các loại tràn ngập khắp hòn đảo:"Đây chỉ mới là một hòn đảo. Tôi thật không dám tưởng tượng số lượng 1.200 hòn đảo khác cũng bị bao phủ bởi rác và rác tương tự nơi này". "Để rời khỏi hòn đảo này, chúng tôi thậm chí có thể làm một chiếc bè bằng chai."


	
	'Khi chúng tôi chèo thuyền cứu hộ trở về, tôi thề tôi sẽ trở lại và làm điều gì đó để cải thiện tình trạng ô nhiễm ở đây.'
"Khi chúng tôi chèo thuyền cứu hộ trở về, tôi thề tôi sẽ trở lại và làm điều gì đó để cải thiện tình trạng ô nhiễm ở đây."


	
	Hòn đảo Thilafushi vào ban đêm - những đống rác tiếp tục cháy âm ỉ, thải khí độc vào không khí và môi trường xung quanh.
Hòn đảo Thilafushi vào ban đêm - những đống rác tiếp tục cháy âm ỉ, thải khí độc vào không khí và môi trường xung quanh.

Một năm sau cô trở về nơi này và đi kèm với các nhiếp ảnh gia/nhà quay phim Sarah Lee và Mark Tipple. Alison và một nhóm các tình nguyện viên đã thu thập rác thải nhựa từ Thilafushi và các đảo xung quanh.

Nỗ lực dọn dẹp bãi biển của tất cả mọi người nhằm nâng cao nhận thức về công nghệ mới có thể biến đổi rác thành nguyên liệu sử dụng cho các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Patagonia, Odina, Teeki, Volcom, Zeal Quang và Roxy.