Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

18/04/2020, 17:25 GMT+07:00

Trong những bộ phim cung đấu Trung Hoa, bên cạnh những cuộc chiến hậu cung, có những điều thú vị về chuyện phòng the của Hoàng đế ít người biết đến.

Chuyện “năm thê bảy thiếp” đương nhiên không hề xa lạ với các triều đại xưa, một vị Hoàng đế có hàng chục, hàng trăm cung tần, mỹ nữ nên chuyện phòng the luôn là một vấn đề được chú ý.

Để đảm bảo không xảy ra những chuyện ngoài mong muốn, ảnh hưởng đến đời sống hậu cung cũng như an toàn của Hoàng đế, có một số quy tắc trong đời sống phòng the thời đại này.

Eski Çin Güzelliği HD masaüstü duvar kağıtları bedava indir ...
Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa​. (Ảnh minh họa: WallpaperBetter)

>>> Xem thêm: Không phải Lệnh Phi hay Kế Hoàng hậu, đây mới là phi tần sống thọ nhất và là “trùm cuối” trong cung

Phi tần phải bởi bỏ xiêm y, quấn mền trước khi đến thị tẩm

Trong các bộ phim, thay vì chọn những trang phục lộng lẫy nhất, nổi bật nhất, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh của các cung tần đã cởi bỏ xiêm y và nằm trên giường, chờ đợi Hoàng thượng. Có ai đã từng thắc mắc về chi tiết này?

Điều này được giải thích rằng, việc các cung tần không mặc quần áo và quấn mền trước khi thị tẩm là để phòng việc giấu vũ khí trong người có thể gây sát thương.

 
Phi tần phải cởi bỏ xiêm y trước khi thị tẩm. (Ảnh minh họa, nguồn ảnh: Kuaibao)
Phi tần phải cởi bỏ xiêm y trước khi thị tẩm. (Ảnh minh họa, nguồn ảnh: Kuaibao)

Việc lựa chọn phi tần được ở cùng Hoàng thượng sẽ dựa trên những lá thẻ, mỗi ngày sẽ có 10 tấm thẻ ghi tên các Phi tần, cung nữ được đưa đến cho Hoàng thượng lựa chọn, nếu muốn thị tẩm ai, Hoàng thượng sẽ lật tấm thẻ đó lại. Ngay sau đó, bộ phận chịu trách nhiệm sẽ đến nơi của phi tần được lựa chọn để thông báo.

Khi được tin, phi tần nhanh chóng tắm rửa, xong xuôi sẽ không mặc quần áo mà phải tự quấn mình trong một chiếc khăn thêu chỉ vàng. Đến giờ thị tẩm, thái giám sẽ đưa phi tử đến tẩm cung của Hoàng thượng. Khi vào trong, lập tức phi tần sẽ cởi bỏ chăn và nằm lên long sàng.

>>> Xem thêm: Bí mật Hậu cung: Hoàng đế thị tẩm theo khung giờ quy định và không quá 30 phút

Có bộ phận quản lý chuyện phòng the riêng

"Hậu cung ba ngàn giai lệ" là chuyện chẳng có gì xa lạ với các Hoàng đế xưa, bởi vậy, mọi sinh hoạt trong chuyện phòng the luôn phải được kiểm soát chặt chẽ.

Trong đời sống cá nhân này, sẽ có một ban riêng chuyên ghi chép ngày giờ cũng như tên của các phi tần được Hoàng thượng thị tẩm và quản lý bằng sổ sách.


Video: Như Ý Truyện: Sốc vì Càn Long thị tẩm 4 người một lúc, “Hoàng Hậu" Châu Tấn hỏi tội từng phi tần

Ở thời các Hoàng đế Trung Hoa, Kính sự phòng là bộ phận chịu trách nhiệm trong việc ghi chép chuyện phòng the của Hoàng thượng. Kính sự phòng sẽ sắp xếp, đồng thời ghi chép cẩn thận về chuyện này, kể cả Hoàng hậu hay các phi tần đều sẽ có một thẻ bài khắc tên của chính mình và lưu tại phòng ban Kính sự phòng.

 
Luôn có bộ phận quản lý chuyện phòng the của Hoàng đế. (Ảnh minh họa: WeMP)
Luôn có bộ phận quản lý chuyện phòng the của Hoàng đế. (Ảnh minh họa: WeMP)

Việc đưa 10 thẻ bài cho Hoàng thượng lựa chọn sẽ được căn cứ trên các tiêu chí như sức khỏe, thời gian kinh nguyệt của các phi tần, những ai không đảm bảo sẽ không được lựa chọn.

Chưa hết, việc quản lý đời sống phòng the trong cung còn được thể hiện ở việc Thái giám sẽ túc trực bên ngoài và tính toán thời gian ân ái của Hoàng thượng và phi tần, mọi thứ đều có thời gian giới hạn cố định.

Câu nói: “Đến giờ rồi” sẽ được Thái giám hô to nếu qua thời gian cho phép mà “cuộc vui” của Hoàng thượng vẫn chưa kết thúc. Sau đó, phi tần sẽ lại quấn mền và được đưa trở về cung.

 
Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa tiết lộ phi tần sau khi thị tẩm sẽ quấn chăn và được đưa về phòng. (Ảnh minh họa: Twgreatdaily)
Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa tiết lộ phi tần sau khi thị tẩm sẽ quấn chăn và được đưa về phòng. (Ảnh minh họa: Twgreatdaily)

Việc ghi chép cụ thể này chính là cơ sở để xác định huyết thống có chính xác hay không nếu phi tần mang long thai. Trong trường hợp Hoàng thượng không muốn có con với ai, sau khi thị tẩm, phi tần sẽ được ban thuốc tránh thai để phòng ngừa việc mang bầu.

>>> Xem thêm: Bí mật bị chôn giấu hàng ngàn năm: Tại sao Hoàng tộc Trung Hoa không hề có cặp song sinh nào?

Bởi mối liên quan mật thiết giữa chuyện hậu cung và triều chính nên đời sống phòng the của các Hoàng đế Trung Hoa xưa luôn có sự quản lý chặt chẽ của các phòng ban cố định. Cũng không thể phủ nhận, chính những hoạt động và những nguyên tắc phòng the là cơ sở để đảm bảo không xảy ra “sóng gió” hậu cung cũng như an toàn cho Hoàng đế.

Bạn nghi sao về bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa này. Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN.

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Trong danh sách dài các mỹ nhân Trung Hoa qua các đời khác nhau, mỗi người khi được tuyển chọn vào cung đều là nhan sắc “không phải dạng vừa”, nhưng có 4 mỹ nhân sau đây được đánh giá cao hơn cả.

Tây Thi

Vốn là con của một người kiếm củi, hằng ngày dệt vải ở núi Trữ La, vẻ đẹp của Tây Thi được ví von ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn, mắt nàng trong suốt, mày nàng phương phi, miệng chúm chím.

Vẻ đẹp của Tây Thi khiến vua Ngô lơi lỏng việc nước, bỏ bê chính sự, ngày đêm đắm chìm trong sự xa hoa, hưởng thụ cùng nàng.

Vương Chiêu Quân

Vương Chiêu Quân và một trong hai đại mỹ nhân của triều Hán. Nàng được ghi vào lịch sử với vai trò của một người đẹp có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô. Nàng thông thạo tứ nghệ, cả cầm, kỳ, thi, họa và đặc biệt là biệt tài gảy đàn tỳ bà.

Điêu Thuyền

Vẻ đẹp của Điêu Thuyền được ví von là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, thông minh hơn người.

Nói về sắc đẹp của nàng, đây là mỹ nhân có dáng mạo mỏng manh, thướt tha như liễu rủ, mọi cử chỉ đều trang nhã, thanh thoát.

Dương Quý Phi

Vẻ đẹp của Dương Quý Phi khiến Đường Huyền Tông hết mực say đắm, sủng ái. Ông còn có tuyên bố: "Trẫm có được Dương Quý Phi, giống như có được bảo vật". Sắc đẹp này được người đời ví von là “tu hoa”, tức hoa phải xấu hổ trước vẻ đẹp của nàng.

Mời đọc những thông tin liên quan  TẠI ĐÂY!