Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng "mềm" cần được trang bị trước khi có ý định kết hôn

17/10/2018, 20:00 GMT+07:00

Bạn phải học cách kiên nhẫn, lắng nghe để hiểu nửa kia của bạn. Không nên cho cái tôi của mình lấn lướt mọi sự việc và vấn đề.

Thực tế cho thấy, để có được cuộc sống hôn nhân lâu dài và vui vẻ, các cặp đôi nên biết cách điều chỉnh cảm xúc, biết cách nói chuyện và nên học một số kỹ năng để hòa hợp trong đời sống vợ chồng.  Nếu đã dành thời gian và năng lượng cho đám cưới, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc.

1. Tự điều tiết cảm xúc

Trẻ nhỏ thường cho cảm xúc bộc phát. Chúng khóc, giận, la ó mỗi khi không hài lòng về điều gì đó. Song người lớn thì tự chủ hơn về hành động của mình, càng trưởng thành chúng ta càng gặp nhiều vấn đề nan giải trong cuộc sống. Nhưng chúng ta có thể rút kinh nghiệm cho riêng mình và học được cách làm sao để kiềm chế cảm xúc và dung hòa mọi thứ ở trạng thái cân bằng.

Lúc đang yêu, bạn nhìn hôn nhân như một "bến đỗ" đầy màu hồng. Tuy nhiên, khi bước vào đời sống vợ chồng, bạn mới biết sự thật không phải vậy, bên cạnh màu hồng còn có cả xám, thậm chí là những vệt đen. Nhiều người đã phải thốt lên rằng họ hối hận khi đã lập gia đình chỉ vì không chịu nổi thói hư tật xấu của bạn đời, hoặc không thể kiềm chế cơn nóng nảy khi đối diện với vợ/chồng.

Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng

Vì thế lời khuyên cho bạn trước khi kết hôn, hãy tự trang bị cho mình kỹ năng tự điều chỉnh cảm xúc. Nếu nhận thấy mình dễ to tiếng, nổi cơn tam bành hoặc hay giận hờn, thậm chí nói những lời gây tổn thương đến chồng/vợ thì bạn hãy hít thở thật sâu và điều tiết cảm xúc lại. Sau đó hãy tìm một dịp khác thuận tiện hơn để bày tỏ về nỗi lòng của mình đến “người tình trăm năm”, có như vậy chúng ta mới giữ được tình yêu bền vững, dài lâu. 

2. Kỹ năng đối thoại

Trong quá trình đối thoại, chúng ta cần nghe đầy đủ rồi hẵng nói. Đây là điều rất đơn giản nhưng thường chúng ta không để ý và không áp dụng nên biến những câu chuyện tưởng chừng như “chẳng có gì đáng nói” thành những cuộc “hỗn chiến” ngang xương. Biết bao nhiêu lần vợ chồng giận nhau hay phiền lòng nhau chỉ vì nghe chưa rõ hoặc nghe chưa xong mà đã phản ứng hay đã vội trả lời. 

Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng

Học cách kiên nhẫn, lắng nghe để hiểu nửa kia của bạn. Không nên cho cái tôi của mình lấn lướt mọi sự việc và vấn đề. Đừng hấp tấp phán xét hay bực dọc với những chuyện chưa rõ đầu đuôi, không nên có thói quen chỉ trích hay trách mắng người bạn đời của mình. Mọi người đều có lòng tự ái và ai cũng muốn người mình yêu luôn yêu thương, trân trọng, lắng nghe tâm tình của mình. 

3. Giải quyết những xung đột

Khi xung đột xảy ra, những cặp hạnh phúc là cặp biết cách giải quyết bắt đầu bằng “cách của anh”, “cách của em” và kết thúc bằng “cách của chúng mình”. Như thế khi kết thúc vấn đề, cả hai đều hài lòng, thỏa mãn. Hãy nhớ, điều này đúng với tất cả các vấn đề từ nhỏ nhất như “xem phim gì tối thứ bảy?”. Cho đến lớn hơn như “Sống ở đâu? Quản lý tiền bạc thế nào? Con chúng mình nên chọn trường nào để đăng ký học?”

Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng

4. Sống tích cực

Mỗi khi bạn chia một nụ cười, cười vang trước câu nói đùa của chồng/vợ, hay đồng ý với nhau về một vấn đề, biểu lộ thái độ biết ơn, cảm kích những gì người kia làm cho mình, cho gia đình, đơn giản là bày tỏ lòng đam mê đối với nửa kia, thì chính là bạn đang sống tích cực. Càng sống tích cực, hôn nhân càng hạnh phúc.

Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng

Theo các chuyên gia tâm lý, kỹ năng thể hiện thái độ tích cực trong hôn nhân không có nghĩa là bạn phải bày tỏ cảm xúc một cách giả dối. Đó có thể là những cử chỉ, lời nói nhã nhặn, một nụ cười tươi, lời cảm ơn chân thành khi được người bạn đời giúp đỡ việc gì đó, hoặc đánh giá cao khi họ làm tốt công việc... Làm được như thế, bạn sẽ khiến người bạn đời của mình vui vẻ hơn, làm cho hôn nhân trở nên nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Bí Kíp Yêu: 4 kỹ năng

Sau cùng, bạn đừng quên, đám cưới chỉ có một ngày, nhưng hôn nhân thì luôn là mãi mãi. Hôn nhân mở ra cả một quá trình. Các bạn sẽ là cặp đôi đẹp nhất nếu trong quá trình ấy không ngừng học hỏi, bồi bổ những kỹ năng biến nửa kia của mình thành người tâm đầu ý hợp, cùng nhau vững bước trên đoạn đường đời đầy gian nan.

HẠNH NHÂN - Theo yan.thethaovanhoa.vn