Bí kíp để đạt điểm 10 Ngữ văn của cô nữ sinh An Giang

10:00 28/08/2020

Kỳ thi THPTQG đã qua để lại cho nhiều sĩ tử cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Sau khi điểm số được công bố, những tấm gương đạt 10 điểm được nhiều người quan tâm.

Cô nàng Ngọc Trâm - gương mặt được 10 điểm Ngữ Văn mới đây đã chia sẻ những bí quyết của mình để có được thành tích khủng này, nghĩ thì có vẻ ôn tập khắc nghiệt lắm nhưng hoá ra lại đơn giản hơn nhiều.

 
Cô nữ sinh nhỏ nhắn xuất sắc đạt 10 điểm môn Ngữ văn. 
Cô nữ sinh nhỏ nhắn xuất sắc đạt 10 điểm môn Ngữ văn. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Thí sinh THPT đua nhau "khoe" thành tích môn tiếng Anh trên 1 điểm

Đọc sách đóng một phần to lớn

Lựa chọn khối D1, Ngọc Trâm có thành tích xuất sắc là 29,05 tổng điểm 3 môn, trong đó Ngữ văn 10 điểm, tiếng Anh 8,8 điểm và lịch sử 9,75 điểm (cộng 0,5 điểm khu vực). 

Cô bạn Ngọc Trâm này đã vỡ oà cảm xúc khi biết bản thân mình đạt 10 điểm môn Ngữ Văn - số điểm tuyệt đối mà chính bản thân cô nàng cũng chưa từng nghĩ mình sẽ đạt được.

Trâm chia sẻ: "Đạt điểm 10 môn Ngữ văn là điều không thực tế – em và các bạn thường nói đùa với nhau như vậy. Thế nên, khi nhận kết quả này, em vô cùng bất ngờ. Nhưng sau khi đã bớt run hơn, em nghĩ, nếu bài của em vượt qua được một hội đồng chấm thi thì điều đó có thể là xứng đáng".

 
Ngọc Trâm khiến nhiều người ngưỡng mộ khi thành tích đạt 29,05 khối D1.
Ngọc Trâm khiến nhiều người ngưỡng mộ khi thành tích đạt 29,05 khối D1.

Trâm tâm sự rằng tình yêu đối với văn học của cô bắt nguồn từ ông ngoại của mình - một giáo viên dạy môn Ngữ văn. Chính bởi vậy, từ khi còn bé cô đã nghe về các nhân vật trong các câu chuyện, đến khi lớn, cô lại cùng với ông mình trao đổi về các câu chuyện, về tác giả cũng như những nhân vật của họ,...

Ngọc Trâm cho biết bản thân cô tự rèn luyện và học Ngữ văn bằng cách đọc truyện mọi lúc. Trâm nói: “Em nghĩ, muốn học tốt môn Văn thì không thể lười đọc sách. Việc đạt điểm 10 môn Ngữ văn, em nghĩ có sự đóng góp to lớn từ thói quen này”.

 
Ngọc Trâm cực đam mê đọc sách - nhân tố quan trọng giúp cô nàng đạt điểm cao.
Ngọc Trâm cực đam mê đọc sách - nhân tố quan trọng giúp cô nàng đạt điểm cao.

Tuy vậy, cô nàng cũng cho rằng bản thân người học phải thích việc đọc truyện, đam mê nó chứ không phải coi nó là nhiệm vụ phải đọc mỗi ngày.

Ngọc Trâm chia sẻ, năm lớp 12 cô nàng có thể đọc sách cả sáng, cả chiều, có khi còn tranh thủ đọc vào buổi trưa. Cô nàng coi đọc sách là một sở thích, cũng là hình thức để giải trí.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thí sinh Hà Nội dính điểm liệt nhiều nhất cả nước​

Học bạn bè là cách dễ nhất

Theo Trâm, việc đọc và tham khảo những cách viết hay từ bài văn xuất sắc của bạn bè cũng là một cách để rèn luyện bản thân dễ dàng nhất.

Trâm chia sẻ: “Trong lớp, em hay trao đổi với những bạn viết văn tốt. Chúng em tự nhận xét bài cho nhau để rút ra lưu ý, ví dụ với mỗi vấn đề, cần khai thác như thế nào là tốt nhất”.

 
Cô nữ sinh nhỏ còn chăm chỉ học những điều xuất sắc từ bạn bè.
Cô nữ sinh nhỏ còn chăm chỉ học những điều xuất sắc từ bạn bè.

Viết văn đôi khi sẽ bị bí từ, vậy nên Ngọc Trâm dành ra 1,5 tiếng mỗi ngày để luyện viết những đoạn văn ngắn. Việc duy trì điều này hằng ngày khiến khả năng sử dụng ngôn từ của cô nàng được cải thiện nhất định.

Sau đó, cô nàng sẽ chọn một buổi tối nào đó trong tuần thể thực hành viết 1 bài văn hoàn chỉnh, căn đúng và chuẩn xác thời gian để làm bài như đi thi một cách nghiêm túc.

 
Ngọc Trâm giờ đây đã đạt được ước mơ, đúng ngành học mình mong muốn.
Ngọc Trâm giờ đây đã đạt được ước mơ, đúng ngành học mình mong muốn.

Không chỉ học Ngữ văn, Trâm còn chia đều thời gian để học tiếng Anh và Lịch sử. Cô nàng học theo công thức 1,5 - 1 - 1, tức là 1,5 tiếng để học Văn, 1 tiếng để luyện đề tiếng Anh và 1 tiếng để học môn Lịch sử. Thời gian dành cho mỗi môn không nhiều nhưng cô nàng cho rằng chất lượng là ưu tiên hàng đầu.

Trâm chia sẻ: “Em tham khảo rất nhiều anh chị khóa trên và nhận ra, học nhiều không bằng học chất lượng. Trường em qua các năm đều có người đạt điểm tuyệt đối các môn. Em coi đó như động lực để phấn đấu. Bên cạnh yếu tố tự thân, em nghĩ là do môi trường lớp chọn các bạn vừa chăm chỉ lại học giỏi, nên em cũng luôn cố gắng để được như các bạn”.

>>> Xem thêm: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 của 5 khối truyền thống​

Với điểm số đạt được, cô nàng có lẽ đã nắm được tấm vé vào ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - ngành học mơ ước của cô nàng. Cùng chúc cho cô nữ sinh ngày càng học giỏi và đạt nhiều thành tích cao nhé!

Nguồn: Vietnamnet
Ảnh: FBNV

Có rất nhiều gương mặt sáng giá, đạt thành tích khủng trong kỳ thi THPTQG năm 2020. Trong số đó, không thể không kể đến cô nữ sinh Phú Thọ đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi này.

Nữ sinh này chính là Ngô Thu Hường, cô trở thành niềm tự hào của tỉnh Phú Thọ với thành tích khủng trên. Được biết, Thu Hường sinh ra trong một gia đình thuần nông nên cô bạn vẫn thường giúp đỡ bố mẹ việc đồng áng, chăn nuôi. Thế nhưng cô nàng vẫn quyết tâm, chăm chỉ học tập để có trở thành một nữ thẩm phán trong tương lai...

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY