Bị kiện vì ảnh photoshop, Lâm Chí Dĩnh công khai xin lỗi nhiếp ảnh gia

20/02/2017, 15:15 GMT+07:00

Vì một tấm ảnh ghép từ 4 năm trước mà chàng Đoàn Dự của Thiên Long Bát Bộ đã bị kiện tới hơn 1 triệu nhân dân tệ.

Vì một tấm ảnh ghép từ 4 năm trước mà chàng Đoàn Dự của Thiên Long Bát Bộ đã bị kiện tới hơn 1 triệu nhân dân tệ.

Mới đây, "ông bố ba con" Lâm Chí Dĩnh vừa vướng phải vụ kiện với mức đòi bồi thường từ phía nguyên đơn lên tới 1,1 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,7 tỉ đồng). Theo đó, tài tử Thiên Long Bát Bộ bị nhiếp ảnh gia Chu Khánh Phúc kiện tội vi phạm bản quyền ảnh vì một bức ảnh ghép mặt anh vào người đàn ông trọc đầu mà nam diễn viên này chia sẻ trên trang cá nhân từ 4 năm trước. Bức ảnh này vốn là ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh toàn quốc được Chu Khánh Phúc thực hiện năm 1992 với chủ đề Nam nhi Trung Quốc. 

lâm chí dĩnh bị kiện
Lâm Chí Dĩnh bị kiện 1,1 triệu nhân dân tệ vì chia sẻ 1 bức ảnh ghép từ 4 năm trước.

lâm chí dĩnh bị kiện
Bức ảnh ghép mà nam diễn viên chia sẻ.

Ngày 16/02, Lâm Chí Dĩnh lên tiếng bày tỏ sự ân hận và công khai xin lỗi nhiếp ảnh gia này trên weibo. Nam diễn viên cho biết đã ủy quyền cho luật sư để nhận lỗi và chủ động đề nghị bồi thường với chủ nhân của bức ảnh gốc và mong được thông cảm. Anh thừa nhận, vì mình là người của công chúng nên mọi hành động và phát ngôn đều có sức ảnh hưởng đến người hâm mộ và hứa sẽ cẩn thận hơn trên mạng xã hội trong thời gian tới.

lâm chí dĩnh bị kiện
Ảnh gốc của nhiếp ảnh gia Chu Phúc Khánh.

Toàn văn lời xin lỗi được Lâm Chí Dĩnh đăng tải: 

"Nhiều năm trước tôi thấy trên mạng có tấm ảnh được photoshop ghép mặt tôi vào một người đàn ông trọc đầu. Tôi thấy thú vị nên mới chia sẻ trên weibo với mọi người. Đến nay, nhiếp ảnh gia Chu Khánh Phúc phát hiện đã kiện tôi lên tòa đòi bồi thường 1,1 triệu nhân dân tệ vì lí do vi phạm bản quyền. Tôi xin được giải thích như sau:

1. Vì cảm thấy vui nên chưa suy nghĩ kĩ đã share ảnh, không ý thức được việc làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người chụp, đây là sơ suất của tôi, tôi xin nhận lỗi và hứa sẽ cẩn thận hơn.
2. Bản thân tôi rất tôn trọng việc bảo vệ tác quyền. Là người của công chúng, tôi biết rõ tầm quan trọng của điều luật này.
3. Đối với việc làm tổn hại quyền lợi của nhiếp ảnh gia, tôi bày tỏ sự áy náy sâu sắc và xin được gửi lời xin lỗi chân thành nhất.
4. Tôi tôn trọng pháp luật, việc này đã giao cho luật sư chủ động liên hệ xin lỗi và bồi thường.
5. Là người nổi tiếng, tôi biết mọi hành vi và lời nói của mình đều có trách nhiệm. Thời gian tới khi sử dụng weibo, tôi sẽ cẩn thận hơn.
6. Cảm ơn mọi người đã quan tâm."

lâm chí dĩnh bị kiện
Lâm Chí Dĩnh post một bài viết khá dài lên weibo lên tiếng xin lỗi nhiếp ảnh gia và giải thích chi tiết về vụ việc.

Ảnh: tổng hợp