Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cãi cùn: "Bẩn lắm, không thổi đâu"

06/01/2020, 18:15 GMT+07:00

Luật phòng chống tác hại rượu bia đang nhận nhiều quan tâm lẫn bình luận của người dân. Thật khó để bỏ đi thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, nhưng việc mạnh tay thực hiện các biện pháp kiểm tra được hy vọng sẽ nâng cao hơn ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Tuy vậy, không ít các trường hợp đối phó kiểm tra vẫn xảy ra khiến cơ quan chức năng rất vất vả.

    
Luật mới được nhiều người dân ủng hộ.
Việc kiểm tra nồng độ cồn được nhiều người ủng hộ (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Rời quán nhậu về thăm mẹ, tài xế bị xử phạt 35 triệu kèm tước GPLX

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế chỉ ngậm ống, nhất định không thổi

Mới đây, trên nhiều hội nhóm mạng xã hội xuất hiện clip được quay tại đường Lương Ngọc Quyến, Tp. Thái Nguyên, cho thấy quá trình cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông về mức độ chấp hành quy định nồng độ cồn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, giống như rất nhiều trường hợp đã từng ghi nhận trước đó, cơ quan công an gặp không ít khó khăn trong việc yêu cầu người tham gia giao thông kiểm tra bằng cách thổi vào ống đo.

 
Tài xế né tránh thổi vào ống kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)
Tài xế né tránh thổi vào ống kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)

 
Người này tìm cách né tránh máy đo nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)
Người này tìm cách né tránh máy đo nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)

"Anh ngậm vào đây và thổi đều một hơi dài, không cầm vào ống. Sau khi thổi, máy sẽ kêu tít tiếng dài. Nếu không sử dụng rượu bia, kết quả trả về sẽ bằng 0. Ơ kìa anh phải thổi chứ" - Người chiến sĩ công an trong clip nhẹ nhàng giải thích sau khi yêu cầu một người đàn ông điều khiển xe máy tấp vào lề để thực hiện kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên, người này chỉ ngậm qua loa chiếc ống rồi nhả ra, không chịu thổi hơi.

 
Mặc dù cơ quan chức năng ra sức giải thích... (Ảnh: Cắt từ clip)
Mặc dù cơ quan chức năng ra sức giải thích... (Ảnh: Cắt từ clip)

Sau đó, vị công an giao thông này phải đổi sang một chiếc ống khác sau khi người đàn ông nọ "chỉ ngậm nhưng nhất quyết không chịu thổi hơi kiểm tra". Trước khi đưa máy cho người này, đồng chí công an cảnh báo rằng nếu "thổi hụt 3 lần" thì sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính khi không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng.

>> Xem thêm: Thấy chốt kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bỏ ô tô chạy lấy người

Giục kiểu gì cũng không chịu thổi ống kiểm tra nồng độ cồn vì... sợ bẩn

Né tránh 2 lần liên tiếp, người đàn ông vẫn không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn, mặc cho chiến sĩ công an vẫn kiên nhẫn hướng dẫn. Tới lần thứ ba, khi cả hai bên đều cùng "mất kiên nhẫn" với nhau, người đàn ông mới ngúng nguẩy nói: "Cái bọn trước nó ngậm vào rồi. Bẩn lắm em không thổi đâu". Quả là một lý do "cười ra nước mắt" nhưng vẫn được anh ta ưu tiên mang ra nhằm câu giờ cho quá trình kiểm tra.

 
Anh ta vẫn thổi rất qua loa (Ảnh: Cắt từ clip)
Anh ta vẫn thổi rất qua loa (Ảnh: Cắt từ clip)

"Mỗi người một ống khác nhau. Anh yên tâm là không ai dùng chung với ai hết" - Nói đoạn, vị công an mở hộp dụng cụ để người đàn ông được tận mắt kiểm chứng, rằng cơ quan chức năng đã chuẩn bị đầy đủ những chiếc ống khác nhau, phục vụ cho quá trình kiểm tra. Tới lần thứ 4 vẫn không nhận được sự hợp tác của người này, vị công an nọ quá mất kiên nhẫn, bèn "nhường cơ hội thử thách sự kiên nhẫn" cho một người đồng đội khác.

 
Người này còn viện hết lý do này tới lý do khác để tránh việc kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)
Người này còn viện hết lý do này tới lý do khác để tránh việc kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh: Cắt từ clip)

Màn kiểm tra nồng độ cồn bỗng trở nên không hồi kết khi một bên cứ viện cớ "hơi ngắn, không thổi được" để tránh việc bị phát hiện điều mình che giấu, một bên vẫn ra sức kiên nhẫn hết mức có thể để thu lại kết quả kiểm tra chính xác. Nhận thấy việc giằng co với nhân vật này quá tốn thời gian, các chiến sĩ công an quyết định sẽ xử lý theo hướng khác, đó là lập biên bản về việc không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng.

>> Xem thêm: CĐM bức xúc vì nhiều người đổ xô mua máy tự kiểm tra nồng độ cồn

Dân mạng phì cười: "Có gan uống rượu thì có gan thổi vào máy chứ đúng không cả nhà"

Đoạn video clip này sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã nhận về không ít bình luận của dân mạng. Đa phần các bình luận đều không nhịn được cười trước lý lẽ cùn của nam thanh niên ấy. Trước sự né tránh trên, ai ai cũng đoán được chắc hẳn người này đã "chè chén say sưa" rồi không may gặp phải chốt kiểm tra. Thay vì chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, anh ta chỉ ngậm ống qua loa, câu giờ và "mài mòn" sự kiên nhẫn của cơ quan chức năng.

 
Dân mạng bình luận về sự việc nọ (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng bình luận về sự việc nọ (Ảnh: Chụp màn hình)

"Có gan uống rượu thì có gan thổi vào máy chứ đúng không cả nhà. Ai chơi né thế." - Một người bình luận. Trong khi đó, người khác lại có ý kiến: "Xem cứ như là tấu hài. Nhưng dè chừng kẻo tiền nộp phạt cho việc từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn còn cao hơn tiền nộp cho việc vi phạm quy định về nồng độ cồn nhé".

Hiện, những quy định và các đợt kiểm tra của cơ quan chức năng về mức độ nồng độ cồn đối với các phương tiện lưu thông trên đường vẫn đang nhận được nhiều chú ý của dư luận. Hãy tiếp tục đón đọc các tin tức đời sống khác trên YAN nhé!

Lái xe từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn có thể bị xử phạt 40 triệu đồng

Theo điểm b khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 30 - 40
triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng nếu từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn. 

Còn với người điều khiển xe máy, mức phạt sẽ là 6 - 8 triệu đồng (điểm g khoản 8 Điều 6) và tước
quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Người điều khiển xe kéo, xe chuyên dùng bị xử phạt 16 - 18 triệu đồng theo điểm b khoản 8 Điều 7 và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 - 24 tháng.