Bi kịch của những người trẻ chết vì làm việc quá sức ở Nhật

08/04/2016, 19:00 GMT+07:00

Chỉ vì miếng cơm manh áo, đã có rất nhiều người bị đột tử vì làm việc quá sức.

Trong văn hóa công sở của người Nhật, người lao động bao giờ cũng làm việc vô cùng vất vả và chăm chỉ, thậm chí có khi họ còn ở lại văn phòng cho đến khuya, không có cả thời gian nghỉ ngơi hay ăn uống nạp thêm năng lượng.

Chính điều này đã gây ra rất nhiều cái chết vì quá sức.


Có thể bắt gặp hình ảnh người lao động nằm ngủ say ở bất kỳ đâu tại Nhật vì quá mệt mỏi trong công việc và không có thời gian nghỉ ngơi. (Ảnh: Internet)
Có thể bắt gặp hình ảnh người lao động nằm ngủ say ở bất kỳ đâu tại Nhật vì quá mệt mỏi trong công việc và không có thời gian nghỉ ngơi. (Ảnh: Internet)

Người Nhật gọi nó bằng cái tên “karoshi”, “karo” có nghĩa “làm việc quá sức” và “shi” có nghĩa “cái chết”. Bộ Lao động Nhật Bản cho biết có hai loại karoshi, một là đột tử vì kiệt sức trong khi làm việc, và một là tự sát vì căng thẳng thần kinh do công việc gây ra. Và karoshi đang giết chết hàng trăm người mỗi năm tính riêng tại Nhật Bản.

Trước đây, người lao động nam ở Nhật là nạn nhân phổ biến của hiện tượng này. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, căn bệnh này hầu như đang lan tỏa khắp mọi nơi trên thế giới, và xuất hiện cả ở phụ nữ lẫn những người trẻ tuổi, thậm chí ở nhiều nước khác nhau chứ không riêng gì Nhật.

Ông Toshitsugu Yagi, 43 tuổi, một giám đốc tiếp thị ở Nhật, chết vào năm 1987 nhưng không được Bộ Lao động nước này công nhận là chết vì làm việc quá sức. Họ cho rằng ông không làm việc liên tục 24 giờ, và cũng không làm việc mỗi ngày 16 giờ trong 7 ngày liên tiếp trước khi đột quỵ.


Cô Hiroko Uchino bên di ảnh chồng. (Ảnh: Internet)
Hiroko Uchino bên di ảnh chồng. (Ảnh: Internet)

Kenichi Uchino, 30 tuổi, một quản đốc chất lượng tại Toyota, đã làm thêm 106 tiếng đồng hồ suốt một tháng trước khi qua đời vào ngày 09/02/2002. Vợ anh cho biết làm thêm giờ quá nhiều khiến nhịp tim của anh bị rối loạn, và cô đã đấu tranh hơn 6 năm để đòi tiền bồi thường. Cuối cùng, tòa án xác định Uchino quá mệt mỏi đến nỗi không thể chơi được với con” và gia đình anh nhận một khoản đền bù 4,4 triệu yên (hơn 900 triệu đồng) mỗi năm.

Từ năm 2008 đến 2009, khoảng 35 nhân viên tại công ty France Telecom (nay có tên Orange) đã tự sát, khiến giám đốc lúc đó của họ là Didier Lombard phải từ chức. Rất nhiều người trong số đó để lại lời nhắn rằng áp lực công việc và cách quản lý của công ty đã khiến họ tự sát. Trong lá thư gửi vợ và các con trai (12 và 8 tuổi), nhân viên Jean-Paul Rouannet (51 tuổi) viết rằng:

“Tất cả mọi thứ mà nhân viên (tại France Telecom) làm đều bị ghi chép lại: đi vệ sinh, ăn uống, hút thuốc. Nhân viên thậm chí còn bị bắt đeo tai nghe và micro gắn Wi-Fi để trả lời các cuộc gọi trong giờ nghỉ.”


Nhân viên của Foxconn phải làm việc trong yên lặng suốt 12 giờ mỗi ngày, 6 ngày một tuần. (Ảnh: Internet)
Nhân viên của Foxconn phải làm việc trong yên lặng suốt 12 giờ mỗi ngày, 6 ngày một tuần. (Ảnh: Internet)

Năm 2010, 18 công nhân của công ty Foxconn chuyên sản xuất linh kiện iPhone và iPad ở Trung Quốc tìm cách tự sát vì tình trạng làm việc quá sức và điều kiện thiếu thốn. 14 người trong số họ không thể cứu được. Tất cả đều chưa đến 25 tuổi. Một trong số những người được cứu sống là cô Tian Yu cho biết tất cả công nhân đều bị ép nói câu “Tốt! Rất tốt! Rất, rất tốt!” vào mỗi buổi sáng khi người quản lý hỏi về tình hình làm việc. Sau đó họ phải làm việc trong yên lặng suốt 12 giờ mỗi ngày, 6 ngày một tuần. Sau khi tự sát bất thành, Tian Yu bị liệt từ hông trở xuống, cô nhận được 180.000 tệ (gần 620 triệu đồng).


"Siêu nhân" Moritz Erhardt chết vì làm việc liên tục 72 giờ. (Ảnh: Internet)
"Siêu nhân" Moritz Erhardt chết vì làm việc liên tục 72 giờ. (Ảnh: Internet)

Trước khi qua đời vào ngày 15/08/2013, chàng thực tập sinh 21 tuổi người Đức Moritz Erhardt được bạn bè gọi là Siêu nhân vì làm việc liên tục 72 giờ cho Ngân hàng Merrill Lynch Mỹ chi nhánh London. Thiếu ngủ gây động kinh, và Erhardt phải dùng thuốc để điều trị. Sau khi trở về nhà, anh lên cơn co giật và chết trong khi tắm. Được biết, thực tập sinh ngành ngân hàng như Erhardt phải làm việc 20 giờ mỗi ngày.

Mita Diran, 24 tuổi, copy editor tại một công ty quảng cáo có tên Young & Rubicam ở Indonesia, rơi vào hôn mê và qua đời vào ngày 15/12/2013 sau một tuần làm việc liên tục trong đêm. Cô gái này thường xuyên lên Twitter đăng tải những dòng tweet nói về lịch làm việc điên cuồng và sống nhờ nước uống năng lượng cho những buổi làm việc khuya. Nhiều giờ trước đi chết, cô viết “30 giờ làm việc và vẫn còn rất khỏe.”


“30 giờ làm việc và vẫn còn rất khỏe.” (Ảnh: Internet)
“30 giờ làm việc và vẫn còn rất khỏe.” (Ảnh: Internet)