Bị khó thở 50 năm, đi khám mới biết để quên đồng xu trong mũi

20:30 30/11/2020

Một người đàn ông 59 tuổi đã sống già nửa thế kỉ cùng chứng khó thở mà không rõ nguyên nhân, mãi cho tới khi căn bệnh trở nặng, ông quyết định tới bệnh viện khám.

Kết quả là tất cả đội ngũ y bác sĩ cũng như chính bản thân người bệnh cũng phải bàng hoàng bởi nguyên nhân gây ra chứng khó thở hóa ra lại là...một đồng xu.

 
Bài đăng trên Oddity Central. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng trên Oddity Central. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Hoảng hồn với dị vật trong má bé gái

Nhét dị vật vào mũi và quên luôn vì... sợ mẹ

Theo Oddity Central, Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky, Nga ở Zelenograd vừa qua đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 59 tuổi trong tình trạng không thể thở được bằng lỗ mũi bên phải trong vài tháng. Người đàn ông nói mình đã bị khó thở suốt hơn 50 năm, và kết quả chụp CT cho thấy ở thành sau mũi, phía sát vòm họng của bệnh nhân có dị vật mắc kẹt. Chẳng những vậy, vách ngăn mũi của bệnh nhân cũng bị lệch khiến đường thở bị chặn hoàn toàn nên ông chỉ còn cách cầu cứu tới các bác sĩ.

Bản thân người đàn ông 59 tuổi này không hề biết tới sự tồn tại của dị vật cho tới khi được xem tấm phim chụp. Mãi cho tới lúc này, bệnh nhân mới nhớ ra mình từng nhét một đồng xu vào mũi năm 6 tuổi và không thể đưa nó ra ngoài. Tuy nhiên, vì quá sợ mẹ nên bệnh nhân khi ấy đã quyết tâm không nói gì về nó. Và rồi thời gian dần trôi qua, ông đã quên lãng về đồng xu mắc kẹt trong mũi năm nào.

 
Đồng xu sau khi được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng thành phố Konchalovsky)
Đồng xu sau khi được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng thành phố Konchalovsky)

>> Xem thêm: Những dị vật lạ lùng nhất từng được tìm thấy trong tai người

Trường hợp may mắn hi hữu

Ban đầu, các bác sĩ còn bán tín bán nghi về lời kể có phần vô lý của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau cuộc nội soi kéo dài khoảng 1,5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thực sự lấy được đồng xu ra và tin vào lời kể nói trên. Sau khi kiểm tra, họ đã công nhận rằng đồng xu này thực sự tồn tại trong mũi người đàn ông tới cả nửa thế kỉ.

 
Nó thực sự đã có niên đại tới hơn nửa thế kỉ. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky)
Nó thực sự đã có niên đại tới hơn nửa thế kỉ. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky)

Các bác sĩ cho biết người đàn ông may mắn này đã lấy lại được khả năng thở bằng mũi như bình thường và tránh được những biến chứng nặng do dị vật để lâu. Thông thường, với những trường hợp tương tự, người bệnh có thể đã gặp biến chứng nội sọ hoặc nhiễm trùng mủ, thế nhưng ngoài khó thở thì người đàn ông này lại không gặp bất kì vấn đề gì. 

 
Đồng xu được làm sạch. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky)
Đồng xu được làm sạch. (Ảnh: Bệnh viện Lâm sàng Thành phố Konchalovsky)

>> Đừng bỏ lỡ: Thiếu niên 17 tuổi nuốt phải kim khâu, 3 ngày sau nhập viện vì đau tim

Bệnh nhân nói trên là một trong những trường hợp may mắn hi hữu khi có thể "chung sống" với dị vật hàng chục năm trời. Cũng bởi vậy, ca bệnh của ông đã được không ít các trang tin tức điện tử thế giới đưa tin cũng như khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

TÌM THẤY 13 VIÊN BI XẾP HÀNG TRONG BỤNG BÉ 2 TUỔI

Trẻ nhỏ hiếu động và tò mò nên việc nhét dị vật vào mũi như trường hợp người đàn ông 59 tuổi nói trên hoặc nuốt các dị vật khác vẫn thường xảy ra. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng an toàn để dị vật tồn tại trong cơ thể hàng chục năm như vậy.

Bệnh viện Đa khoa Đô Lương, Nghệ An đã từng tiếp nhận một bệnh nhi 2 tuổi, nghi ngờ do ngộ độc thức ăn với biểu hiện nôn, mệt mỏi. Thế nhưng sau khi chụp X-quang, mọi người mới hoảng hốt phát hiện nguyên nhân là do bé đã nuốt tới 13 viên bi nam châm vào bụng.

Do là bi nam châm nên sau khi bị nuốt, chúng đã lập tức dính chặt vào nhau và tạo thành một hàng dài trong cơ thể bé.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!