Bi hài chuyện đi làm căn cước: Chỉ vì muốn đẹp mà lại thành siêu lố

17:40 24/03/2021

Khi đi làm căn cước công dân có gắn chíp, nhiều người cho rằng không thể tiếp tục phạm phải sai lầm của tuổi trẻ, khi ảnh trên căn cước và trên mạng xã hội khác nhau một trời một vực.

Cũng vì lí do này mà nhiều người lại quá chăm chút cho vẻ ngoài của mình, muốn có một bức ảnh căn cước thật đẹp, thế nhưng không ít người cho rằng đây không phải là đẹp mà là làm lố. 

 
Ảnh trong căn cước công dân luôn là thứ khiến nhiều người ám ảnh. (Ảnh: cand.com)
Ảnh trong căn cước công dân luôn là thứ khiến nhiều người ám ảnh. (Ảnh: cand.com)

Có lẽ đối với nhiều người, hình ảnh bản thân trong thẻ căn cước công dân chính là thứ gây "ám ảnh" nhất khi nó khác một trời một vực với ngoài đời. Không chỉ nước ảnh xấu mà các đường nét trên khuôn mặt mờ nhạt cũng khiến nhiều người không khỏi thất vọng. 

Khi đề án cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip của Bộ Công An được triển khai, ở các địa phương đã có rất đông người dân đến trụ sở công an các quận, huyện để làm thủ tục thực hiện cấp thẻ căn cước mới.

Với mục tiêu không thể phạm phải "sai lầm tuổi trẻ" của trước đây, đặt trọn niềm tin vào tài nghệ chụp ảnh của các chú công an để rồi nhận về cái kết đắng lòng khi nhan sắc bỗng khác đến không tưởng, nhiều người ở lần làm căn cước này đã rất chăm chút cho bản thân cũng như không tiếc việc ăn diện. 

 
Nhiều người "điệu đà" hơn hẳn khi đi làm căn cước vì chỉ mong có một bức hình đẹp. (Ảnh: Pháp luật&Bạn đọc)
Nhiều người "điệu đà" hơn hẳn khi đi làm căn cước vì chỉ mong có một bức hình đẹp. (Ảnh: Pháp luật&Bạn đọc)

Thế nhưng từ đây, những câu chuyện bi hài bắt đầu xảy ra. Nhiều người sau khi đi làm căn cước công dân về, chẳng hề giấu giếm mà kể lại câu chuyện của mình. 

- “Bôi mỗi kem chống nắng, ngồi đợi lâu nóng nực, da tiết mồ hôi, chất nhờn nên bị bóng xong rồi chụp lóa không dùng được thế là phía người chụp bảo là do kem nền với phấn phủ dày quá."

- “Cứ bảo chụp ảnh làm chứng minh, xấu thì xấu thôi, như hoa hậu không trang điểm vẫn là đẹp đó thôi.”

- "Mắt không cận hay lé gì hết nhưng lúc chụp ảnh, người chụp kêu nhìn lên phía trên và kết quả là như dở hơi lại còn lé nữa chứ."

Không chỉ các chị em phụ nữ trẻ tuổi chọn cách "làm màu" khi đi làm thẻ căn cước, mà các cô các bác cũng điệu đà không kém. Một người đã chứng kiến cảnh cô U50 khi đi làm căn cước thì tóc đang búi, nhưng khi vào chụp ảnh lại thả tóc ra, còn vuốt vuốt sang hai bên cho về đằng trước, ngồi chuẩn bị sẵn sàng. Thế nhưng, khi chuẩn bị chụp người chụp lại bảo rằng phải vuốt hết tóc ra đằng sau để khuôn mặt không bị che mất. 

 
Dù đã mất công làm điệu chụp ảnh nhưng kết quả "phũ phàng". (Ảnh minh họa: VnExpress)
Dù đã mất công làm điệu chụp ảnh nhưng kết quả "phũ phàng". (Ảnh minh họa: VnExpress)

Bên cạnh đó, có không ít người chưa đi làm căn cước công dân có gắn chíp mới lại tỏ ra thắc mắc không biết rằng có được trang điểm hay được cười khi chụp ảnh hay không? 

Thực chất không có quy định nào cấm công dân trang điểm khi đi chụp ảnh làm thẻ căn cước. Thế nhưng, cũng không nên trang điểm quá đậm, làm thay đổi đường nét ban đầu của khuôn mặt vì sẽ ảnh hưởng tới việc nhận diện khuôn mặt. Bên cạnh đó, không cần tỏ ra quá căng thẳng khi chụp ảnh, mà hãy giữ cho khuôn mặt tươi tỉnh nhất có thể, để sau khi nhận căn cước không cần phải than dài than ngắn. 

 
Không có một quy định nào cấm việc trang điểm khi chụp ảnh nhưng cần hạn chế để không ảnh hưởng đến việc nhận diện khuôn mặt. (Ảnh minh hoạ: baomoi)
Không có một quy định nào cấm việc trang điểm khi chụp ảnh nhưng cần hạn chế để không ảnh hưởng đến việc nhận diện khuôn mặt. (Ảnh minh hoạ: baomoi)

Việc chụp ảnh thẻ khi đi làm căn cước công dân chỉ cần đảm bảo theo quy định của pháp luật, việc xấu hay đẹp là điều không quá cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn bức hình nào của bản thân cũng hoàn hảo bạn vẫn có thể "làm đẹp" theo mong muốn. Bạn có gặp câu chuyện bi hài nào khi đi làm căn cước công dân hay không, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP

Theo quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn Luật căn cước công dân thì khi chụp ảnh làm thẻ CCCD gắn chíp cần lưu ý: 

- Ảnh chụp là ảnh chân dung.
- Ảnh được chụp chính diện.
- Đầu để trần, rõ mặt, rõ 2 tai, không đeo kính.

Ngoài ra, nếu chị em nào muốn xõa tóc khi chụp ảnh cũng có thể chấp nhận nhưng cần phải vén tóc qua mang tai để không che mất mặt và cần phải để lộ cả vùng trán. 

Về trang phục cũng cần ăn mặc nghiêm túc, lịch sự, đặc biệt là không được dùng trang phục chuyên ngành đi chụp ảnh. Riêng với công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục của tôn giáo, dân tộc đó.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!