Bị gia đình chồng thiêu sống chỉ vì trót sở hữu... làn da đen nhẻm

13/06/2016, 16:13 GMT+07:00

Vừa qua, một cô gái trẻ ở Ấn Độ đã bị gia đình chồng thiêu sống vì một lí do oái oăm: làn da cô quá đen và đây như một điều nhục nhã.

Giữa cuộc sống hiện đại của thế kỉ 21, nơi nhân quyền được đề cao thì ở đất nước phát triển như Ấn Độ vẫn tồn tại nhiều hủ tục, nhiều bất công với phụ nữ.

Cô gái xấu số này có tên Somera Bibi chỉ mới 22 tuổi. Trước khi chấp nhận cô làm con dâu, gia đình nhà chồng đã yêu cầu hồi môn 100.000 rupee ( tương đương 35 triệu đồng) cùng một mảnh vườn màu mỡ để bù đắp cho làn da đen nhẻm của cô.

thiêu sống
Giữa cuộc sống hiện đại ngày nay, vẫn còn những hủ tục dày vò nhiều cô gái trẻ như Bibi(Ảnh minh họa/ Modernrani)

Không dừng lại tại đây, gia đình chồng còn liên tiếp bòn rút và đòi bồi thường. Sau hồi môn, khoản tiền bố mẹ Bibi bị vòi lên đến con số 250.000 rupee (hơn 83 triệu đồng). Chỉ vì mong muốn con mình có cuộc sống hạnh phúc như bao người con gái khác mà gia đình cô đã lâm vào khánh kiệt.

thiêu sống
Muốn có hôn nhân hạnh phúc, những cô gái có làn da sậm màu sẽ phải bù đắp thật nhiều của hồi môn. (Ảnh: Internet)

Chưa bằng lòng với khoản tiền thu được, gia đình chồng còn liên tục chì chiết, hắt hủi chỉ vì Bibi không sở hữu làn da sáng màu như nhiều cô gái khác. Đến ngày 3/6 vừa qua, trước phản ứng của Bibi khi mẹ chồng lăng mạ và tiếp tục vòi tiền, gia đình chồng Bibi đã tống cô vào một phòng kín, châm dầu đốt lửa và chốt khóa bên ngoài.

Nghe tiếng la thất thanh của Bibi, hàng xóm trong làng Parun đột nhập vào nhà thì thấy lửa lớn đang cháy lan, khói mù mịt. Đến khi hàng xóm phá được khóa cửa và mang cô gái 22 tuổi đến bệnh viện, nhưng do vết bỏng quá nặng, Bibi đã trút hơi thở cuối cùng.

thiêu sống
Bị gia đình chồng sát hại tàn nhẫn chỉ vì lí do: da đen sạm. (Ảnh minh họa/ Internet)

Anh trai của Bibi - Khayer Hossain đau buồn kể lại: “Gia đình bên đó liên tục vòi vĩnh thêm nhiều tiền. Nhưng gia đình chúng tôi đã khánh kiệt, làm sao có khả năng cung cấp thêm. Đến khi Bibi bắt đầu phản đối và bảo đã bù đắp đủ cho làn da của mình… nhưng họ không muốn nghe. Thậm chí, họ muốn chồng Bibi kết hôn với một người phụ nữ khác”.

Hiện tại, gia đình nhà chồng đã bỏ trốn cùng đứa con trai 2 tuổi của Bibi. Trường hợp bị người đầu ấp tay gối và gia đình chồng ngược đãi đến thiêu sống như Bibi cũng không phải lần đầu xảy ra. Dù chính phủ Ấn Độ đã nghiêm cấm việc xem hôn nhân như hàng hóa, nhưng từ năm 2012-2014 đã có lên đến 24.771 trường hợp tử vong do những hủ tục trước đây.

thiêu sống
Một cuộc biểu tình chống lại việc lạm dụng của hồi môn trong hôn nhân ở Delhi. (Ảnh: Internet)

Theo truyền thống Ấn Độ, màu da cũng là một trong những dấu hiệu để phân chia giai cấp. Những cô gái có làn da quá đen sạm thì việc tìm được ý trung nhân rất khó khăn. Và gia đình vợ phải bù đắp một khoản bồi thường tổn thất cho nhà trai còn ít nhiều tùy thuộc vào màu da của cô gái.