Bị ép học dày đặc, cô bé 6 tuổi trả lời phỏng vấn khiến mẹ ngỡ ngàng

24/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Câu chuyện của cô bé 6 tuổi phải học hơn 10 lớp phụ đạo bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối mỗi ngày, không ngừng trau dồi kể cả khi về nhà đã trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trên mạng xã hội. Khi đài truyền hình phỏng vấn: “Con có thích mẹ không?” Cô bé thẳng thắn khẳng định “không thích, không muốn ở cùng mẹ”. 

 
Bài đăng trên Sohu về câu chuyện của bé gái 6 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng trên Sohu về câu chuyện của bé gái 6 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem nhanh: ”Bố mẹ ơi, xin đừng bắt con “phải” học giỏi!”

Người mẹ bắt con học hành mỗi ngày

Bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng đều mong muốn con cái mình có một tương lai tốt. Chính vì thế, họ luôn tạo điều kiện để những đứa trẻ được học tập mọi lúc mọi nơi. Theo một số bậc phụ huynh, chỉ có con đường học tập, học thật nhiều mới thành công và vì thế ép con cố theo từ lớp chính khóa đến ngoại khoá. 

Cặp mẹ con tại Giang Nam, Trung Quốc này cũng tương tự. Hiện tại, cả hai sống tại thành phố Hàng Châu. Vì gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, khá giả nên khi có khả năng, người mẹ luôn đầu tư cho con học, muốn con theo nề nếp từ khi còn bé. Cô bé 6 tuổi này đã phải học liên tục nhiều lớp, tối về nhà tiếp tục làm bài được các thầy cô giao khi học ban ngày. 

 
Thời gian duy nhất em được nghỉ ngơi là khi di chuyển đến điểm học.​ (Ảnh: Sohu)
Thời gian duy nhất em được nghỉ ngơi là khi di chuyển đến điểm học.​ (Ảnh: Sohu)

Thời gian buổi tối của con, người mẹ cũng đứng cạnh canh chừng, thúc ép cô bé. Lúc duy nhất em có thể thực sự nghỉ ngơi là khi di chuyển đến các điểm học khác nhau. Câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã khiến cư dân mạng bàng hoàng xen lẫn với nỗi xót xa vì đứa trẻ còn quá nhỏ lại phải gánh chịu áp lực mà một người lớn chưa chắc kham nổi. 

 
Lịch trình học của cô bé 6 tuổi khiến người trưởng thành cũng sợ hãi. (Ảnh: Sohu)
Lịch trình học của cô bé 6 tuổi khiến người trưởng thành cũng sợ hãi. (Ảnh: Sohu)

>> Có thể bạn quan tâm: Được học sinh giỏi đạt trung bình môn 9.6 điểm vẫn bị ba mẹ chê 

Tình mẹ con rạn nứt vì khát vọng muốn con thành công

Sau khi sự việc được chia sẻ, đài truyền hình bắt đầu tìm tới nhà để gặp cô bé 6 tuổi và phỏng vấn. Trong đó, với câu hỏi “con có thích mẹ không”, cô bé đáp: “Con không thích và không muốn ở cùng mẹ.” Cô bé cho rằng mẹ ruột của mình không còn tồn tại trên cõi đời. Người mẹ đứng cạnh và mọi người nghe thấy cũng ngỡ ngàng trước câu trả lời. 

Nhiều người nhận định hành động của bà mẹ và cách giáo dục sai lầm kéo dài đã vô tình khiến con trẻ bị tổn thương, mối quan hệ cả hai rạn nứt. Cách đứa bé nhắc về mẹ đã thể hiện được rằng chúng quá áp lực, trở nên oán hận luôn cả người thân. 

Một số người xem khác cũng nhận định đứa trẻ có thể gặp vấn đề về tâm lý, nhút nhát và không có chính kiến nếu phụ huynh quản thúc quá gắt gao. Khi trưởng thành, chúng quen cách sống đó và ngoan ngoãn tuân thủ mà không có bất kỳ một tư duy phản biện hay ý kiến độc lập nào. 

 
Cô bé thẳng thắn nói mẹ ruột đã mất dù bà đứng bên cạnh. (Ảnh: Sohu)
Cô bé thẳng thắn nói mẹ ruột đã mất dù bà đứng bên cạnh. (Ảnh: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: Em học sinh học ngày học đêm trước kỳ thi cử 

Tham vọng của bố mẹ rất có thể sẽ thành một gánh nặng vô hình với con. Do vậy, chọn một phương pháp giáo dục đúng là điều cần thiết nếu như không muốn con bị dồn vào đường cùng và phản ứng ngược. 

Cập nhật thêm một số tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!​

Nguồn: Sohu.

CẬN CẢNH NGÀY THI ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN Ở TRUNG QUỐC, KHẮC NGHIỆT VÀ ÁP LỰC NHẤT THẾ GIỚI

Gaokao hay Cao Khảo là một cuộc thi quan trọng bậc nhất đối với học sinh Trung Quốc. Nếu muốn vào đại học, họ buộc phải tham gia, vượt qua được kỳ thi này. 

Được biết, theo chia sẻ của Bộ Giáo dục nước này, trong số 9 triệu học sinh cả nước, chỉ có khoảng hơn ⅓ trong số đó có cơ hội vào đại học. Mức độ cạnh tranh rất khắc nghiệt. 

Cụ thể hơn, Cao Khảo gồm 3 môn thi bắt buộc kéo dài 9 tiếng: tiếng Trung, Toán, tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh còn thi thêm 1 môn tuỳ vào khối ngành định theo đuổi. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!