Bị con cách ly trong nhà, cụ bà trèo 8 tầng lầu, bỏ trốn đi mua thịt

02/03/2020, 16:45 GMT+07:00

Biện pháp đầu tiên nhằm ngăn chặn sự phát tán dịch bệnh đó chính là cách ly các trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, có tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, dù cách ly là biện pháp cần thiết, nhưng nhiều người vẫn tìm cách chống đối. Thậm chí còn liều lĩnh bỏ trốn như trường hợp của cụ bà dưới đây.

 
Cách ly là cần thiết để tránh lây nhiễm virus.
Cách ly là cần thiết để tránh lây nhiễm virus.

>>> Xem thêm: Du học sinh Hàn Quốc review 14 ngày tại khu cách ly sau khi về nước

Cụ bà trèo 8 tầng lầu, trốn cách ly để đi mua thịt

Mạng xã hội xứ Trung lan truyền một đoạn clip về hình ảnh cụ bà đang trèo bên ngoài toà nhà chung cư khiến nhiều người hoang mang. Theo tờ báo Chutia Urban đưa tin, đó chính là cụ bà 62 tuổi sống tại "tâm dịch" Vũ Hán. Vì quá buồn chán và thèm... thịt, cụ bà đã leo 8 tầng lầu để trốn cách ly và đi mua thịt.

 
Cụ bà tay không leo 8 tầng lầu khiến nhiều người hoảng sợ.
Cụ bà tay không leo 8 tầng lầu khiến nhiều người hoảng sợ.

Được biết, cụ bà bị tâm thần phân liệt nhưng nhất định không chịu uống thuốc. Con trai sợ mẹ già bị lây nhiễm Covid-19 nên đã khoá cửa và nhốt bà ở trong nhà để cách ly. 

Trước đó, vào ngày 16/2, cụ bà cũng đã từng trốn khỏi nhà. Sau khi được tìm thấy, bà cụ đã được làm xét nghiệm để kiểm tra về tình hình sức khoẻ cũng như khả năng nhiễm virus. Tuy nhiên, kết quả âm tính nên bà được giao lại cho gia đình để tiện chăm sóc.

 
Lý do cũng đơn giản chỉ là vì... thèm thịt.
Lý do cũng đơn giản chỉ là vì... thèm thịt.

Video: Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

>>> Xem thêm: 5 triệu người Vũ Hán bị kỳ thị và truy lùng từ đồng bào

Trung Quốc tăng thời gian cách ly 

Trước đó, vào ngày 17/2, chính quyền thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc quyết định tăng thời gian cách ly lên thêm 21 ngày. Quyết định này được đưa ra khi phát hiện có tới 2 trường hợp bị nhiễm virus Corona chủng mới có thời gian ủ bệnh kéo dài, lên đến 34 ngày kể từ sau khi họ từ Vũ Hán trở về.

Theo chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng Trung Quốc - ông Chung Nam Sơn, virus Corona có thời gian ủ bệnh có thể lên tới 24 ngày. Nhiều hơn thời gian trước đó được các nhà khoa học đưa ra là từ 1-14 ngày. 

Với vùng "tâm dịch" Vũ Hán, kể từ khi Trung Quốc quyết định phong toả, đóng cửa thành phố, người dân cũng ý thức hơn trong việc tự cách ly để bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng và chính bản thân mình. Việc hạn chế ra ngoài cũng giúp giảm thiểu sự lây lan và phát tán của virus.

 
Tất cả người dân đến từ vùng dịch đều được kiểm tra kỹ càng.
Tất cả người dân đến từ vùng dịch đều được kiểm tra kỹ càng.

>>> Xem thêm: Thanh Hóa cách ly bệnh nhân nữ từ Vũ Hán trở về, nghi nhiễm Corona

Hiện tại, virus Corona đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Mỗi người cần phải có ý thức tự bảo vệ mình nhằm kiểm soát dịch bệnh. 

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Nhằm kiểm soát dịch bệnh, chính phủ đã mạnh tay hơn trong việc cách ly, phòng chống dịch. Các trường hợp trốn cách ly, gây nguy hiểm cho cộng đồng là vi phạm pháp luật.

Theo đó, luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết, đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, mỗi công dân trở về từ vùng dịch nhưng giấu giếm, không khai báo thành khẩn, hay né tránh trách nhiệm sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 100 triệu đồng. Ở mức độ cao hơn, mức phạt có thể sẽ lên tới 12 năm tù giam.

Bởi vậy, mỗi người cần có thái độ thành khẩn khi trở về từ vùng dịch, không từ chối cách ly hay có ý định trốn tránh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật >>> TẠI ĐÂY