Bị bắt vì bán iPhone đã cài sẵn game, ứng dụng lậu cho khách

02/10/2016, 17:02 GMT+07:00

Một người đàn ông tại Nhật Bản vừa bị bắt vì tội bán những chiếc iPhone đã bẻ khóa (jailbreak) sẵn, có thể cài game và ứng dụng lậu.

Cảnh sát Tokyo vừa bắt giữ Daisuke Ikeda, 24 tuổi, sống tại thành phố Toyama (tỉnh Toyama, Nhật Bản) vì tội bán 5 chiếc iPhone đã bẻ khóa (jailbreak) trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay.

Cụ thể, từ ngày 26/3 đến 23/5, Daisuke Ikeda đã bán 5 chiếc iPhone và thu về số tiền 120.000 Yên (tương đương 1.186USD - khoảng 26 triệu VNĐ).


Bẻ khóa iPhone để xài chùa ứng dụng. (Ảnh: internet)
Bẻ khóa iPhone để xài chùa ứng dụng. (Ảnh: internet)

Trước đó, anh đã bán khoảng 200 iPhone trong suốt 1 năm với số tiền kiếm được khoảng gần 50 nghìn USD (khoảng 1,1 tỷ đồng).

Hiện vẫn chưa rõ Ikeda bán loại iPhone nào, chỉ biết tất cả đều đã được bẻ khóa sẵn. Điểm hấp dẫn nhất trên iPhone đã bẻ khóa là bạn có thể cài đặt game và ứng dụng lậu hoặc những ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống mà hệ điều hành gốc không có.


Một chiếc iPhone 7 bị bẻ khóa. (Ảnh: internet)
Một chiếc iPhone 7 bị bẻ khóa. (Ảnh: internet)

5 chiếc iPhone mà Ikeda bán cho khác, ngoài việc đã bị jailbreak sẵn còn được cài sẵn phiên bản đã được bẻ khóa (cheat) của Monster Strike, một tựa game khá phổ biến tại Nhật Bản, giúp người chơi truy cập vào tất cả các nhân vật trong game để đánh bại trùm cuối (boss) một cách dễ dàng.

Cảnh sát Tokyo cho biết, lệnh bắt Ikeda vì đã vi phạm luật thương hiệu và đây là lần đầu tiên có người bị bắt giữ vì kinh doanh iPhone đã jailbreak tại Nhật Bản.


iPhone bẻ khóa thường xuất hiện nhiều lỗi phát sinh. (Ảnh: internet)
iPhone bẻ khóa thường xuất hiện nhiều lỗi phát sinh. (Ảnh: internet)

iPhone đã jailbreak được ghi nhận những lỗi phát sinh khó hiểu như tốn pin, thường bị quảng cáo xuất hiện khi đang sử dụng, máy nóng hơn, hay bị văng ứng dụng và khởi động lại máy nhiều lần...Tệ nhất là phải khôi phục lại tình trạng ban đầu để máy hoạt động bình thường, rất tốn thời gian.