Bí ẩn vết chân Thánh Gióng khổng lồ ở Lào Cai: 2 người nằm vẫn rộng

16:05 10/03/2021

Mỗi khi nhắc đến chuyện về người khổng lồ, có lẽ đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay rằng đó là điều hoang đường và chỉ có trong truyền thuyết.

Thế nhưng trên thực tế, ngay tại một địa phương của tỉnh Lào Cai lại xuất hiện những vết chân với kích thước khủng mà không ai có thể lý giải được nó hình thành từ đâu.

 
Liệu đây có phải "vết chân" người khổng lồ từng đi qua? (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Liệu đây có phải "vết chân" người khổng lồ từng đi qua? (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Chuyện thật như đùa này diễn ra tại xã Võ Lao (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Cách đây vài năm, một vài người dân khi đi rừng đã vô tình phát hiện gần khu vực con suối Nậm Mả có những vết chân lạ và vô cùng hoang mang. 

Điều đáng nói, các dấu tích này hệt như hình dáng bàn chân con người nhưng với kích thước rất khổng lồ, dài tới hơn 2m. Thậm chí, 2 người đàn ông trưởng thành nằm vào đó vẫn còn thừa chỗ.

Với độ rộng lớn kỳ lạ như vậy lại ngay gần khu vực suối nước chảy nên nó vô tình trở thành những "hồ nước mini" để bà con tìm tới gánh nước về tưới tiêu, sinh hoạt. Sau đó, nhiều người còn bắt đầu truyền tai nhau về việc "vết chân Thánh Gióng" xuất hiện một cách khó lý giải. 

 
Người dân ngồi bàn tán với nhau về việc này. (Ảnh: Báo An Giang)
Người dân ngồi bàn tán với nhau về việc này. (Ảnh: Báo An Giang)

Riêng già làng Giàng A Chu (83 tuổi) - người đàn ông sinh ra và gắn liền với bản Nậm Mả tiết lộ rằng bố của cụ từng nhắc đến một câu chuyện nửa thực, nửa hư kể về một đôi vợ chồng khổng lồ gần trùng với chi tiết về dấu vết này.

Cụ thể, họ cùng nhau vượt núi rừng Tây Bắc trở về xuôi. Trên đường đi, do thấy chồng mình di chuyển quá chậm, bà vợ đã nói dối rằng dân ở Nậm Mả đang mở tiệc thiết đãi để hối thúc ông ta đi nhanh hơn.

Hí hửng đi tới nơi, người này mới biết là bị lừa. Có lẽ do quá bực tức và mệt mỏi sau một đoạn đường dài, ông chồng có ngoại hình to lớn đã hét lên một tiếng, đồng thời giẫm mạnh chân xuống đất rồi chạy biến mất vào rừng. Và đây cũng chính là dấu vết còn sót lại ở suối Nậm Mả ngày nay.

 
Khu vực suối Nậm Mả - nơi có những vết tích lạ. (Ảnh: Đời sống & Pháp luật)
Khu vực suối Nậm Mả - nơi có những vết tích lạ. (Ảnh: Đời sống & Pháp luật)

Tuy nhiên, trái với đa số lời đồn thổi, ông Lương Xuân Phẩu - đại diện cán bộ xã Võ Lao lại cho hay bản thân vốn không tin rằng người khổng lồ có thật. 

“Vết chân này có thể do một người hay một nhóm đi rừng dùng đục làm nên, cũng có thể là do tự nhiên và vì hòn đá nơi in dấu vết chân nằm cạnh dòng suối, qua bao nhiêu thời gian được nước bào mòn nên có hình hài như vậy”, trích lời ông Phẩu trên báo An ninh Thủ đô.

Ngoài ra, một số chuyên gia ngành khảo cổ học Việt Nam cũng đã từng ghé tới Lào Cai nhiều lần để nghiên cứu, tìm ra lời giải đáp về “dấu chân người” và đánh giá đây là lõm đá tự nhiên. 

Họ cũng khẳng định từ trước đến nay, chưa có tài liệu nào liên quan đến người khổng lồ cổ đại từng xuất hiện ở nước ta nên những thông tin từng lan truyền rất khó xác thực. 

Bạn nghĩ sao về hiện tượng bí ẩn này? Đừng quên đón đọc thêm nhiều tin tức mới khác tại YAN nhé!