Câu đố nổi tiếng nhất thế giới: Tại sao 2000 cư dân sống tại hồ Anjikuni "mất tích" chỉ sau 1 đêm

30/08/2018, 12:00 GMT+07:00

Trên thế giới có nhiều câu chuyện xung quanh đến việc mất tích hoặc đi lạc, những câu chuyện đó cũng dừng lại ở 1 cá nhân hoặc 1 nhóm người chứ chưa bao giờ lên tới con số 2000 đầy ấn tượng như cư dân sống tại hồ Anjikuni, chỉ sau 1 đêm không còn bóng dáng sự sống nào tại đây. 

Câu chuyện lạ lùng trong đêm cuối đông

Vào một đêm đông lạnh giá năm 1930, người lái buôn lông thú Joe Labelle tiến về ngôi làng gần bờ hồ Anjikuni thuộc vùng Kivalliq, Nunavut, Canada để kiếm tìm một chỗ trú chân. 

Vốn đã từng nhiều lần ghé qua mua bán nên Labelle lần này không khỏi ngỡ ngàng khi ngôi làng yên tĩnh tới kỳ lạ. Tiến sâu vào trong, mọi thứ càng trở nên đáng ngờ hơn. Những căn lều vắng bóng con người dù trong bếp vẫn còn đồ ăn, những bộ quần áo vẫn còn, những khẩu súng trường mà các thanh niên luôn mang theo người vẫn được dựng bên cạnh cửa lều. 


Ngôi làng nhỏ tại hồ Anjikuni.
Ngôi làng nhỏ tại hồ Anjikuni.

Labelle cố gắng tìm kiếm sự sống ở ngôi làng, ông chạy đến từng ngôi nhà và dò xét từng ngóc ngách để mong tìm ra được chút manh mối. Nhưng tất cả mọi thứ đều im lìm một cách đáng kinh ngạc. Điều đáng sợ hơn là, người chết cũng biến mất khỏi mộ, dường như có thứ gì đó đã mang những thi thể này đi. Bí ẩn xuyên thế kỷ về ngôi làng “bốc hơi” bên hồ Anjikuni bắt đầu từ đây…

Sự vô lý đến mức khó tin

Hồ Anjikuni thuộc tỉnh Nunavut, Canada, mật độ dân cư quanh đây vô cùng thưa thớt. Bên bờ hồ, người Inuit từ xa xưa đã lập làng, xây dựng cuộc sống “cộng sinh” với thiên nhiên. Đặc điểm địa hình được nối vào sông Kazan, với nguồn cá hồi và cá chó phương bắc giàu có, đối với người Inuit, hồ Anjikuni là một ngư trường màu mỡ, trù phú, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài, không còn phải rày đây mai đó.


Một gia đình nhỏ người Inuit
Một gia đình nhỏ người Inuit

Labelle tin chắc rằng người dân sẽ không bao giờ bỏ lại một nơi định cư tốt như vậy với nguồn tài nguyên dự trữ dồi dào, trù phú. Labelle ra sức tìm kiếm những dấu hiệu giải thích cho hiện tượng kỳ lạ nhưng ông không phát hiện bất kỳ dấu chân hay vết tích nào trên nền tuyết trắng. Labelle quyết định tới trạm điện tín gần nhất để báo tin. Vài giờ sau, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã có mặt.

Trên đường tới ngôi làng, RCMP gặp người thợ săn sống gần đó - Armand Laurent cùng hai con trai. Laurent kể lại rằng vài ngày trước, ông nhìn thấy một vật thể huyền bí lấp lánh trên bầu trời. Theo lời Laurent miêu tả, vật thể trên bay lơ lửng giữa không trung, có khả năng thay đổi hình dạng và nó hướng về phía hồ Anjikuni.

Đến nơi, RCMP phát hiện tại nghĩa trang ở rìa ngôi làng, họ tìm thấy những ngôi mộ trống rỗng. Hành động xâm phạm đến nơi an nghỉ của người đã khuất là điều cấm kỵ đối với người Inuit. RCMP không tin việc này do động vật gây ra bởi mặt đất bị đông cứng và việc khai quật mộ đòi hỏi phải dùng đến dụng cụ chuyên dùng.


Cuộc sống thường nhật của cư dân tại hồ Anjikuni
Cuộc sống thường nhật của cư dân tại hồ Anjikuni

RCMP lập tức mở một cuộc tìm kiếm dân làng mất tích nhưng không thu được kết quả. Họ chỉ phát hiện ra có một đàn chó bị bỏ đói và chết vùi trong tuyết bên ngoài làng. Kỳ lạ ở chỗ, gần nơi lũ chó chết có một kho thức ăn lớn, nhưng chúng dường như không “kịp” để tiến tới. Các nhà nghiên cứu khẳng định đàn chó đã bị buộc lại, nhưng không ít người vẫn thắc mắc vì sao những con chó lại chết nhanh đến thế khi rõ ràng ngôi làng mới bị bỏ lại cách đó vài tiếng trước lúc Labelle đến thăm.

Những kết luận còn rất mơ hồ

Nhiều người cho rằng người dân Inuit đã bị một thế lực nào đó sát hại hoặc dùng bị vũ lực bắt đi. Nhưng những dữ liệu ở hiện trường ghi lại cho thấy không có bất cứ dấu hiện giằng co, chống cự nào diễn ra. 

Sau thế thế kỷ 20, người ta lại suy đoán chính người ngoài hành tinh bắt cóc 2000 người dân ở ngôi làng ven hồ Anjikuni. Giả thiết này được đặt ra dựa vào tình tiết vật thể lạ mà thợ săn Laurent đề cập tới với cảnh sát cũng như sự xuất hiện của tia sáng xanh kỳ lạ mà các sĩ quan RCMP khẳng định từng nhìn thấy.


Hiện tượng cực quang “Ánh sáng phương Bắc” được cho là nguyên nhân của sự việc kỳ bí. 
Hiện tượng cực quang “Ánh sáng phương Bắc” được cho là nguyên nhân của sự việc kỳ bí. 

Một số khác lại cho rằng một thế lực siêu nhiên hay con quái vật đáng sợ nhất vùng Bắc Mỹ chuyên ăn thịt người - Wendigo đã đưa dân làng đi. 

Câu đố nổi tiếng nhất thế giới: Tại sao 2000 cư dân sống tại hồ Anjikuni

Tất nhiên, đây chỉ là những "thuyết âm mưu" được đặt ra mà không thể chứng minh được điều gì. Bởi trên thực tế, không có bất cứ manh mối cụ thể nào thu được. Điều gì đã xảy ra với 2.000 người dân ở ngôi làng Inuit bên hồ Anjikuni, Canada đến nay vẫn là một câu đố bí ẩn không có lời giải đáp của nhân loại .