Thảm kịch trên đỉnh núi: 9 sinh viên bỏ mạng bí ẩn bởi vết thương 'không thể do con người gây ra'

21:00 17/02/2019

Nhưng có lẽ, bí ẩn về vụ án 9 nhà leo núi vẫn là câu đố nổi tiếng và ly kỳ nhất. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn văng vẳng như một lời thì thầm oan khuất trên đỉnh Núi Chết.

Vào ngày 23/01/1959, 9 sinh viên thuộc trường đại học Bách khoa Urals ở Sverdlovsk (Nga) lên đường chinh phục Núi Chết ở Siberia. Tuy nhiên, vào ngày 02/02/1959, cả 9 người đều một đi không trở lại. 

Tấn bi kịch kéo dài hơn 60 năm

Nhóm bạn trẻ đều có chung sở thích leo núi. Trước đó, họ đã cùng nhau thực hiện rất nhiều chuyến leo núi còn khó khăn và vất vả hơn nhiều chuyến đi tới Núi Chết này. Tưởng chừng sự cố hy hữu chỉ trùng hợp ngẫu nhiên dẫn đến thảm kịch, nhưng vụ mất tích của nhóm sinh viên tồn tại rất nhiều chi tiết ly kỳ, khiến nhiều người phải sởn gai ốc và rùng mình. 9 nhà leo núi, (dẫn đầu là Igor Dyatlov - tên của anh về sau được đặt cho khu vực xảy ra thảm kịch) trong đó có 7 người đàn ông và 2 người phụ nữ. Họ đã dựng một căn lều vải để nghỉ qua đêm dưới chân Kholat Syakhl, Núi Chết.


Chiếc lều bị sập của họ được tìm thấy trong một cuộc tìm kiếm.
Chiếc lều bị sập của họ được tìm thấy trong một cuộc tìm kiếm.

Sau khi nhóm sinh viên lên đường tới Núi Chết, không ai còn thấy họ liên lạc về nữa. Một đội cứu hộ đã được cử đi tìm kiếm nhóm sinh viên gan dạ. May mắn thay, đội cứu hộ rất nhanh tìm thấy một chiếc lều đã bị sập, bên trong còn đầy đủ quần áo và dụng cụ sinh tồn cần thiết cho chuyến leo núi. Thế nhưng, thật lạ lùng khi chiếc lều bị rạch nát bằng một con dao sắc từ phía bên trong. Đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm xung quanh nhưng không hề dấu hiệu của sự sống, điều đó đã khiến họ vô cùng bối rối và hoang mang.


Bức ảnh cuối cùng về 9 người leo núi trước khi xảy ra thảm kịch.
Bức ảnh cuối cùng về 9 người leo núi trước khi xảy ra thảm kịch.

Nỗ lực không ngừng lại ở đó, đội cứu hộ cùng người dân trong khu vực quyết tâm chia nhau tìm kiếm tung tích 9 con người 'bỗng dưng mất tích' này. Vài ngày sau, họ phát hiện được 2 thi thể đầu tiên thuộc về Yuri DoroshenkoYuri Kris Onischenko. 2 nạn nhân này nằm giữa màn tuyết trắng với đôi chân trần với độc bộ đồ lót trên người. Vùng đất nơi họ bỏ mạng thì khá bằng phẳng, gần một con sông, cách lều khoảng một dặm. Ngay bên cạnh là tàn dư của một đám lửa chưa kịp cháy hết.

Cách đó không xa khoảng 350m là xác của Dyatlov, sinh viên khoa kỹ thuật - người đã đưa đoàn leo núi đến đây và đồng thời là trưởng nhóm. Một chú chó nghiệp vụ đã phát hiện ra Zina Kolmogorova (22 tuổi) nằm sâu dưới 10cm tuyết. Tiếp theo, nhóm cứu hộ tìm thấy thi thể thứ 5 của Rustem Slobodin cũng nằm vùi trong tuyết. Xác của 4 người còn lại không được tìm thấy cho đến khi tuyết tan vào 2 tháng sau đó. Họ đều bỏ mạng trong một khe núi sâu.


(Từ trái sang phải) Nicolai Thibeaux-Brignolle, Luda Dubinina, SemyonZolotarev và Zina Kolmogorova đều bị  đóng băng đến chết ở dãy núi Ural.
(Từ trái sang phải) Nicolai Thibeaux-Brignolle, Luda Dubinina, SemyonZolotarev và Zina Kolmogorova đều bị  đóng băng đến chết ở dãy núi Ural.

Sau khi được đưa trở về thành phố, các vết thương trên người nạn nhân là điều khiến các nhà điều tra lẫn dư luận kinh hoàng. Một người bị lấy đi mắt và lưỡi, 2 người bị gãy xương và tổn thương hộp sọ. Điều đặc biệt ở chỗ, những nạn nhân này không hề có thương tích bên ngoài, thậm chí không có cả vết xước trên da.

Tiếp đó, kết quả khám nghiệm cho thấy quần áo của các nạn nhân đã bị nhiễm phóng xạ nặng và nguyên nhân cái chết của cả 9 người là do hạ thân nhiệt một cách đột ngột. Thương tích của họ kì lạ tới nỗi nhóm khám nghiệm khẳng định nó 'không thể được gây ra bởi người thường'. Chẳng ai có thể giải thích nguyên nhân vì sao 9 con người bình thường lại chạy ra khỏi căn lều mà không mặc thêm bất cứ thứ gì. Cuối cùng, cuộc điều tra về 9 cái chết của các nhà leo núi đã buộc phải khép lại mà không hề có một lời giải thích rõ ràng nào từ phía nhà cầm quyền.

Những thuyết âm mưu vẫn khiến dư luận đau đầu

Sau hơn 60 năm, nhiều cư dân mạng đã đưa ra những giả thiết riêng của mình khi chẳng có chút manh mối nào giải thích được tình trạng kì lạ của 9 nạn nhân. Nhiều người cho rằng 9 nhà leo núi đã bị thổ dân trong bộ lạc Mansi tấn công vì đã xâm phạm vùng đất của họ. Đó là lý do khu vực Kholat Syakhl còn có tên là 'vùng đất của người chết'. Thế nhưng theo điều tra thì ngoài dấu chân của 9 người xấu số này, người ta chẳng phát hiện thêm dấu chân của ai khác.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Một báo cáo khác lại cho rằng có người đã nhìn thấy một quả cầu màu cam phát sáng trên bầu trời vào thời điểm mà 9 nhà leo núi thiệt mạng. Đồng thời, những vết thương trên người họ tương đương với một vụ tai nạn với sức mạnh lớn, người thường không thể tạo ra được. Thế nhưng việc UFO và những sinh vật kì lạ có xuất hiện vào lúc ấy hay không thì chẳng ai có thể thể giải thích được. Tất cả cũng chỉ là giả thuyết.

Mặc cho mọi suy đoán đề mơ hồ và vô căn cứ, vẫn có người khẳng định nơi ngọn núi này đã xảy ra một cuộc nhiễm phóng xạ lớn từ vụ nổ hạt nhân hoặc một tổ chức nào đó đã làm rò rỉ các nguyên tố nguy hiểm. Thế nhưng, theo báo cáo đưa ra, không hề có vụ thử nguyên tử hạt nhân nào diễn ra quanh khu vực này.

Thảm kịch trên đỉnh núi: 9 sinh viên bỏ mạng bí ẩn bởi vết thương 'không thể do con người gây ra'

Từ đó đến nay, chẳng hề có thêm một bằng chứng đáng tin cậy nào mở ra ánh sáng cho vụ án lạ lùng này. Những câu hỏi không lời giải đáp vẫn đang khiến nhiều người phải đau đầu. Tuy vậy, con đường chinh phục những nóc nhà của thế giới cũng không vì thế mà chững lại. Hàng năm, vẫn có cả ngàn người kéo nhau tới thử thách sức mạnh với những đỉnh cao chót vót, không tránh khỏi những vụ tai nạn thương tâm. Nhưng có lẽ, bí ẩn về vụ án 9 nhà leo núi vẫn là câu đố nổi tiếng và ly kỳ nhất. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn văng vẳng như một lời thì thầm oan khuất trên đỉnh Núi Chết.