Vén màn bí ẩn "thai trong thai" khiến một bé trai cũng có thể... mang bầu

07/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Nhận thấy bụng cô con gái 7 tháng tuổi cứ to dần bất thường, gia đình người Ấn Độ đã đưa bé tới bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ nói rằng bé đang... mang bầu.

Tuy là trường hợp vô cùng hiếm gặp nhưng hiện tượng này vẫn thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ giới y khoa.

Mới đây, một gia đình người Ấn Độ đã hoảng hốt đưa cô con gái 7 tháng tuổi của mình - Prinsa Rathava - tới bệnh viện khám khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trên người em. Bụng của Prinsa to dần một cách chóng mặt. Ban đầu, cha mẹ của Prinsa đều nghĩ con gái đang mắc một khối u ác tính nào đó, cho đến khi bác sĩ cho họ xem kết quả siêu âm.

Gia đình bé gái 7 tháng tuổi không thể tin vào mắt mình khi được biết "khối u" trong bụng cô bé là một... bào thai bị dị dạng. Ngay lập tức, ca phẫu thuật tách bào thai ra khỏi ruột và thận của Prinsa đã được thực hiện. Các bác sĩ nhận thấy bào thai vẫn đang lớn dần và có cân nặng tới 130g. Dù chưa phát triển đầy đủ nhưng nó đã hình thành mô não, cột sống, chạc cánh tay và cả hậu môn.


Cha mẹ Prinsa cho biết, bụng của cô bé bắt đầu to từ tháng thứ 5, nhưng do chủ quan nên họ chỉ đưa con gái tới viện khi bào thai bắt đầu lớn tới mức báo động.
Cha mẹ Prinsa cho biết, bụng của cô bé bắt đầu to từ tháng thứ 5, nhưng do chủ quan nên họ chỉ đưa con gái tới viện khi bào thai bắt đầu lớn tới mức báo động.

Sau cuộc phẫu thuật này, các bác sĩ khẳng định Prinsa sẽ hồi phục và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Cô bé sẽ không gặp phải biến chứng nào trong tương lai, dù việc xuất hiện của bào thai dị dạng như trường hợp của Prinsa được liệt vào hàng hiếm thế giới.

Đây không phải lần đầu tiên y học bắt gặp "sản phụ đặc biệt" như thế này. Vào giữa năm 2017, các bác sĩ tại Mumbai, Ấn Độ đã giúp một người mẹ 19 tuổi hạ sinh bé trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, đứa bé sơ sinh này lại mang trong bụng một... bào thai khác với kích cỡ 7cm. Qua kết quả khám X-quang, người ta còn nhìn thấy xương của chi trên và chi dưới của thai nhi đặc biệt ấy. Cái thai nhỏ đã hình thành não bộ lẫn ý thức phản xạ đầu tiên nhưng không hề có cấu trúc xương sọ.


Các bác sĩ đã lập tức loại bỏ bào thai trong bụng bé trai này dù em mới chỉ được vài ngày tuổi.
Các bác sĩ đã lập tức loại bỏ bào thai trong bụng bé trai này dù em mới chỉ được vài ngày tuổi.

Tại sao một đứa bé chưa phát triển đầy đủ cơ thể lại có thể mang thai?

Câu trả lời thuộc về một hiện tượng cực kì hiếm gặp trong y học, được gọi là "thai trong thai". Trên thế giới hiện nay mới chỉ ghi nhận hơn 200 ca mắc chứng bệnh lạ này. Đây là bệnh bẩm sinh, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/500.000 ca.

Thực chất, thai trong thai chính là một cặp song sinh đồng trứng. Do phân chia quá muộn (khoảng từ ngày thứ 7, 8 thay vì thứ 3, 4 như thông thường) của một trong hai phôi nên nó bị phần còn lại bao bọc bên ngoài. Các trường hợp thai trong thai đều sẽ không sống được qua chu kì 3 tháng đầu của thai nghén. Tuy nhiên, vẫn có một số ít được sinh ra đời trong tình trạng thai dính chung một hoặc nhiều bộ phận cơ thể với thai gốc.


Một bé trai có thể mang bầu chính người anh em song sinh của mình khi mắc căn bệnh "thai trong thai".
Một bé trai có thể mang bầu chính người anh em song sinh của mình khi mắc căn bệnh "thai trong thai".

Bào thai kia sẽ sống kí sinh vào cơ thể người anh chị em của mình bởi nó không thể duy trì sự sống một cách độc lập. Trên cơ thể nó vẫn tồn tại những tế bào sống nhưng nó chỉ có thể phát triển được theo sự tăng trưởng của thai gốc. Do không được nhận dinh dưỡng đầy đủ mà phải thông qua thai gốc nên thai kí sinh thường thiếu chất, trở nên dị dạng.

Mặc dù thai gốc được chào đời, lớn lên khỏe mạnh nhưng nếu mang trong mình thai kí sinh, đứa trẻ ấy sẽ vẫn phải nhận những ảnh hưởng nguy hiểm từ người anh em song sinh. Cụ thể, bào thai kí sinh phát triển quá lớn sẽ gây chèn ép tới các cơ quan nội tạng, đe dọa tính mạng của thai chủ.


Hình ảnh em bé oằn mình mang trong bụng người em sinh đôi khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Hình ảnh em bé oằn mình mang trong bụng người em sinh đôi khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Tuy là căn bệnh hiếm gặp nhưng nếu trẻ em gặp phải hiện tượng này thì việc phát hiện và loại bỏ cũng khá dễ dàng, cũng như bớt nguy hiểm hơn so với các ca tách cặp song sinh dính liền. Dù chưa xác định được rõ yếu tố nào đã khiến "thai trong thai" xảy ra nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì.

Tổng hợp