Bí ẩn nơi cất giữ 500.000 thỏi vàng: Chỉ có 1 lối vào duy nhất

21:55 13/09/2021

Hiện trên thế giới sở hữu 1 kho vàng độc nhất vô nhị, chỉ có duy nhất 1 lối vào là đoạn đường hầm rộng 3m. Cụ thể, Zing News cho biết, kho vàng này nằm sâu trong lòng đất, thuộc tầng hầm thứ 6 của toà nhà nổi tiếng tại thành phố New York, Mỹ. Nơi cất giấu này được xây dựng vào thập niên 20 của thế kỷ trước, là địa điểm lưu giữ vàng an toàn cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

 
1 phần lối vào hầm. (Ảnh: Reuters)
1 phần lối vào hầm. (Ảnh: Reuters)

Giữ vàng là một dịch vụ tài chính khá nổi tiếng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Đơn vị này có thể bảo quản vàng từ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của các quốc gia, cũng như các tổ chức quốc tế. Những năm trong thế chiến II, nhiều quốc gia trên thế giới cần đảm bảo an toàn cho nguồn dự trữ vàng, đã tìm đến Ngân hàng này để được hỗ trợ.

Năm 1973, lượng vàng tại đây đạt đỉnh khi có đến 12.000 tấn thỏi vàng. Tính đến năm 2012, có tới 530.000 thỏi vàng ở căn hầm này, khối lượng lên tới 6.700 tấn. Được biết, chúng được cất giữ tại nơi nằm sâu 80m dưới lòng đất và 50m dưới mặt nước biển.

 
Nhân viên làm việc tại hầm vàng. (Ảnh: BullionStar)
Nhân viên làm việc tại hầm vàng. (Ảnh: BullionStar)

Quá trình vận chuyển số kho báu đồ sộ này cần tuân theo một loạt quy định khắt khe. Trong mỗi lần đưa vàng vào thang máy để xuống hầm, luôn có 3 chuyên viên tài chính cấp cao giám sát. Đồng thời, từng thỏi vàng đều được kiểm tra độ tinh khiết, trọng lượng kỹ càng trước khi xếp tại 1 trong 122 ngăn chứa trong hầm. Vàng của mỗi khách hàng sẽ được đặt ở vị trí riêng để không bị nhầm lẫn.

Mỗi ngăn chứa đều có 2 ổ khoá, được niêm phong cẩn thận; nhân viên giữ 1 chìa và khách hàng cầm chìa còn lại. Để có thể mở ngăn chứa sẽ cần cả 2 chiếc khoá này. Đáng chú ý, tuy không thu phí lưu trữ vàng nhưng Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York lại tính phí giao dịch vàng gửi tại hầm.

 
Kho sở hữu 122 khoang chứa vàng. (Ảnh: Untapped Cities)
Kho sở hữu 122 khoang chứa vàng. (Ảnh: Untapped Cities)

Về hình dáng, các thanh vàng ở đây được cho là có sự khác biệt với vàng bên ngoài. Trong quá khứ, mỗi thanh vàng có hình giống viên gạch. Kể từ năm 1986, chúng mang dáng dấp của hình thang. Giá cả của từng thanh được tính dựa trên độ tinh khiết, trọng lượng, giá cả thị trường và luôn biến đổi mỗi ngày. Tất cả đều không có tên, thay vào đó, nó được định danh bằng số. Trung bình, 1 thỏi vàng nặng khoảng 12,7 kg. Do đó, nhân viên phải sử dụng loại giày bọc kim loại đặc biệt khi di chuyển xuống hầm, phòng trường hợp vàng rơi trúng chân gây thương tích. 

 
Vàng nơi đây được định danh bằng số. (Ảnh: FED)
Vàng nơi đây được định danh bằng số. (Ảnh: FED)

Để khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ gửi vàng tại đây, căn hầm nổi tiếng phải đảm bảo được vấn đề an ninh nghiêm ngặt, toàn diện. Lối vào duy nhất nằm sau 1 cánh cửa thép có trọng lượng 80 tấn, ẩn sâu bên trong khung bê tông cốt thép nặng đến 140 tấn. Bên ngoài được bảo vệ bằng 4 thanh thép lớn, có khả năng ngăn nước chảy vào bên trong.

Bên cạnh lớp bảo vệ dày đặc, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trang bị thêm hệ thống cảm biến chuyển động, camera an ninh và giám sát viên làm việc 24/24. Ngoài ra, hầm vàng còn nằm dưới sự giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát New York.

Thông tin về những hầm vàng đắt giá trên thế giới thường thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về kho vàng này? Chia sẻ cho YAN biết nhé!

NGỠ NGÀNG KHO BÁU TRỊ GIÁ HÀNG TỶ ĐÔ LA CỦA ĐỨC QUỐC XÃ

Trong quá khứ, nhiều người trên thế giới từng ngỡ ngàng trước trước thông tin tìm thấy kho báu trị giá hàng trăm triệu bảng của Đức quốc xã trong một cánh rừng.

Cụ thể, số kho báu này nằm tại khu rừng Bayerische Wald (Đức), chỉ có duy nhất một tay săn kho báu - Hans Grueck – là người xác định được vị trí khai quật. Daily Mail đưa tin, trong kho báu này có thể chứa kim cương, vàng, bạc cùng vô số tác phẩm nghệ thuật.

Còn theo một số tài liệu lịch sử khác, số kho báu này thuộc quyền sở hữu của thống chế Heinrich Himmler. Vào thời khắc cuối cùng của Đức quốc xã, ông đã nhanh chóng yêu cầu cấp dưới cất số tài sản này tại núi Alps.

Đón xem chi tiết tại đây.