Bí ẩn chưa có lời giải quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng

15/03/2016, 19:00 GMT+07:00

Dù đã được phát hiện gần 50 năm qua, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn còn là điều bí ẩn với các nhà khảo cổ.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, được biết đến là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, nơi đây vẫn ẩn chứa muôn trùng bí ẩn ngoài tầm với của các nhà khảo cổ học lẫn những người làm sử. Lịch sử kì lạ và chết chóc của quần thể lăng mộ cùng những gì ẩn chứa bên trong đã bị bịt kín và chôn giấu bên dưới một cánh rừng um tùm cây cối suốt hàng ngàn năm qua.


Ảnh đồ họa mô phỏng quy mô khổng lồ của quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: ancient-origins)
Ảnh đồ họa mô phỏng quy mô khổng lồ của quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng. (Ảnh: ancient-origins)

Bắt đầu từ năm 218 đến năm 201 TCN, đây là thời kì bất ổn trong lịch sử vùng Địa Trung Hải với cuộc chiến tranh giữa hai nước Cộng hòa La Mã và Carthage (tên gọi của một thành phố cổ thuộc xứ Tunisia ngày nay). Còn ở miền Viễn Đông, giai đoạn này tương đối yên ổn với sự trỗi dậy của một quốc gia Trung Hoa thống nhất sau những hỗn loạn của thời đại Chiến Quốc. Tần Thủy Hoàng là người có công thống nhất 7 nước chư hầu để sáng lập nên triều đại hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa.

Tuy nhiên, vị hoàng đế này lại bị ám ảnh với cả sự sống lẫn cái chết. Dù luôn đau đầu tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất tử, Tần Thủy Hoàng vẫn cho xây dựng lăng mộ của riêng mình. Thực tế cho thấy, quá trình xây dựng lăng mộ hoàng đế đã bắt đầu từ lâu trước khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi.


Chân dung vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa. (Ảnh: ancient-origins)
Chân dung vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa. (Ảnh: ancient-origins)

Vào năm 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng được phong làm Hoàng đế nhà Tần, và ngay lập tức, ông bắt đầu cho xây dựng chốn yên nghỉ ngàn thu của mình. Tuy nhiên, mãi đến năm 221 TCN, khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thành công đất nước Trung Hoa, quá trình xây dựng quy mô lớn mới chính thức được khởi công, với sự tham gia của 700.000 nhân công trên khắp đất nước. Tọa lạc tại Quận Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, quần thể lăng mộ này mất đến 38 năm mới xây dựng xong, và chỉ sau khi Tần Thủy Hoàng mất được vài năm, nó mới hoàn thiện.

Một phần của quá trình xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng cùng những miêu tả về nó được tìm thấy trong cuốn sách của một vị sử gia nổi tiếng thời nhà Tần là Tư Mã Thiên, có tên Sử ký Tư Mã Thiên. Theo những ghi chép trong cuốn sách, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một quần thể bao gồm những đền đài, cung điện dành cho một trăm quan lại, cùng với đó là vô vàn những món đồ tạo tác và châu báu quý hiếm.


Tranh vẽ nhà sử học Tư Mã Thiên. (Ảnh: ancient-origins)
Tranh vẽ nhà sử học Tư Mã Thiên. (Ảnh: ancient-origins)

Để bảo vệ lăng mộ, các thợ thủ công của hoàng đế được lệnh đặt những chiếc bẫy tự động phóng tên vào những kẻ đột nhập. Hơn nữa, người ta còn dùng thủy ngân để mô phỏng lại hai con sông lớn của Trung Hoa là Trường Giang và Hoàng Hà bên trong lăng mộ. Hai con sông này được thiết kế để tự động tuôn trào ra biển nếu có người đột nhập.

Trong khi các con sông và những đặc điểm đất liền khác được xây dựng lại trên phần sàn lăng mộ, thì phần trần của nó được trang trí bằng những vầng tinh tú. Người ta nói rằng Tần Thủy Hoàng sẽ tiếp tục cai quản đế quốc của mình ngay cả sau khi đã về với thế giới bên kia.


Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài trông giống một ngọn đồi um tùm cây lá. (Ảnh: ancient-origins)
Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài trông giống một ngọn đồi um tùm cây lá. (Ảnh: ancient-origins)

Tang lễ của Tần Thủy Hoàng được cử hành bởi con trai ông, người đã ra lệnh tử hình toàn bộ những thê thiếp nào không sinh được con trai cho Tần Thủy Hoàng để ông có người bầu bạn ở nơi chín suối. Khi tang lễ kết thúc, hành lang bên trong lăng mộ được khóa chặt, cổng vào bên ngoài cũng được hạ xuống, nhốt tất cả các thợ thủ công của hoàng đế bên trong. Điều này đảm bảo cách thức hoạt động của hệ thống bẫy cũng như vị trí cất giấu số châu báu trong mộ không bị tiết lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, cây cối và hoa cỏ được trồng bên trên khu mộ để nó trông giống một ngọn đồi.

Dù cho tài liệu ghi chép về lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã tồn tại gần một thế kỉ sau khi ông mất, mãi đến thế kỉ thứ 20, nó mới được phát hiện trở lại, dù chưa biết trong quá khứ nó đã từng bị cướp bóc lần nào chưa?

Vào năm 1974, một nhóm nông dân trong khi đang đào giếng ở Lâm Đồng thì phát hiện một bức tượng chiến binh bằng đất nung có kích thước giống như người thật ở bên dưới mặt đất. Đây là điểm khởi đầu cho một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại.


Đội quân chiến binh và ngựa bằng đất nung hùng hậu canh gác giấc ngủ của hoàng đế. (Ảnh: ancient-origins)
Đội quân chiến binh và ngựa bằng đất nung hùng hậu canh gác giấc ngủ của hoàng đế. (Ảnh: ancient-origins)

Hơn 4 thập kỉ qua, đã có khoảng 2.000 bức tượng chiến binh đất nung được đào lên. Dù vậy, người ta ước tính có khoảng 6.000 đến 8.000 bức tượng như vậy được chôn cùng Tần Thủy Hoàng. Hơn nữa, đội quân đất nung này chỉ là phần nổi của tảng băng, vì bản thân khu mộ hoàng vẫn chưa được khai quật.

Tuy nhiên, việc mở cửa lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ không dễ dàng xảy ra một sớm một chiều. Thứ nhất, hệ thống bẫy của nó là vô cùng đáng sợ, như đã được Tư Mã Thiên đề cập đến. Dù đã trải qua 2000 năm, người ta vẫn lo ngại rằng chúng vẫn còn hoạt động tốt như thường. Hơn nữa, thủy ngân là một chất độc chết người đối với bất kì ai dám đặt chân vào đây mà không trang bị đồ bảo vệ thích hợp.


Cỗ xe ngựa kéo này chỉ là một trong vô vàn những món đồ tạo tác được phát hiện xung quanh khu lăng mộ. (Ảnh: ancient-origins)
Cỗ xe ngựa kéo này chỉ là một trong vô vàn những món đồ tạo tác được phát hiện xung quanh khu lăng mộ. (Ảnh: ancient-origins)

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là công nghệ ngày nay vẫn chưa đủ để xử lí quy mô khổng lồ của hệ thống ngầm phức tạp dưới lòng đất cũng như bảo quản những món đồ tạo tác sau khi chúng được khai quật. Chẳng hạn những bức tượng chiến binh bằng đất nung nói trên từng có thời được phủ một lớp sơn rực rỡ, tuy nhiên sau một thời gian tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời, lớp sơn này đã nhanh chóng bong đi.

Cho đến khi công nghệ mới hơn được cải tiến, có lẽ việc khai quật lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa sẽ là một sự liều lĩnh đối với các nhà khảo cổ học.