Bí ẩn nào đứng sau con tôm hùm trong suốt hiếm cực độ đang gây bão mạng?

10:00 14/09/2017

Với tỉ lệ chỉ 1/100 triệu, con tôm hùm này có lẽ chính là sinh vật hiếm nhất hành tinh.

Đôi khi may mắn có thể đến với bất kỳ ai, theo cái cách không ngờ nhất. Như trường hợp của Alex Todd - một thành viên trong gia đình đã có đến 10 đời làm ngư dân tại ngoài khơi Maine (Mỹ), anh đã vô tình tóm được một con tôm hùm cực y như... pokémon đột biến vậy. Nó có màu trong suốt!

Bí ẩn nào đứng sau con tôm hùm trong suốt hiếm cực độ đang gây bão mạng?

"Đó thực sự là một trải nghiệm rất thú vị." - Todd cho biết. "Tôi chưa bao giờ thấy một con tôm màu trắng nào. Con này còn trong suốt nữa, tôi thấy được sắc xanh bên trong nó." Thậm chí theo lời Todd, gia đình anh đã từng bắt được một con như thế, và đã thả nó đi vài tuần trước đó.

Quả thực nếu như ở Việt Nam, có lẽ Todd nên tự thưởng cho mình vài vé xổ số Vietlott đi là vừa, vì anh và cả gia đình đã quá may mắn. Theo các chuyên gia hải dương học, màu sắc vừa rồi ở tôm hùm phải gọi là hiếm cực độ!

Những con tôm hùm thông thường có màu sắc pha trộn từ các protein vàng, xanh, đỏ. Trong một số trường hợp, đột biến gene có thể khiến màu sắc của chúng khác đi. Ước tính, cứ 2 triệu con tôm hùm mới có 1 mang đủ sắc tố để hiện màu xanh lam - trích số liệu từ Viện Tôm hùm thuộc ĐH Maine. Tỉ lệ với tôm hùm vàng giảm xuống còn... 1:30 triệu, tôm hùm 2 màu (nửa nâu, nửa cam) là 1:50 triệu.

Bí ẩn nào đứng sau con tôm hùm trong suốt hiếm cực độ đang gây bão mạng?

Còn riêng với con tôm màu trong suốt này, tỉ lệ là 1:100 triệu - hiếm nhất trong tất cả các màu. Đây cũng là con tôm duy nhất không biến thành màu cam khi bạn cho nó vào nồi!

Theo các chuyên gia từ Viện Hải dương ven biển Maine, hiện tượng con tôm này gặp phải được gọi là bạch biến - leucism. Nó khác với chứng bạch tạng ở chỗ chỉ mất đi một phần sắc tố, chứ không phải toàn bộ. Đó là lý do vì sao Todd vẫn nhìn thấy một ít sắc xanh bên trong vỏ tôm và mắt tôm.

Nhìn chung, các cá thể động vật bạch tạng hay bạch biến cũng đều rất hiếm gặp trong tự nhiên. Chúng luôn là con mồi nổi bật trong mắt kẻ thù, đồng thời sức khỏe cũng không bằng đồng loại, nên thường chết từ rất sớm.


Tôm hùm bạch tạng - sắc tố bị tiêu biến hết
Tôm hùm bạch tạng - sắc tố bị tiêu biến hết

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết số phận con tôm siêu hiếm này ra sao. Chỉ biết rằng Todd đã thả nó xuống biển, sau khi nhận ra đây là một nàng tôm cái, và bên trong bụng vẫn còn một ổ trứng chưa kịp sinh hạ.

Nguồn: IFL Science