Bí ẩn hòn đảo không ngừng bốc khói suốt hàng trăm năm

24/09/2015, 15:00 GMT+07:00

Tại Canada, ngọn đồi lớn có tên Smoking Hills liên tục bốc các cột khói trắng xóa và điều này đã xuất hiện cách nay hàng trăm năm.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, khắp một vùng rộng lớn, nhiều cột khói bốc lên nghi ngút. Điều đặc biệt là tuy khói nhiều nhưng không hề thấy bất kì ngọn lửa nào.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Theo những người am hiểu kể lại, người phát hiện ra Smoking Hills là thuyền trưởng người Anh Robert McClure. Vào năm 1850, ông đã cùng 129 người trên con tàu Investigator thám hiểm đến Bắc Cực. Bên cạnh việc thám hiểm, McClure còn có một nhiệm vụ khác là tìm hiểu sự mất tích kì bí của Sir John Franklin - người đã rời nước Anh 5 năm trước đó mà không thấy trở về. Họ cùng nhau vượt qua Thái Bình Dương, tiến vào Bắc Băng Dương rồi tiếp tục cập bến phía đông của Point Barrow, Alaska.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Khi con tàu Investigator tiến đến cửa sông Horton trên biển Beaufort gần lãnh thổ phía tây bắc của Canada, McClure cùng phi hành đoàn từ xa đã nhìn thấy những cột khói trắng bốc lên trên đất liền. Nghi ngờ đây là “ám hiệu” của Sir John Franklin, vị thuyền trưởng lập tức phái một đội lên dò la tình hình.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Đến nơi, nhóm không tìm thấy gì ngoài những cột khói và cũng chẳng có bất kì ngọn lửa nào bốc lên. Cảm thấy kì lạ, họ đã mang một mẫu vật đang cháy về cho thuyền trưởng của mình.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Ngay khi vừa đặt trên bàn làm việc bằng gỗ của McClure, mẫu vật ngay lập tức tạo một lỗ thủng giữa bàn, đồng thời khói bốc lên rất nhiều. McClure đoán rằng đây chính là đá do núi lửa tạo ra nhưng không điều tra gì thêm. Thời điểm đó, cũng không ai tìm hiểu về nguyên nhân vì sao lại có những đám khói kì lạ này.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Mãi đến thời gian gần đây, người ta mới tiến hành đưa mẫu thử về phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, thành phần đất ở Smoking Hills chứa lượng lớn khoáng lưu huỳnh giàu than non bị đốt cháy một cách tự nhiên. Việc đốt cháy xảy ra khi ngọn đồi bị xói mòn và các tĩnh mạch khoáng tiếp xúc với không khí. Khi phân tích làn khói, người ta cũng tìm thấy chất sulfur dioxide acid sulfuric. Chính chất này đã làm hơi nước bốc nhanh, khiến các hồ nước xung quanh cạn dần.


(Ảnh Internet)
(Ảnh Internet)

Bởi tính chất độc hại, khu vực Smoking Hills không cho phép con người tiến lại gần. Thay vào đó, họ có thể dùng  trực thăng hoặc tàu thuyền lớn để xem. Và nơi đây cũng đã trở thành điểm du lịch thu hút của Canada.