Bí ẩn hiện tượng tự nhiên thế giới: Cây có thể "chảy máu"

22:25 11/03/2021

Trong cuộc sống có rất nhiều hiện tượng tự nhiên kỳ lạ mà không phải ai cũng lý giải được. Thậm chí, nếu không được ghi lại bằng camera, chắc chắn nhiều người sẽ không tin đây là sự thật. Dưới đây là 4 hiện tượng kỳ lạ đã được ghi lại trên thế giới. Chỉ nhìn qua một số trường hợp thôi cũng khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.

 
Liệu có ai tin vệt đen khổng lồ trên trời kia lại là đàn chim? (Ảnh: YouTube Youku)
Liệu có ai tin vệt đen khổng lồ trên trời kia lại là đàn chim? (Ảnh: YouTube Youku)

Cây chảy máu

Loài cây được nhắc đến là Corymbia opaca (có nguồn gốc từ Úc) hay còn được người dân nơi đây gọi là cây máu sa mạc. Tuy có vẻ ngoài bình thường, thế nhưng, nhựa của cây lại mang một màu đỏ tươi, hệt như máu.

Nhiều người khi nhìn thấy còn vô cùng hoảng sợ vì nghĩ rằng cây bị "thương" hoặc ẩn chứa một bí ẩn khủng khiếp. Nhựa của cây đặc sệt, không lỏng như nước, chảy xuống từng dòng và nhanh khô lại, bám chặt vào thân.

 
Nhựa của cây có màu đỏ như máu. (Ảnh: Amusing Planet)
Nhựa của cây có màu đỏ như máu. (Ảnh: Amusing Planet)

Tuy có vẻ bề ngoài khiến ai nhìn cũng phải hoảng sợ, thế nhưng, trên thực tế nhựa của loài cây này có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Đối với những thổ dân sống xung quanh, họ thường lấy nhựa trộn chung mỡ động vật để làm mĩ phẩm bôi lên da và nhuộm màu.

Đặc biệt, ở một số vùng còn lấy nhựa làm nguyên liệu chế biến thuốc chữa cảm. Riêng thân còn được sử dụng để làm đồ điêu khắc, vật dụng trong nhà...

 
Phần nhựa này thực chất lại có ích. (Ảnh: Wood Dad)
Phần nhựa này thực chất lại có ích. (Ảnh: Wood Dad)

Loài cây "hoá thạch sống" có tuổi đời hơn 1000 năm

Tại sa mạc Namib thuộc Namibia, quốc gia ở phía nam châu Phi, có một loài cây "hoá thạch sống" vô cùng đặc biệt có tên là Bách Lan. Vẻ ngoài của chúng trông như một lùm cây xơ xác, héo mòn nhưng thực tế, tuổi đời lại có thể kéo dài đến hơn 1000 năm.

Trong điều kiện lượng mưa chỉ 9mm/năm, cây Bách Lan vẫn có thể phát triển rất tốt. Bộ rễ và thân cây khá ngắn, 2 lá không bao giờ rụng trong suốt tuổi đời cây.

Tuy nhiên, do gió thổi đã khiến 2 lá bị xé thành nhiều nhánh, rủ xuống mặt đất tạo nên hình dáng kì lạ. Cũng vì điều này mà người dân địa phương hay gọi cây Bách Lan là "bạch tuộc sa mạc". 

 
Tuy có vẻ ngoài nhìn rất héo hon, thế nhưng trên thực tế cây vẫn sống tốt. (Ảnh: Metro)
Tuy có vẻ ngoài nhìn rất héo hon, thế nhưng trên thực tế cây vẫn sống tốt. (Ảnh: Metro)

Đàn chim hàng ngàn con tạo vệt đen uốn lượn trên trời

Nếu để ý kĩ, mọi người sẽ thấy loài chim thường bay theo đàn với kết cấu đơn giản, hầu hết là hình chữ V. Tuy nhiên, ở một số vùng trên thế giới, đàn chim lại bay theo một nhóm lớn nhiều con, tạo thành một mạng lưới dày đặc trên bầu trời.

Giải thích cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng chúng bay như vậy là để có thể di chuyển dễ dàng và tiêu tốn ít năng lượng hơn khi bắt đầu một hành trình dài. 

 
Những chấm đen trên bầu trời thực chất là những chú chim nhỏ đang bay. (Ảnh: YouTube Youku)
Những chấm đen trên bầu trời thực chất là những chú chim nhỏ đang bay. (Ảnh: YouTube Youku)

Đặc biệt, đàn chim khi bay sẽ không theo một đường thẳng thông thường. Ở một số thời điểm, chúng sẽ uốn lượn nhẹ nhàng tạo nên cảnh tượng độc đáo như một dải lụa đen đang bay trong gió.

Nhiều người vì muốn được tận mắt chứng kiến cảnh tượng đẹp đẽ đó đã cất công đến những cánh đồng nơi nhiều đàn chim thường nghỉ ngơi và chờ đợi chúng tới.

 
Vệt đen uốn lượn trên bầu trời. (Ảnh: YouTube Youku)
Vệt đen uốn lượn trên bầu trời. (Ảnh: YouTube Youku)

Tuy những hiện tượng kì lạ trên rất khó tin, thế nhưng chúng đều có thật trong thực tế cuộc sống. Dù vậy, không phải ai cũng dễ dàng có thể thấy được.  

Quả thật, thiên nhiên quanh ta còn có biết bao điều bí ẩn mà con người không thể nào khám phá được hết. Mỗi ngày, chúng ta lại tìm ra những điều mới, thấy được những cảnh tượng độc lạ.

Hiện nay, thiên nhiên đang có nhiều biến đổi tiêu cực hơn, có khả năng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người trên toàn nhân loại. Chính vì vậy, chúng ta cũng nên tích cực góp phần bảo vệ Trái Đất, hay cũng chính là môi trường sống quý giá của loài người. 

Những hiện tượng bí ẩn, chưa có lời giải khác của thiên nhiên. >>> Xem thêm tại đây!