Bí ẩn kinh hoàng hiện tượng người tự bốc cháy cực kì hiếm gặp

21/10/2016, 15:00 GMT+07:00

Khả năng của con người vẫn luôn là một ẩn số đối với các nhà khoa học. Liệu con người có sở hữu những năng lực siêu phàm chỉ có trong phim ảnh? Hiện tượng "người tự bốc cháy" là một trong những câu hỏi đau đầu đấy.

Hơn một thế kỉ qua, hiện tượng người tự bốc cháy (SHC) đã tốn không ít giấy mực của các nhà khoa học lẫn thách thức trí tò mò của những ai quan tâm đến các hiện tượng kì bí. Nó được mô tả nhiều trong các tác phẩm của Charles Dickens, Mark Twain, Herman Melville,…, trong các bộ truyện tranh, phim truyền hình. Thuật ngữ “người tự bốc cháy” (SHC) thậm chí còn trở nên phổ biến từ những năm 1800 của thế kỉ trước.


Hiện tượng "người tự bốc cháy" bí ẩn.
Hiện tượng "người tự bốc cháy" bí ẩn.

Lịch sử đã ghi nhận hơn 200 trường hợp con người bỗng dưng bốc cháy tới chết, không hề có dấu hiệu bị thiêu bằng một nguồn nhiệt ngoài. Trường hợp "người tự bốc cháy" đầu tiên được ghi nhận là của hiệp sĩ người Ý tên Polonus Vorstius. Năm 1470, sau khi uống một ít rượu mạnh, Vorstius bắt đầu nôn ra lửa trước khi bốc cháy. Các trường hợp này diễn ra hết sức kì lạ. Nạn nhân thường được phát hiện đơn độc ở trong nhà, với phần đầu và thân cháy rụi nhưng tay chân lại còn nguyên vẹn. Trong vài trường hợp hiếm hoi, nội tạng không bị tổn hại. Các căn phòng hiện trường cũng không phát hiện thấy dấu vết bị cháy, ngoài một dư lượng dầu mỡ trên đồ nội thất và tường.


Hình vẽ mô tả cảnh người tự bốc cháy. 
Hình vẽ mô tả cảnh người tự bốc cháy. 

Năm 1986, người ta phát hiện cơ thể đã bị cháy đen của George Mott, 58 tuổi, một người lính cứu hỏa tại nhà riêng ở Crown Point, thành phố New York, Mỹ. Tất cả những gì còn sót lại là một hộp sọ bị teo, một bên chân và mảnh xương sườn của ông George. Trong khi đó, cảnh sát không hề phát hiện những dấu vết của một vụ hỏa hoạn, đồ đạc trong nhà của George vẫn nguyên vẹn ngoại trừ phần cơ thể cháy đen của ông.

Tháng 2 năm 2013, người ta phát hiện Danny Vanzandt, 65 tuổi đã chết cháy trong ngôi nhà của ông ở Sequoyah, tiểu bang Oklahoma. Điều kỳ lạ là những đồ nội thất xung quanh chỗ phát hiện thi thể của ông Danny vẫn còn nguyên.


Trong các trường hợp ghi lại, cơ thể bị cháy đen nhưng đồ đạc vẫn còn nguyên vẹn.
Trong các trường hợp ghi lại, cơ thể bị cháy đen nhưng đồ đạc vẫn còn nguyên vẹn.

Và gần đây nhất, hồi đầu năm nay, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip được cho là quay vào tháng 11/2015 ở Siberia về cảnh ngọn lửa cháy bừng bừng trên phần bụng của một người đàn ông. Tuy người đàn ông này chỉ bị thương nhẹ và hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng người ta lại được phen xôn xao về hiện tượng "người tự bốc cháy". Câu hỏi được đặt ra là, tại sao cơ thể chúng ta lại có thể tự bốc cháy trong khi nó chứa đến 70% lượng nước? Và liệu điều này có liên quan đến ma quỷ hay các hiện tượng siêu nhiên hay không?


Đoạn clip về người tự bốc cháy gây xôn xao năm ngoái.
Đoạn clip về người tự bốc cháy gây xôn xao năm ngoái.

Rất nhiều giả thiết về "người lửa" đã được đưa ra nhưng cho tới nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Trước đây, các nhà nhà khoa học từng cho rằng nguyên nhân gây ra sự tự bốc cháy ở cơ thể con người có thể là do men rượu trong cơ thể kết hợp với các tế bào gây nên sự cháy. Những năm 1970 còn xuất hiện giả thiết cho rằng chứng trầm cảm cũng có thể khiến con người ta tự bốc cháy. Thậm chí có người còn cho rằng cơn bão từ vũ trụ, hay vi khuẩn đường ruột đã sinh ra khí metan trong đường ruột hoặc tích tụ năng lượng khiến cơ thể người phát hỏa.


Rất nhiều giả thiết được đặt ra nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.
Rất nhiều giả thiết được đặt ra nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Được các nhà khoa học đồng tình nhiều nhất có thể kể đến "hiệu ứng sợi bấc". Theo đó, nếu coi cơ thể con người là một cây nến, thì phần chất béo trong người chính là sáp nến, nhiên liệu cho sự cháy. Tóc hay quần áo chính là sợi bấc. Vì một nguyên nhân nào đó quần áo hay tóc bắt lửa, đầu tiên lửa sẽ đốt cháy lớp da người. Phần mỡ dưới da sẽ ngấm vào quần áo và tiếp tục trở thành nhiên liệu cho sự cháy.


Giả thiết "hiệu ứng sợi bấc".
Giả thiết "hiệu ứng sợi bấc".

Giả thiết giải thích tại sao đa số các trường hợp được phát hiện đều là người già, hành động chậm chạp hoặc người say rượu nên họ dễ bị bắt lửa từ bếp ga, nến, tàn thuốc lá mà không hay biết. Tuy nhiên, nó chưa thể giải thích tại sao hiện tượng này chỉ diễn ra trong nhà bởi chưa có vụ tự bốc cháy nào diễn ra ngoài đường phố, gần các nguồn dễ bắt lửa. Hiện tượng này cũng chỉ xảy ra ở người, không có báo cáo nào về việc động vật tự bốc cháy. 

Do vậy, mọi giả thiết chỉ mang tính tương đối và hiện các nhà khoa học vẫn trên đường đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

(Ảnh: Internet)