Bí Ẩn Cuộc Sống: Người cá có thật ngoài đời và là tộc người có sự tiến hóa độc đáo nhất nhân loại

05/10/2018, 06:00 GMT+07:00

Người Bajau là nhóm người du mục trên biển sinh sống nhờ việc đánh bắt hải sản. Theo ước tính, khoảng 1 triệu người Bajau sống ở Đông Nam Á, tập trung ở phía nam Philippines, Indonesia và Malaysia. Người Bajau nổi tiếng là những thợ lặn cừ khôi với khả năng nín thở đặc biệt dưới nước.

Theo các chuyên gia nghiên cứu: 

“Người Bajau có thể lặn nhiều lần trong vòng 8 giờ mỗi ngày, tức là họ dành khoảng 60% thời gian ở dưới nước. Vậy nên có thể họ nín thở được khoảng từ 30 giây tới nhiều phút và lặn tới độ sâu hơn 70m. ”


Người Bajau sinh sống nhờ đánh bắt hải sản dưới biển.
Người Bajau sinh sống nhờ đánh bắt hải sản dưới biển.

Khi lặn biển người Bajau chỉ đeo kính hoặc mặt nạ bằng gỗ và thắt lưng trọng lượng, nhưng họ có thể nhịn thở tới 13 phút dưới nước mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào của bình oxy hay đồ bảo hộ. 

Những cấu tạo đặc biệt của cơ thể

Lá lách có cấu tạo to lớn khác biệt chính là “ứng cử viên” phù hợp cho quá trình thích nghi với cuộc sống dưới biển của người Bajau. Lá lách có chức năng loại bỏ tế bào cũ trong máu và hoạt động như một bình thở oxy trong cơ thể người khi lặn sâu. Lá lách lớn hơn tức là có nhiều oxy hơn trong máu khi lặn.

Kết quả siêu âm người BajauIndonesia cho thấy thợ lặn và những người khác trong cộng đồng Bajau có kích thước lá lách giống nhau. Điều này chứng tỏ sự phát triển kích cỡ của lá lách không đơn giản chỉ là hệ quả của việc lặn thường xuyên.

60% thời gian trong ngày của người Bajau là ở dưới nước, cho nên những biến đổi về cấu tạo cơ thể là hợp lý để họ có thể thỏa sức chơi đùa với đại dương như một người cá thực thụ.60% thời gian trong ngày của người Bajau là ở dưới nước, cho nên những biến đổi về cấu tạo cơ thể là hợp lý để họ có thể thỏa sức chơi đùa với đại dương như một người cá thực thụ.

>> Có thể bạn quan tâm:
Bộ tộc nơi người dân 18 tuổi đã làm ông bà, tuổi thọ trung bình chỉ 40
Độc đáo hình ảnh bộ tộc sống như người nguyên thủy 20.000 năm trước
Bộ tộc người Indonesia sống chung với thi thể người chết

Để tai không bị nổ trước sức ép trọng lực của nước khi bơi lội, người Bajau phải chọc thủng màng nhĩ của mình. Phải mất một tuần nằm im bất động để vết thương ở tai lành lại, sau đó họ có thể bơi lội mà không đau đớn.

Bởi vậy mà tất cả những người dân trong bộ tộc đều bị nặng tai, thậm chí họ không còn khả năng nghe thấy âm thanh bên ngoài.

Để bù lại cho đôi tai không còn nghe được âm thanh, đôi mắt của họ phát huy khả năng gấp 2 lần so với người bình thường, điều này giúp họ có thể nhìn mọi vật dưới nước một cách dễ dàng hơn.

Ý nghĩa về mặt sinh học, tiến hóa

Dữ liệu thu được cho thấy người Bajau tách ra từ nhóm người Saluan khoảng 15.000 năm trước. Theo GS Rasmus Nielsen nhận định:

“Đây là một trường hợp kỳ diệu về cách con người thích nghi với môi trường xung quanh, nhưng hiện tượng này cũng có thể thu hút nhiều mối quan tâm từ giới y học”.


Những đứa trẻ người Bajau thường được huấn luyện bơi lội từ khi còn rất nhỏ
Những đứa trẻ người Bajau thường được huấn luyện bơi lội từ khi còn rất nhỏ

“Qua việc nghiên cứu người Bajau, chúng ta có thể tìm ra những gen giúp dự báo sự khác nhau trong phản ứng của mỗi người với chứng giảm oxy trong máu”

Ngôi làng của người Bajau chỉ cách thế giới văn minh khoảng 1 giờ đi biển, thế nhưng cuộc sống của họ vẫn mang tính hoang dã và du mục. Thức ăn của họ đơn giản là cá và chuối. Họ trộn tinh bột sắn với nước, lá khô rồi bôi lên mặt giống như một loại kem chống nắng. Khi lặn sâu dưới biển cả, sự hòa hợp và thống nhất với thiên nhiên đã làm cho người Bajau không lẫn vào đâu được, chỉ còn rất ít tộc người như thế trên thế giới, yêu thiên nhiên và sống hạnh phúc với mẹ thiên nhiên.