Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết "dao kéo" nhan sắc từ hàng ngàn năm trước

08/10/2018, 16:00 GMT+07:00

Ở bất cứ thời đại nào, con người cũng đều có nhu cầu được trở nên đẹp hơn, thời kỳ cổ đại cũng không ngoại lệ. Điều ngạc nhiên chính là họ không chỉ dừng lại ở việc phục sức cho bản thân thật lộng lẫy mà đã biết “dao kéo” để trông xinh đẹp hơn.

Theo AO, những ca phẫu thuật thẩm mỹ can thiệp sâu đã xuất hiện trước cả khi kỹ thuật gây mê hiện đại xuất hiện. Tuy nhiên, lịch sử của “công nghiệp dao kéo” thật sự đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, bằng những cách hết sức thô sơ.

1. Phẫu thuật nâng mũi xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 TCN

Trong tài liệu y học cổ xưa của người Ấn Độ, Sushruta Samhita, đã ghi chép lại cách phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Cụ thể như sau:

Bước 1: Bác sĩ ước lượng kích thước phần da mũi bằng một mảnh lá. Sau đó, cắt một mảnh da sống trên cơ thể bằng với kích thước vừa ước lượng. Phần mũi được đắp da phải làm thô bằng cách cắt chân mũi bằng dao.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Bước 2: Bác sĩ đặt phần da vừa cắt lên phần mũi đã cắt chân và khâu hai phần lại với nhau. Phần da được nâng lên cao bằng cách chèn hai ống cây thầu dầu vào hai lỗ mũi để định dạng chiếc mũi mới.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Bước 3: Tiếp theo, họ rắc bột cam thảo, cây gỗ đỏ và giã nhân sâm đắp vào vết mổ. Cuối cùng, họ đắp bông lên và nhỏ dầu mè sạch liên tục vào vết mổ.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Sushruta Samhita là tài liệu y học do bác sĩ Sushruta viết vào khoảng thế kỷ thứ 6 TCN. 

2. Răng nạm ngọc và răng xỏ dây vàng

Các di thể cổ xưa từ khắp nơi trên thế giới đã cho thấy sự khéo léo trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp răng. Đặc biệt nhất là thuộc nền văn minh lưu vực sông Ấn, các bằng chứng về loại hình nha khoa sớm nhất xuất hiện từ 7.000 năm TCN.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Tại Pakistan, các nhà khảo cổ phát hiện các di tích về việc thực hành nha khoa chữa các bệnh về răng bằng khoan tay hình cung. Bên cạnh đó, các thợ thủ công lành nghề ở thời cổ đại còn nạm ngọc trên thân răng và xỏ dây vàng xung quanh kẽ răng.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Khi tái dựng lại các hình thức nha khoa cổ xưa này, các nhà khoa học cho rằng những phương pháp được sử dụng là đáng tin cậy và hiệu quả.

3. Trồng răng giả bằng sắt

Các nhà khảo cổ Pháp đã tìm thấy những chiếc răng giả có có niên đại 2.300 năm tuổi thuộc thời kỳ đồ sắt trong bộ hài cốt của người phụ nữ Celtic ở Le Chene, Pháp.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Chiếc răng giả bằng sắt có kích thước và hình dạng giống với răng cửa hàm trên của người phụ nữ. Các nhà khảo cổ cho rằng, ghim sắt được bao bọc bởi răng giả làm từ gỗ hay ngà voi chạm khắc.

Bí Ẩn Cuộc Sống: Ai mà ngờ được người ta đã biết

Phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp cực kỳ phát triển ở xã hội ngày này, do nhu cầu làm đẹp ngày càng được nâng cao. Mặc dù, công nghệ kỹ thuật ngày nay đã phát triển hơn thời kỳ cổ đại rất nhiều nhưng các khách hàng cũng nên sáng suốt trong việc lựa chọn cơ sở uy tín, dù chỉ là những tiểu phẫu đơn giản.