Bí Ẩn Cuộc Sống: "Sinh vật huyền thoại" khiến tất cả mọi người đều ám ảnh - quái vật hồ Loch Ness

14/12/2018, 20:00 GMT+07:00

Hồ Loch Ness là một hồ nước ngọt sâu và cực kỳ rộng lớn của Scotland, với diện tích lên tới 56 km2. Lượng nước bên trong hồ thậm chí còn nhiều hơn tổng tất cả các hồ tại Anh và Xứ Wales cộng lại. Nhưng quan trọng hơn, nơi đây lưu danh một trong những huyền thoại thủy quái gây tranh cãi nhất trong lịch sử khoa học: Quái vật hồ Loch Ness.

Những bằng chứng nổi tiếng toàn thế giới

Những tin đồn về “con khủng long” sống ở một vùng đông dân cư của Châu Âu (Scotland) bắt đầu lan rộng ra trong cả phạm vi quốc gia lẫn quốc tế từ đầu thế kỷ trước. Tháng Tư năm 1933, câu chuyện về cuộc chạm trán với nó được John Mackey kể lại với đầy đủ các chi tiết và ngay lập tức con quái vật được toàn thế giới biết đến dưới cái tên là Nessie


Bức ảnh nổi tiếng của bác sĩ Robert Kenneth Wilson.
Bức ảnh nổi tiếng của bác sĩ Robert Kenneth Wilson.

Theo mô tả, con vật có chiều ngang 1m, cao chừng 8m trên mặt nước, cổ dài 3-4m trông tựa cái vòi voi, chân ngập trong nước nên không thấy rõ. Sau đó, xuất hiện rất nhiều bức ảnh về con quái vật này. Gây ấn tượng mạnh nhất là tấm ảnh chụp năm 1934 của bác sĩ Robert Kenneth Wilson làm việc tại Bệnh viện Harley Street. Theo lời ông:

Máy định vị bằng siêu âm của những tàu đánh cá ngày càng ít khi chỉ ra sự có mặt của một đối tượng đáng nghi ngờ dưới đáy hồ. Tất cả những dẫn chứng ấy đã dần dần xoá đi những tin đồn dai dẳng suốt một thế kỷ rằng chiếc hồ rộng lớn này che giấu một con vật khổng lồ chưa phát hiện ra. 


Những hình ảnh mà mọi người vẫn thường nghĩ.
Những hình ảnh mà mọi người vẫn thường nghĩ.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới hơn 1.000 trường hợp kể về sự tồn tại của Nessie, thậm chí có đi kèm ảnh tư liệu. Tuy nhiên, đa số đều chỉ gây sốt một thời gian, rồi sau đó bị lật tẩy.

Bức ảnh nổi tiếng tiếp theo là của George Edwards - một người lái thuyền vào năm 2012. Ông chụp được một tấm hình và quả quyết rằng đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Điều kỳ lạ rằng, vài năm sau ông đã thú nhận rằng đó chỉ là một hình ảnh dàn dựng, bằng hình mẫu Nessie lấy từ tài liệu của National Geographic sau khi mọi người đã tin vào sự thật.

Bí Ẩn Cuộc Sống:

Năm 2014, ứng dụng bản đồ của Apple đã chỉ ra một hình ảnh quái lạ, về một thứ gì đó dài cả chục mét, đang bơi trên mặt hồ. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng đó chỉ là một con thuyền đang rẽ sóng mà thôi.

Bí Ẩn Cuộc Sống:

Gần đây nhất là bức hình do Hayley Johnson, một du khách từ Manchester (Anh Quốc) chụp vào tháng 5/2017. Anh cho biết mình đã nhìn thấy một hình thù kỳ dị, có màu tối nổi lên tại Vịnh Urquhart - nơi được xem là "chỗ trú ẩn ưa thích" của Nessie.


Bức hình kỳ lạ của Johnson.
Bức hình kỳ lạ của Johnson.

Lời giải nào cho quái vật hồ Loch Ness

Nhà nghiên cứu này cho rằng những người khăng khăng mình nhìn thấy quái vật hồ Loch Ness thực ra chỉ là nói khoác, sai sự thật. Tuy nhiên thông tin về việc có nhìn thấy điều gì đó bất thường xảy ra trên mặt hồ nổi tiếng này là hoàn toàn có cơ sở.

Bí Ẩn Cuộc Sống:

Điều đáng nói ở đây là họ đã nhầm, quái vật hồ Loch Ness thực chất chỉ là hình ảnh của các bong bóng nổi lên do các hoạt động địa chất gây ra. Tiến sĩ Luigi Piccardi cũng giải thích rằng thỉnh thoảng tại những đoạn đứt gãy thuộc hệ thống đứt gãy Great Glen dưới hồ có diễn ra những hoạt động địa chấn.


Hình ảnh về quái vật hồ Loch Ness thực ra chỉ là những bong bóng hình thành do hoạt động địa chất tại điểm đứt gãy dưới lòng hồ.
Hình ảnh về quái vật hồ Loch Ness thực ra chỉ là những bong bóng hình thành do hoạt động địa chất tại điểm đứt gãy dưới lòng hồ.

Chính điều này đã khiến bề mặt hồ không yên ả và có thể khiến nhiều người nghĩ rằng có một loài sinh vật đặc biệt nào đó đang bơi rất gần mặt nước:

Có rất nhiều hiệu ứng gây ra bởi các hoạt động địa chất tại điểm đứt gãy này thể hiện trên mặt hồ. Khi các hoạt động tại điểm đứt gãy càng mạnh, người ta có thể dễ dàng thấy được hiệu ứng của động đất trên mặt nước.


Liệu Nessie có thật sự tồn tại?
Liệu Nessie có thật sự tồn tại?

Dù không có bằng chứng về sự tồn tại của Nessie, thì khoa học cũng chưa thể chứng minh loài vật này không tồn tại - giống như trường hợp của linh hồn người chết vậy. Dù cực kỳ nhỏ nhưng vẫn còn một tỷ lệ cho thấy thực sự có một con quái vật lẩn khuất dưới đáy hồ Loch Ness và con người sẽ luôn tin vào điều đó. Và tất nhiên, nhờ những tin đồn mà xung quanh hồ, khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng bán đồ lưu niệm mọc lên như nấm và rất ăn nên làm ra, vì thế Nessie chính là cái "mỏ tiền" của người dân quanh hồ và với ngành du lịch Scotland.