Bí ẩn con tàu ma không người lái vẫn lênh đênh trên biển suốt 38 năm

20:15 16/07/2017

Số phận của Baychimo đến nay vẫn là ẩn số đối với các nhà khoa học và thám hiểm.

Con tàu chạy bằng hơi nước SS Baychimo chính thức được hạ thủy tại Thụy Điển, bắt đầu chuyến đi đầu tiên vào năm 1914. Sau Thế chiến thứ I, con tàu buôn khổng lồ bọc thép với khả năng chở hơn 1.300 tấn được chuyển sang Scotland và chuyên vận chuyển những mặt hàng lông thú, thuốc lá, đường, trà và vũ khí.


Toàn cảnh con tàu SS Baychimo
Toàn cảnh con tàu SS Baychimo

Sau khi hoàn thành chuyến giao hàng và trên đường trở về bến cảng, SS Baychimo mắc kẹt giữa hai tảng băng lớn gần thành phố Barrow, Alaska. Hầu hết thủy thủ và thuyền viên rời khỏi tàu và được trực thăng cứu hộ đưa đến nơi an toàn. Một số còn lại bao gồm thuyền trưởng không nỡ từ bỏ con tàu đã dựng lều tạm trú trên bờ biển cách vị trí của nó khoảng nửa dặm để quan sát. Từ dạo ấy, SS Baychimo trở thành con tàu ma nổi tiếng của vùng biển Alaska lạnh giá.

Bí ẩn con tàu ma không người lái vẫn lênh đênh trên biển suốt 38 năm

Kế hoạch ban đầu của nhóm người này là đợi đến khi mùa hè băng tan và đưa SS Baychimo “hồi hương” sửa chữa và tiếp tục công việc. Quả nhiên “người tính không bằng trời tính”, nhiệt độ tăng cao làm băng tan nhưng một trận bão lớn lại bất ngờ kéo đến. Và chỉ 3 ngày sau đó, con tàu đã hoàn toàn biến mất khỏi tầm quan sát.

Khi đó, mọi người cho rằng SS Baychimo đã bị đánh chìm nhưng và ngày sau, một thợ săn người Eskimo lại phát hiện ra con tàu đang lênh đênh trên biển cách vị trí ban đầu khoảng 45 dặm. Dẫu cho không người lái, SS Baychimo vẫn cứ thế tiếp tục hành trình của mình đi tiếp 250 dặm trước khi bị bắt gặp vài tháng sau.

Cứ thế trong suốt nhiều năm, nhiều nhà thám hiểm và du khách thường xuyên nhìn thấy SS Baychimo trôi dạt ở nhiều nơi khác nhau. Lần cuối cùng con tàu này được nhìn thấy là vào năm 1969, đúng 38 năm sau khi lênh đênh trên vùng đại dương rộng lớn.


Những lần SS Baychimo bị bắt gặp trên vùng biển Alaska
Những lần SS Baychimo bị bắt gặp trên vùng biển Alaska

Năm 2006, chính quyền Alaska đưa ra phương án giải quyết bí ẩn “Con tàu ma của Bắc Cực” và tiến hành xác định vị trí chính xác của SS Baychimo nhưng kết quả thu về không như mong đợi. Một số khẳng định con tàu đã bị đánh chìm. Bên cạnh đó cũng có không ít giả thiết cho rằng nó vẫn còn đang lưu lạc ở một nơi nào đó. Số phận của con tàu này đến nay vẫn là ẩn số đối với các nhà khoa học và thám hiểm. Cuộc tìm kiếm đến nay vẫn chưa kết thúc…

(Ảnh: The Sun)