Đại gia Thái Bình vác cả bao tiền mua cá thủ vàng 1,5 tỷ

20:00 04/12/2019

Chuyện Bùi Đình Thắng đánh bắt được cá thủ vàng nhanh chóng lan khắp cả làng Tân Sơn. Ai ai cũng mong được tận mắt chiêm ngưỡng loài cá mà nhiều năm nay đã biến mất.

Câu chuyện li kì về loài cá lạ, hiếm có vô cùng

Trên đê Tân Sơn, kẻ đứng người ngồi tụ tập đông nghịt từ chập tối để nhìn cho được con cá bạc tỉ mà Bùi Đình Thắng cùng đám thủy thủ đánh bắt được từ ban trưa ở cửa Ba Lạt (nằm giữa Nam Định và Thái Bình). Biết tin, mẹ Thắng ở nhà, thực hiện lễ cúng bái - một phong tục của ngư dân vùng biển mỗi khi đánh bắt được cá quý như để tạ ơn "lộc quý" biển cả ban tặng. Lễ cúng cầu kì, kéo dài từ chập tối đến 21 giờ vẫn chưa kết thúc. Trên mạn tàu, Thắng cùng anh em thủy thủ cũng thắp nhang, hướng ra biển vái lạy tạ ơn Hà Bá. Khấn vái xong, họ ném hết lộc xuống nước, biết ơn vô cùng những gì mình đánh bắt được từ biển.

 
Con cá thủ vàng nặng 70 cân mà ngư dân Thái Bình bắt được (Ảnh: VTC News)
Con cá thủ vàng nặng 70 cân mà ngư dân Thái Bình bắt được (Ảnh: VTC News)

23 giờ đêm, tàu mang cá quý mới được cập bến. 4 thanh niên trẻ khỏe được giao nhiệm vụ khiêng cá lên bờ. Đặt lên bàn cân, cá nặng đúng 70kg. Quan sát vẩy mép trên vàng óng, vẩy mép dưới đỏ tía, bụng chắc, nhiều người đi biển kinh nghiệm đoán đây là cá thủ vàng đực. Con đực giá trị hơn con cái rất nhiều, bong bóng to, thịt lại đầy đặn, ai cũng chắc mẩm hy vọng về nguồn lợi thu được từ nó.

Cá thủ vàng quý lắm, hiện còn sót lại rất ít. Không chỉ có chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá còn được ứng dụng trong phẫu thuật làm chỉ khâu tự tiêu. Tùy theo độ dài mà cá thủ vàng có thể được mua với mức giá hàng chục ngàn đô một cân. Riêng vẩy cá, người ta có thể hét giá tới 300 triệu đồng/kg.

>> Xem thêm: Trào nước miếng trước 10 món hải sản chỉ dành cho giới siêu giàu

Đại gia bí ẩn trả tới cả tỷ đồng để sở hữu con cá quý

Sau khi biết tin Bùi Đình Thắng tìm được cá quý, gia đình anh đã rao tin khắp nơi để khảo giá, tìm người mua. Tin tức cũng đến tai mấy vị đại gia ở Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai… chuyên thu mua cá thủ vàng để họ trả giá.

Tuy nhiên khi con cá được khiêng lên bờ, một vị đại gia tên Tuấn, người Tiền Hải (Thái Bình) đã đỗ xế hộp đắt tiền trên đê Tân Sơn, đợi ngay trước cửa nhà Thắng. Nhiều người rỉ tai nhau, ông Tuấn chuyên thu mua cá thủ vàng bắt được ở hai tỉnh Nam Định và Thái Bình. Với sự nhạy bén cùng mạng lưới thông tin nhanh, ông Tuấn luôn có mặt kịp thời trước mỗi thương vụ thu mua cá.

 
Ông Thành, bố của Thắng (Ảnh: VTC News)
Ông Thành, bố của Thắng (Ảnh: VTC News)

Nhìn thấy con cá quý trên bàn cân, ông Tuấn đã gặp riêng bố của Thắng - ông Thành, thẳng thắn mời gia đình ông trả giá. Nhớ về chuyện xưa chục năm trước có người bán cá thủ vàng với giá trăm triệu, vợ chồng ông Thành quyết định đẩy giá lên 1,4 tỉ đồng. Nếu ông Tuấn thấy bất hợp lý, gia đình sẽ trả xuống còn 1 tỉ đồng.

>> Xem thêm: Hãi hùng quá trình lột da cá sấu con làm giày, túi xách đắt tiền

Ai ngờ khi đưa giá, vị đại gia chỉ điềm nhiên nói ông Thành gọi vợ vào đếm tiền. Điều này khiến đôi vợ chồng già giật mình choáng váng khi con cá có giá bằng cả một tòa nhà lớn ngoài thị trấn Diêm Điền. Nghĩ về tương lai có vốn làm ăn, không phải lênh đênh ngoài khơi, họ mừng rỡ vô cùng. Tuy vậy, thấy ông Tuấn đồng ý quá nhanh, vợ ông Thành sợ hớ, bèn đẩy giá lên 1,6 tỉ đồng vì cho rằng như vậy vẫn rẻ quá.

 
Cửa Ba Lạt - Nơi Thắng bắt được cá quý (Ảnh minh họa: 24h)
Cửa Ba Lạt - Nơi Thắng bắt được cá quý (Ảnh minh họa: 24h)

Nghe vậy, đại gia kia nói, đây là lộc biển ban, không nên mặc cả ắt sẽ "mất lộc". Để thuận đường đôi bên, ông đồng ý mua cá với mức giá 1,5 tỉ đồng. Thương lượng xong, vợ và con rể của đại gia vác một ba lô chứa đầy tiền vào nhà, trả hết 1,5 tỷ đồng. Hoàn thành phi vụ bạc tỉ, Thắng chia cho 5 người làm thuê mỗi người 75 triệu đồng. Mấy năm vất vả sóng gió, người ngư dân có lẽ cũng chỉ kiếm được từng đó.

Bán xong cá mới phát hiện mình bị... hớ

Sau khi giao dịch xong, các đầu nậu buôn cá thủ vàng liên tục gọi đến cho Thắng. Biết chiều dài, cân nặng của cá thuộc hàng hiếm, một đại gia ở Hải Phòng trả giá 3 tỉ đồng, trong khi một đại gia ở Hà Nội trả 3,5 tỉ đồng cho biết sẽ sớm có mặt tại Thái Thụy ngay sáng hôm sau để nhận cá.

 
Dù bắt được cá quý, hưởng lợi từ phi vụ tiền tỉ này nhưng Bùi Đình Thắng vẫn vuột mất cơ hội bán cá với giá trị cao hơn (Ảnh: VTC News)
Dù bắt được cá quý, hưởng lợi từ phi vụ tiền tỉ này nhưng Bùi Đình Thắng vẫn vuột mất cơ hội bán cá với giá trị cao hơn (Ảnh: VTC News)

Nghĩ bụng có thể thỏa thuận lại với đại gia Tuấn về con cá rồi nhận tiền chênh lệch, Bùi Đình Thắng cùng cậu ruột phóng xe máy sang Tiền Hải tìm gặp ông ta để thương lượng. Họ hy vọng đại gia này bán lại cho con cá với giá 3 tỉ đồng để kiếm lời 500 triệu đồng nữa.

>> Xem thêm: Tìm ra con cá koi đẹp và đắt nhất thế giới trị giá 50 tỷ đồng

Tuy nhiên, đại gia Tuấn nói rằng đã chở thẳng con cá lên TP. Thái Bình ngay đêm hôm đó. Sau đấy, một xe đông lạnh đã chở loài cá quý lên thẳng sân bay Nội Bài để chuyển sang nước ngoài. Còn thị trường đó là Nhật Bản, Hong Kong hay Trung Quốc thì ông ta cũng không biết vì bản thân chỉ là đầu mối cung cấp. Ông cũng cho hay, dẫu con cá chưa được chuyển đi, ông cũng không bán lại với giá 3 tỉ đồng.

Dù đã buôn cá thủ vàng nhiều năm nhưng đến chính đại gia Tuấn cũng không hiểu tại sao loài cá này lại đắt đến mức vậy. Ông chỉ nghe mấy tay buôn nước ngoài nói rằng bong bong cá có thể chữa được ung thư, vẩy cá thì dùng làm đồ trang sức đắt tiền. Còn giá loài cá này có thể lớn đến bao nhiêu, ông cũng chịu.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy chia sẻ ý kiến và tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Cá chiên - một trong những loài động vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp kinh doanh mặt hàng này để thu về lợi nhuận khủng. Không ít đại gia bỏ số tiền hàng chục triệu đồng để mua loài cá này về... nhậu >>ĐỌC TIẾP