Bệnh Whitmore tăng cao, người miền Trung đối mặt nhiều bệnh sau mùa lũ

11:15 17/11/2020

Thời gian vừa qua, lượng bệnh nhân mắc bệnh Whitmore hay dân gian thường gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt  người" tăng cao tại nhiều khu vực miền Trung.

Nhiều bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện khá muộn khiến việc điều trị trở nên rất khó khăn.

 
Mưa lũ gây ngập úng tại các tỉnh thành miền Trung. (Ảnh: VNExpress).
Mưa lũ gây ngập úng tại các tỉnh thành miền Trung. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Bệnh Whitmore tăng cao trong mùa lũ

Theo Sức khỏe Đời sống, trong mùa mưa bão năm nay, số bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện tăng cao. Cụ thể, từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11/2020, số bệnh nhân mắc Whitmore nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng đột biến, lên tận 28 trường hợp.

 
Một bệnh nhân bị áp- xe tuyến mang tai do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Dân Việt).
Một bệnh nhân bị áp- xe tuyến mang tai do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei
 được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: Dân Việt).

Trong số các bệnh nhân nhập viện, 50% đến từ các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. 50% còn lại là từ các huyện của Thừa Thiên - Huế như: Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Thủy. Nhiều bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn của bệnh. Lúc đó, bệnh nhân đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng... khiến việc điều trị trở nên khó khăn, chi phí điều trị cao và chưa đạt kết quả điều trị tốt nhất.

 
Một bệnh nhân Whitmore được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).
Một bệnh nhân Whitmore được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

Một trong những trường hợp qua đời vì bệnh Whitmore đáng tiếc nhất chính là vị Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (Quảng Bình). Được biết trước đó, trong quá trình ứng cứu bà con trong mưa lũ, ông đã bị thương khớp gối phải. Vì vết thương nhẹ, mà việc di dời, cứu trợ thì cấp bách, ông đã tiếp tục dầm nước lũ nhiều ngày để cấp phát lương thực cho người dân. Khi lũ rút cũng là lúc ông nhập viện vì sốt cao nhiều ngày, điều trị tại địa phương không thuyên giảm nên được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

 
Vị chủ tịch xã dầm mình trong lũ. (Ảnh: SGGP).
Vị chủ tịch xã dầm mình trong lũ. (Ảnh: SGGP).

Tại đây, các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông bị nhiễm vi khuẩn nước bạc có tên Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Melioidosis cấp tính hay còn gọi là Whitmore. Do bệnh tình trầm trọng nên dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, ông cũng không qua khỏi. Sự qua đời của vị Chủ tịch xã đã khiến nhiều người vô cùng đau xót, và hơn hết, họ cũng thấy được mức nghiêm trọng của căn bệnh này.

 
Hình ảnh tại đám tang vị Chủ tịch xã khiến mọi người không khỏi đau lòng. (Ảnh: SGGP).
Hình ảnh tại đám tang vị Chủ tịch xã khiến mọi người không khỏi đau lòng. (Ảnh: SGGP).

>> Có thể bạn quan tâm: Chủ tịch xã qua đời vì nhiễm trùng sau khi cứu nạn người dân trong lũ

Sau lũ, người miền Trung cần cẩn thận với dịch bệnh

Theo nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, bão lũ xảy ra thường đi kèm với thiên tai, bệnh dịch. Ông nói:

“Môi trường bị ô nhiễm vì xác động vật và các loại chất thải được cuốn theo dòng nước lũ. Nguồn nước, nguồn thực phẩm tại các khu vực bị lũ lụt cô lập cũng khó đảm bảo an toàn. Cộng thêm các điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, người dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ về dịch bệnh truyền nhiễm và da liễu bùng phát”.

 
Nước ngập tại một khu vực ở miền Trung. (Ảnh: Dân Trí).
Nước ngập tại một khu vực ở miền Trung. (Ảnh: Dân Trí).

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong và sau mưa lũ, vô số sinh vật bao gồm cả loài gây bệnh và không gây bệnh từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, gây ra ô nhiễm môi trường và tiềm tàng nguy cơ bệnh tật. Ở các vùng, miền sau mưa lũ, bệnh về đường ruột như: Tả, thương hàn, tiêu chảy do Rotavirus... xuất hiện nhiều. Bên cạnh đó, người dân vùng lũ còn có nguy cơ đối mặt các bệnh khác như: cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ… Bởi vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng để bảo vệ, cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

 
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trong lũ. (Ảnh: Người Lao Động).
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân trong lũ. (Ảnh: Người Lao Động).

Được biết sau đợt lũ, Bộ Y tế đã nhanh chóng lên phương án hỗ trợ cho các tỉnh thuộc khu vực miền Trung. Theo đó, Bộ Y tế đã xuất cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho sở y tế các tỉnh, thành phố như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng. Ngoài ra, các bệnh viện tuyến Trung ương cũng được phân công hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung; Viện Pasteur Nha Trang cũng được Bộ Y tế yêu cầu tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại khu vực này.

Với công tác hỗ trợ được triển khai nhanh chóng, tại khu vực rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng có được nguồn nước sạch cho người dân sử dụng sau lũ. Tại trạm y tế xã, các loại thuốc thông thường để người dân phòng, chống dịch bệnh như nước ăn chân, ghẻ lở, đỏ mắt, ốm sốt do nhiễm lạnh... cũng được chuẩn bị sẵn sàng cho người dân sử dụng.

 
Các bác sĩ thăm khám cho người dân. (Ảnh: VNExpress).
Các bác sĩ thăm khám cho người dân. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Huy động nhân lực y tế, hỗ trợ 500 tỉ đồng, 1000 tấn gạo cho vùng lũ

Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương. Dù vậy, không vì thế mà người dân có thể lơ là sức khỏe của mình, đặc biệt là sau mùa mưa lũ.

Bệnh Whitmore là gì?

Bệnh Melioidosis còn gọi là bệnh Whitmore, do trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei gây ra.

Những vi khuẩn này được tìm thấy trong đất, nước bẩn, trong các cánh đồng lúa gạo, và các vùng nước tù đọng, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Từ môi trường bên ngoài, vi khuẩn Whitmore xâm nhập cơ thể chủ yếu qua những vị trí da bị xây xước hoặc qua các vết thương do tai nạn, hít phải bụi, hơi nước hoặc uống nước có nhiễm khuẩn.

Tại chỗ xâm nhập, vi khuẩn gây thành các mụn mủ to hoặc nhỏ tùy theo mức độ, đôi khi là ổ áp-xe lớn. Đối với người mắc bệnh, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển trầm trọng, gây sốc nhiễm khuẩn, làm suy đa tạng, tiên lượng xấu, thậm chí không qua khỏi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!