Bệnh viện ở Hà Nội ghi nhận một trường hợp mắc bệnh phong cùi

14:35 06/07/2020

Bệnh phong từng được xem là "tứ chứng nan y" trong quá khứ, đã khiến rất nhiều người tử vong vì bệnh. Tuy nhiên từ năm 2000, Việt Nam đã được WHO công nhận loại trừ được bệnh này. 

Mới đây một người đàn ông ở Lạng Sơn đã được chẩn đoán mắc bệnh phong và đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, Hà Nội.

 
Những nốt sần, cục nhỏ xuất hiện trên tay bệnh nhân bị phong (Ảnh: Vietnamnet)
Những nốt sần, cục nhỏ xuất hiện trên tay bệnh nhân bị phong (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: 10 dịch bệnh đáng sợ nhất mọi thời đại

Bệnh viện Hà Nội tiếp nhận một bệnh nhân bị phong cùi

Theo thông tin trên Vnexpress, mới đây một bệnh nhân nam 35 tuổi, ở Lạng Sơn, đã bị nổi khá nhiều nốt sần đỏ, ấn vào thấy đau, rải rác khắp trên cơ thể và tay chân. Thấy tình trạng này kéo dài hơn 2 năm mà không thuyên giảm nên người đàn ông đã đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, Hà Nội.

Được biết trước đó bệnh nhân đã đến nhiều nơi khám chữa nhưng đều không có tác dụng, bệnh ngày một tiến triển nặng hơn. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ ghi nhận trên vùng mặt, tay chân, thân mình bệnh nhân rải rác các vết tổn thương sẩn đỏ có kích thước từ 1-3cm.

 
Bệnh viện da liễu trung ương, nơi tiếp nhận nam bệnh nhân bị phong (Ảnh: 24h)
Bệnh viện da liễu trung ương, nơi tiếp nhận nam bệnh nhân bị phong (Ảnh: 24h)

Qua thăm khám không sờ thấy các dây thần kinh nông, mu 2 bàn tay của bệnh nhân khô. Đây đều là những triệu chứng không điển hình của bệnh phong nên đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm rạch dái tai dương tính với vi khuẩn phong nên bệnh nhân đã được nhập viện điều trị vào ngày 6/7.

>>Đọc thêm: Những căn bệnh lạ biến người bệnh thành siêu nhân

Tỷ lệ tử vong do mắc bệnh phong tại Việt Nam rất thấp

Chia sẻ trên Vnexpress, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang cho biết, hiện nay có nhiều loại điều trị bệnh phong hiệu quả. Hơn nữa Việt Nam cũng thực hiện tốt chương trình chống phong quốc gia, vì thế tỷ lệ tử vong do mắc bệnh này tại nước ta rất thấp.

 
Tổn thương sẩn đỏ rải rác vùng lưng, ấn đau, ở bệnh nhân bị phong cùi (Ảnh: Bệnh viện Da liễu Trung ương)
Tổn thương sẩn đỏ rải rác vùng lưng, ấn đau, ở bệnh nhân bị phong cùi (Ảnh: Bệnh viện Da liễu Trung ương)

Được biết, cơ chế lây nhiễm của bệnh chủ yếu qua tiếp xúc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh có thể lây truyền qua các dịch tiết của người bệnh. Tuy nhiên việc tiếp xúc này phải là tiếp xúc gần và kéo dài thì bệnh mới có thể lây truyền. Trong trường hợp người bệnh bắt đầu được điều trị thì khả năng lây bệnh được giảm tới 99%, tỷ lệ lây giữa vợ chồng là 2 - 3%.

>>Có thể bạn chưa biết: Căn bệnh lạ biến cô gái 25 tuổi thành trẻ con

Nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại di chứng nguy hiểm

Bệnh phong (hay còn được gọi là bệnh phong cùi, bệnh hủi, bệnh hansen) là bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn mycobacterium leprae gây ra. Biểu hiện của bệnh nằm chủ yếu ở ngoài da và trên hệ thống thần kinh ngoại biên.

 
Biểu hiện của bệnh phong trên da (Ảnh minh họa: 24h)
Biểu hiện của bệnh phong trên da (Ảnh minh họa: 24h)

Tuy bệnh phong không di truyền và có thể chữa khỏi nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì người bệnh có thể phải chịu những hậu quả lâu dài về sau như di chứng mất cảm giác dây thần kinh, biến dạng cơ thể... Nếu được chẩn đoán muộn, người bệnh có thể trở thành nguồn lây nhiễm, tạo thành ổ bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy ngay khi xuất hiện những triệu chứng bất thường về sức khỏe, nghi ngờ mắc bệnh phong cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Thông tin từ Vnexpress

Dấu hiệu nhận biết bệnh phong cùi

Vi khuẩn gây bệnh phong cùi thường phát triển chậm và ủ bệnh trong khoảng 2 tuần. Dấu hiệu nhận biết bệnh đầu tiên đó là da bị chuyển biến màu, mất cảm giác nóng, lạnh, đau,...

Sau đó trên mặt bệnh nhân sẽ xuất hiện các cục sần nhỏ, mũi xẹp xuống và tại các dây thần kinh ngoại vi như cổ tay, khuỷu tay, đầu gối xuất hiện nhiều cục.

Khi bệnh diễn biến nặng mà chưa được điều trị, người bệnh sẽ bị biến chứng nặng đến tứ chi. Bên cạnh đó giác mạc cũng bị tổn thương, mắt khô, mờ đục có thể mù lòa.