Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM lần thứ 2 tạm ngừng nhận bệnh nhân

13:10 04/07/2021

Theo Tuổi Trẻ, sáng ngày 4/7, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 1) đã ra thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân vì phát hiện có 4 ca mắc Covid-19. Trong đó có 3 nhân viên y tế và 1 nhân viên cung cấp dịch vụ đều ghi nhận dương tính SARS-CoV-2 trong buổi xét nghiệm tầm soát định kì ở bệnh viện vào ngày 2/7.

 
Phát hiện 4 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phát hiện 4 ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân, người đến khám và làm việc cũng như tránh dịch bệnh lây lan, bệnh viện đã ngừng nhận khám chữa bệnh để khoanh vùng, sàng lọc tìm nguồn lây cũng như phân loại người tiếp xúc với các ca bệnh. Đây cũng là lần thứ 2 bệnh viện Đại học Y dược thành phố phải ra quyết định này kể từ lần thứ 1 vào 16/6.

Hiện tại, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy chưa có bằng chứng các nhân viên lây chéo khi họ không tiếp xúc với nhau. Những nhân viên y tế của bệnh viện đều đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước đó. Kết quả xét nghiệm của các nhân viên còn lại đều là âm tính.

 
Trước đó bệnh viện từng 1 lần phải tạm ngừng khám chữa bệnh. (Ảnh: Dân Trí)
Trước đó bệnh viện từng 1 lần phải tạm ngừng khám chữa bệnh. (Ảnh: Dân Trí)

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục truy vết, khử khuẩn, cách ly tuyệt đối khu vực có liên quan. Bên cạnh đó, đơn vị vẫn đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh nội trú.

Do tính chất lây lan rất nhanh của chủng Delta nên trong 2 ngày 4 và 5/7, bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm lại cho toàn bộ nhân viên y tế và người làm việc để không bỏ sót trường hợp mắc Covid-19 nào. Đến khi đủ điều kiện an toàn, bệnh viện sẽ có thông báo hoạt động trở lại.

Trước thực trạng nhiều ca mắc Covid-19 hiện nay không xuất hiện triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo mọi người trước khi đến bệnh viện khám chữa cần phải khai báo y tế chính xác và đầy đủ.

 
Người đến bệnh viện khám chữa bệnh phải khai báo y tế. (Ảnh: Người Lao Động)
Người đến bệnh viện khám chữa bệnh phải khai báo y tế. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh tại địa phương đang diễn ra rất phức tạp. Trong những ngày qua, số ca mới liên tục dẫn đầu cả nước và hiện tổng số bệnh nhân trong đợt dịch thứ 4 đã vượt qua cả Bắc Giang.

Do đó, thành phố đã đã có những thay đổi trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng trong đợt cao điểm để nhanh chóng kiểm soát dịch.

 
Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cũng phải tạm phong tỏa sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cũng phải tạm phong tỏa sau khi có ca mắc Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng giờ hoặc sớm hơn. Danh sách F1 gần, F1 xa và F2 của F1 gần sẽ được điều tra theo thực tế tiếp xúc, không theo hộ khẩu.

Các F1 phải có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ; các F2 và mẫu xét nghiệm ổ dịch phải có kết quả trong 24 giờ. Trên cơ sở đó quyết định việc điều chỉnh phạm vi phong tỏa.

Việc để dịch bệnh lây lan vào khu vực bệnh viện sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Do đó, cần phải chủ động khoanh vùng dập dịch trước khi tình hình trở nên phức tạp hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

55 BỆNH VIỆN TẠI TP.HCM CÓ F0 ĐẾN KHÁM

Hiện tại, có 55/130 bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có F0 đến khám chữa bệnh. Trong đó, ngoài đa số các trường hợp được phát hiện chủ động thì vẫn có người phát hiện bị động dẫn đến sự lây lan ngầm trong bệnh viện.

Hậu quả là đã có những bệnh viện phải tiến hành phong tỏa, cách ly để tránh lây lan dịch bệnh như Bệnh viện quận Tân Phú, Bệnh viện Nam Sài Gòn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn…

Có những bệnh viện chỉ từ 1 trường hợp mắc Covid-19 đã lây cho hàng chục người khác.  Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện trên địa bàn phải tiếp tục triển khai các giải pháp theo tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế.

Xem thêm tại đây!