Bệnh viện Bình Thuận bác bỏ thông tin bệnh nhân số 34 "đập phá đồ đạc"

19:10 15/03/2020

Mới đây, thông tin về hành vi chống đối, không chịu hợp tác của bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 34 được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Theo bài đăng, bệnh nhân "ném đồ đạc, chửi rủa bác sĩ, hỏi không trả lời,..." khiến dân tình vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, với thông tin được lan truyền trên mạng, phía bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận - nơi cách ly và điều trị của bệnh nhân số 34 đã lên tiếng bác bỏ.

 
Thông tin về một bệnh nhân (được cho là bệnh nhân số 34) có hành vi chống đối, ném đồ đạc lan truyền trên mạng. (Ảnh: Sức khoẻ cộng đồng)
Thông tin về một bệnh nhân (được cho là bệnh nhân số 34) có hành vi chống đối, ném đồ đạc lan truyền trên mạng. (Ảnh: Sức khoẻ cộng đồng)

>>> Xem thêm: Thêm 4 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số lên thành 53 người nhiễm bệnh

Bác bỏ thông tin sai lệnh về bệnh nhân nhiễm nCoV số 34

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận - bác sĩ Nguyễn Văn Thành phủ nhận về hành vi đập phá của người bệnh như trong các bài đăng trên mạng. Ông cho rằng tất cả chỉ là thông tin bịa đặt, không có cơ sở và khẳng định không hề có chuyện bệnh nhân đập phá, chửi bới trong phòng bệnh.

Theo đó, phía bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV số 34 cho biết: "Không hề có chuyện đập phá đồ đạc. Bệnh nhân này có ngỏ ý với chúng tôi về việc xin được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM. 

Tuy nhiên, sau khi được làm công tác tư tưởng, cũng như sau cuộc thăm hỏi của đoàn Bộ Y tế sáng nay, bệnh nhân hiện đã không còn ý xin chuyển lên tuyến trên nữa".

Như vậy, thông tin về hành vi chống đối của bệnh nhân số 34 là không đúng. Hiện tại, tình hình của bệnh nhân cũng đã khả quan hơn, không hề có dấu hiệu bất thường nào khác.

 
Thông tin về hành vi chống đối của bệnh nhân tại bệnh viện là không đúng. (Ảnh minh hoạ: VOV)
Thông tin về hành vi chống đối của bệnh nhân tại bệnh viện là không đúng. (Ảnh minh hoạ: VOV)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân đầu tiên của Trung Quốc có thể bị nhiễm nCoV từ ngày 17/11

Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp

Trước đó, trong cuộc kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Bình Thuận vào sáng ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã cho rằng bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp. Người này có khả năng lây lan cho nhiều người vì thường xuyên đi giao dịch làm ăn.

Trước đó, bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 34 cũng được biết là đã gian dối trong quá trình khai báo gây nên nhiều khó khăn trong công tác điều tra dịch tễ. Điều này đã khiến dịch bệnh khó kiểm soát và lây lan nhiều hơn.

Theo như ban đầu, bệnh nhân chỉ khai có 17 người tiếp xúc F1, tuy nhiên đến nay con số ấy đã tăng lên 46 người. Chính bởi vậy, bệnh nhân số 34 không chỉ là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Bình Thuận mà còn được xem là nguồn lây nhiễm cho 10 bệnh nhân khác cũng dương tính với nCoV.

 
Bệnh nhân số 34 được xem là nguồn lây nhiễm cho 10 bệnh nhân khác(Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)
Bệnh nhân số 34 được xem là nguồn lây nhiễm cho 10 bệnh nhân khác(Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)

Video: Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

>>> Xem thêm: Thêm 5 bệnh nhân dương tính với nCoV ở Bình Thuận

Hiện tại, tỉnh Bình Thuận đang tập trung hết mình trong công tác cách ly, điều trị và phòng chống bệnh dịch. Tình hình của các bệnh nhân cũng đã ổn định hơn.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Mới đây, công an đã vào cuộc điều tra về hành trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 34. Trước đó, bệnh nhân khai sau khi hạ cánh xuống sân bay Tây Sơn Nhất đã về thẳng nhà tại Bình Thuận bằng xe riêng cùng tài xế. Tuy nhiên, lịch trình thật sự của bệnh nhân lại được đánh giá phức tạp hơn nhiều.

Sau khi số ca nhiễm tại Bình Thuận tăng vọt, bệnh nhân này đã đưa ra những lời khai với thông tin "nhỏ giọt". Ban đầu khẳng định chỉ tiếp xúc với 17 người gồm người nhà, nhân viên trong công ty và tài xế riêng.

Tuy nhiên sau đó, vì có nhân viên từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này, một hãng chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh Nhật Bản đã phải lên tiếng thông báo tạm đóng cửa. Ngoài ra, bệnh nhân 34 cũng được ghi nhận đã đi đến nhiều nơi, ăn uống tại nhiều hàng quán mà không hề có biện pháp bảo hộ trong thời gian ở Phan Thiết. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY