Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sản phụ ngừng tim 120 phút

08:50 11/04/2020

Mặc dù gặp không ít khó khăn khi phải cách ly cả bệnh viện Bạch Mai nhưng các bác sĩ ở đây vẫn cố gắng hết sức để cống hiến cho công việc. Theo báo Tuổi Trẻ, mới đây một sản phụ bị ngưng tim 120 phút đã được các bác sĩ Bạch Mai cứu sống mà không bị tổn thương đến não.

Hiện tại dù không cần đến các máy hỗ trợ hô hấp nhưng sản phụ đã tỉnh táo và có thể gặp lại chồng của mình.

 
Khi ra vào Bạch Mai cần phải kiểm tra thân nhiệt để tránh nguy cơ lây lan dịch. (Ảnh: Vnexpress)
Khi ra vào Bạch Mai cần phải kiểm tra thân nhiệt để tránh nguy cơ lây lan dịch. (Ảnh: Vnexpress)

Sản phụ nhập viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch

Vào trưa ngày 3/4 sản phụ 30 tuổi sinh con thứ 3 trong tình trạng nguy kịch được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Hà Đông sang Bạch Mai. Khoa cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý tiếp nhận ca bệnh và hướng dẫn cách vận chuyển sản phụ an toàn cũng như chuẩn bị để đón tiếp bệnh nhân nặng theo đúng quy trình.

Vào 14g10 cùng ngày, kíp cấp cứu đã chuẩn bị sẵn để đón bệnh nhân nặng trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức bác các sĩ đã hỗ trợ hô hấp, ép tim trên cáng và khẩn cấp chuyển bệnh nhân vào khu can thiệp cao trong khoa cấp cứu.

 
Bác sĩ vừa đẩy cáng vừa ép tim cho bệnh nhân giữa trời mưa. (Ảnh: Tổ Quốc)
Bác sĩ vừa đẩy cáng vừa ép tim cho bệnh nhân giữa trời mưa. (Ảnh: Tổ Quốc)

Sau 15 phút sản phụ đã tái lập được tuần hoàn và được chuyển đến khu vực cách ly đặc biệt của khoa cấp cứu để điều trị. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn có các chỉ số sinh tồn rất thấp: Huyết áp khó kiểm soát, tình trạng sốc nặng… Sản phụ đã được thực hiện kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, khối lượng lớn các chế phẩm máu cũng như hồng cầu đã được truyền vào cơ thể.

 
Trước đó, bệnh viện đã được phun khử trùng để tránh lây lan dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Trước đó, bệnh viện đã được phun khử trùng để tránh lây lan dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn để tìm cách cứu sống sản phụ

Nhận thấy đây là trường hợp bệnh nặng có nguy cơ tử vong cao và muốn chữa trị thành công thì cần nhiều khoa phối hợp nên giám đốc bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên khoa để có thể tìm ra phương án tối ưu nhất cứu sống sản phụ. Các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đã vạch ra phác đồ cũng như phương án điều trị tích cực nhất, thậm chí là cả ECMO.

Hội đồng chẩn đoán đã thống nhất chẩn đoán và tập trung mọi nguồn lực để hồi sức chuyên sâu. Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai trực tiếp chỉ đạo cũng các sĩ chuyên gia đầu ngành theo dõi bệnh nhân sát sao để đưa ra được pháp đồ điều trị kinh hoạt, bám sát với tình trạng của sản phụ.

 
Mặc dù bệnh viện bị cách ly nhưng các y bác sĩ vẫn luôn nỗ lực hết mình để cống hiến cho công việc. (Ảnh: Thanh Niên)
Mặc dù bệnh viện bị cách ly nhưng các y bác sĩ vẫn luôn nỗ lực hết mình để cống hiến cho công việc. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Bạn có biết: BV Bạch Mai tạm dừng đón tiếp bệnh nhân, cách ly toàn bộ bệnh viện

Bệnh nhân được cứu sống sau hơn 120 phút ngừng tim

Đến 16g20 cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục bị nguy kịch khi ngừng tuần hoàn lần 2, mặc dù các bác sĩ đã ngay lập tức ép tim nhưng 60 phút sau tim sản phụ vẫn chưa có nhịp. Các bác sĩ đã tập trung cao độ, quyết tâm đến cùng và sau hơn 120 phút ép tim liên tục cũng như tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực thì sản phụ đã tái lập tuần hoàn.

Tuy nhiên mặc dù đã sử dụng các biện pháp hồi sức hiện đại nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ không qua khỏi cao khi chỉ số sinh tồn vẫn rất bấp bênh. Sau hơn 24g điều trị tích cực, sản phụ đã dần ổn định tình trạng huyết động nhưng vẫn cần truyền máu và sự hỗ trợ của máy thở. Tình trạng bệnh nhân dần cải thiện sau 48g và 72g sau huyết động của sản phụ đã ổn định. 

 
Sức khỏe của sản phụ đã ổn định và được gặp lại chồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sức khỏe của sản phụ đã ổn định và được gặp lại chồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Điều đáng nói ở đây là dù sau hơn 120 phút ngừng tim nhưng các dấu hiệu về tri giác của sản phụ đã có dấu hiệu phục hồi mà không bị ảnh hưởng. Đến chiều ngày 7/4 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo sau khi ngừng thuốc an thần và không cần dùng đến thiết bị hỗ trợ chuyên sâu tuần hoàn hay máy hỗ trợ hô hấp.

>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh viện Xanh-pôn cách ly 1 khoa vì người nhiễm Covid-19 đến thăm con

Hiện tại sức khỏe của sản phụ đã ổn định và được gặp lại chồng sau quá trình nguy kịch.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Từ ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ bỏ phong tỏa

Vì xuất hiện một số ca bệnh nhiễm Covid-19 nên bệnh viện Bạch Mai đã bị phong tỏa khiến nhiều người lo ngại bởi đây là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận các ca nặng.

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã đề xuất từ ngày 12/4 bệnh viện Bạch Mai sẽ được gỡ phong tỏa.

Đề xuất này được thực hiện dựa trên thực trạng là tình hình dịch bệnh ở đây cơ bản đã được kiểm soát.

Mặt khác Bộ Y tế đã quy định, cơ sở y tế sau khi cách ly đủ 14 ngày mà không phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19 cũng như các trường hợp liên quan đã xét nghiệm 2 lần âm tính thì có thể chấm dứt cách ly.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.