Viêm phổi có tỷ lệ tử vong cao hơn Covid-19 xuất hiện ở Kazakhstan

09:30 10/07/2020

Giữa bối cảnh các nước trên thế giới như Mỹ, Brazil, Hàn Quốc đang oằn mình chống chọi với Covid-19 thì một căn bệnh "viêm phổi lạ" đã xuất hiện tại Kazakhstan.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Kazakhstan đã đưa ra cảnh báo đối với các công dân của họ đang sinh sống tại quốc gia này về căn bệnh viêm phổi có tỷ lệ tử vong cao hơn cả Covid-19 vào hôm 9/7 vừa qua.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế đang tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Twitter)

Chỉ 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viêm phổi lạ khiến 1.772 người tử vong

Theo thông tin từ tờ Global Times cho biết, vào hôm 9/7 vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan đã chia sẻ trên một nền tảng mạng xã hội thông tin về căn bệnh viêm phổi lạ. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viêm phổi lạ này đã khiến 1.772 người tử vong tại Kazakhstan. 

 
Thông tin từ tờ Global Times về căn bệnh viêm phổi lạ xuất hiện tại Kazakhstan (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin từ tờ Global Times về căn bệnh viêm phổi lạ xuất hiện tại Kazakhstan (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ trong tháng 6/2020 vừa qua, bệnh viêm phổi lạ này đã khiến 628 người tử vong. Theo Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, trong tổng số ca tử vong này còn có cả người dân Trung Quốc. Tuyên bố được đăng tải có nêu rõ: "Tỷ lệ tử vong của căn bệnh lạ này cao hơn rất nhiều so với dịch Covid-19". 

Bộ Y tế Kazakhstan cùng với những cơ quan tổ chức có liên quan đã tiến hành nghiên cứu về loại virus gây nên bệnh viêm phổi lạ có tỷ lệ tử vong cao. Thời điểm hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn chưa thể xác định loại viêm phổi lạ này có liên quan đến dịch Covid-19 hay không. 

>>> Xem thêm: Tokyo, Nhật Bản tiếp tục gia tăng ca nhiễm mới lên hơn 200 trường hợp

Nâng cao cảnh giác và đề phòng virus lây lan

Theo tờ Global Times, Đại sứ quán Trung Quốc cũng đưa ra những nhắc nhở cho công dân nước họ đang sinh sống tại Kazakhstan về việc cần nâng cao cảnh giác và có những biện pháp phòng chống, ngăn ngừa virus lây lan. Theo thống kê từ Bộ Y tế Kazakhstan, đã có gần 500 người bị viêm phổi lạ tại 2 tỉnh là Atyrau, Aktobe và  TP Shymkent ở Kazakhstan chỉ trong tháng 6/2020 vừa qua. 

 
Nhân viên y tế xịt khử trùng tại một khu vực thuộc Kazakhstan. (Ảnh: Akipress)
Nhân viên y tế xịt khử trùng tại một khu vực thuộc Kazakhstan. (Ảnh: Akipress)

Các cơ quan chức năng và truyền thông tại Kazakhstan chỉ gọi căn bệnh này là viêm phổi. Hiện tại, Đại sứ quán Trung Quốc gọi đây là căn bệnh "viêm phổi lạ". Ngoài ra, hãng tin Kazinform của Kazakhstan cho biết thống kê từ Bộ trưởng Y tế Kazakhstan - ông Alexey Tsoi vào hôm 8/7, số bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi nhiều gấp 2-3 lần số người mắc Covid-19. 

>>> Xem thêm: Thế giới có hơn 12 triệu người mắc Covid-19, Mỹ vượt mốc 3 triệu ca

Tình hình dịch Covid-19 tại Kazakhstan

Theo thống kê từ trang Worldometers tính từ 6h sáng ngày 10/7, chỉ trong vòng 24h, Kazakhstan đã ghi nhận thêm 1.962 trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia này lên đến 53.021 người, số ca tử vong là 264 người. 

 
Các y bác sĩ đang tiến hành điều trị cho bệnh nhân dương tính với nCoV. (Ảnh: Kazakh TV)
Các y bác sĩ đang tiến hành điều trị cho bệnh nhân dương tính với nCoV. (Ảnh: Kazakh TV)

Vào hôm 16/3, Chính phủ Kazakhstan đã tiến hành ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến 11/5 thì tình trạng khẩn cấp này được dỡ bỏ, và số ca nhiễm lại tiếp tục tăng trong những ngày sau đó. Một số khu vực tại Kazakhstan phải áp đặt lại tình trạng khẩn cấp vì số ca nhiễm mới tăng vọt. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo bệnh nhân Covid-19 có thể bị mê sảng, rối loạn thần kinh

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết vào hôm 8/7, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, thời điểm này vẫn chưa thể nới lỏng các biện pháp hạn chế. Ngoài ra, Bộ trưởng bộ Y tế tại Kazakhstan cũng sẽ nhanh chóng công bố số liệu về số ca nhiễm viêm phổi lạ trong thời gian sớm nhất. 

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đến 6h sáng 10/7

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến xấu tại Mỹ, Brazil, Ấn Độ thì Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì Virus Corona. 

Theo thống kê từ trang Worldometers vào lúc 6h sáng 10/7 cho biết, thế giới đã có hơn 12,3 triệu người dương tính với nCoV (12.374.025 người). Số ca tử vong trên thế giới đã lên đến con số 556.443 trường hợp. 

Hiện tại, Mỹ vẫn đang là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số ca nhiễm với 3.216.336 trường hợp; bên cạnh đó số ca tử vong tại quốc gia này là 135.691 người. Brazil đứng thứ 2 trên thế giới với số ca nhiễm 1.759.103 người; tổng số trường hợp không qua khỏi ở quốc gia này là 69.254 người.