"Bệnh viêm màng túi" khiến trí não của bạn trẻ suy giảm nghiêm trọng

09/10/2019, 19:00 GMT+07:00

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân về nguyên nhân mà căn bệnh "viêm màng túi" tháng nào cũng ập đến với mình hay chưa? Và đã bao giờ bạn tự hỏi tiền trong túi mình chạy đi đâu chưa?! Căn bệnh khó chữa này sẽ được nhận diện và có tác hại như thế nào đến với mỗi người đây?

Nhận diện "viêm màng túi"

Các bạn trẻ hiện nay đều trong tình trạng chung là mắc phải "căn bệnh viêm màng túi" vào mỗi dịp cuối tháng. Không chỉ giới trẻ mới thường xuyên gặp phải vấn đề này mà đây cũng là tình trạng chung mà người lớn. Thế nhưng để nhận diện và biết được nguyên nhân dẫn đến "căn bệnh viêm màng túi" này thì vẫn còn khá ít người "nghiệm" ra được. 

Căn bệnh "viêm màng túi" thường xuyên ập đến với giới trẻ nhất là các bạn sinh viên Căn bệnh "viêm màng túi" thường xuyên ập đến với giới trẻ nhất là các bạn sinh viên 

Phần lớn học sinh, sinh viên đi học xa nhà thì sẽ nhận nguồn hỗ trợ chính từ gia đình. Ngoài các khoản chi tiêu như tiền phòng, tiền điện, nước, ăn, uống,... thì bên cạnh đó còn có các khoản chi phát sinh khác như "tình phí", đám cưới, họp mặt bạn bè. Và sau những cuộc chơi này thì khoản tiền để chi tiêu trong tháng của bạn sẽ bị "hụt" đi mất. Thế nên, rất có thể "căn bệnh viêm màng túi" sẽ ghé thăm vào dịp cuối tháng. 

>>> Xem thêm: Cứ xài tiền theo những các dưới đây thì ăn tiêu cả đời cũng không hết

Người trưởng thành sau khi ra trường và đi làm sẽ có được một nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, cũng sẽ có nhiều trường hợp gặp phải "viêm màng túi" khi trong tháng đó có nhiều lần phải tiêu tiền quá mức cho phép. Tuy số lần tái phát không nhiều, nhưng hậu quả sau khi "căn bệnh" này tái phát lại thật sự nghiêm trọng đấy các bạn ơi.

 
Không chỉ sinh viên mới thường mắc phản căn bệnh túi rỗng này, mà cả người lớn khi đi làm rồi cũng vẫn gặp phải (Ảnh: Internet)
Không chỉ sinh viên mới thường mắc phản căn bệnh túi rỗng này, mà cả người lớn khi đi làm rồi cũng vẫn gặp phải (Ảnh: Internet)

"Viêm màng túi" ảnh hưởng đến tư duy - trí tuệ của mỗi người

Để có thể đi đến kết luận này thì nhóm khoa học từ Trung tâm nghiên cứu Inserm của Đại học Bordeaux (Pháp) đã bỏ ra một khoảng thời gian dài hơn 20 năm (bắt đầu từ năm 1990 đến năm 2010) để quan sát 3287 công dân Mỹ, ở độ tuổi từ 23 đến 35.

Khi đã có các dữ liệu được phân tích xong thì nhóm khoa học này đã chia 3287 công dân thành 3 nhóm khác nhau. Nhóm đầu tiên, bao gồm 1780 người, đây là nhóm có thu nhập lương ổn định trong 2 thập kỷ. Tiếp theo là nhóm 2, có 1108 người và mức lương thì bị giảm đi. Cuối cùng là nhóm 3 với 399 người, có mức thu nhập không được ổn định theo mức thường xuyên, lúc tăng lúc giảm.

Nếu thu nhập hằng năm của mỗi người bị giảm đi 25% thì sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng khá trầm trọng Nếu thu nhập hằng năm của mỗi người bị giảm đi 25% thì sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng khá trầm trọng 

Người đứng đầu công trình nghiên cứu này là giáo sư Leslie Grasset, ông đã chia sẻ trên tạp chí Neurology: "Nếu trong nhóm dân số này, thu nhập hàng năm bị giảm trên 25%, sẽ gây ra các vấn đề xấu về tư duy và giảm sức khỏe bộ não ở độ tuổi trung niên sau đó."

Cụ thể về mức độ ảnh hưởng này sẽ xảy ra trong thời điểm vào cuối năm, khi tình hình kinh tế đang có dấu hiệu suy thoái hết sức nghiêm trọng. Nhiều công dân Mỹ đã phải đối mặt với việc giảm thu nhập thực tế. Và hiển nhiên, khi tình trạng này diễn ra thì tư duy và trí não của họ cũng giảm sút hơn nhiều so với sự lão hóa tự nhiên của não bộ người bình thường.

Theo như những dữ liệu mà nhóm chuyên gia này chia sẻ thì: "Sự thay đổi của cải, vật chất (dù kiếm được nhiều tiền hay ít tiền) trong những năm lao động đang ở đỉnh cao sẽ quyết định đến quá trình lão hóa ở não lúc trưởng thành và lúc về già."

 
Chi tiêu một cách hợp lý sẽ khiến bạn không mắc phải căn bệnh "viêm màng túi" này thường xuyên (Ảnh: Internet)
Chi tiêu một cách hợp lý sẽ khiến bạn không mắc phải căn bệnh "viêm màng túi" này thường xuyên (Ảnh: Internet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Mặc đồ hiệu cả 100 triệu, ăn phở 920 ngàn, giới trẻ lên tiếng: Đừng dạy người giàu tiêu tiền

Mức thu nhập không ổn định thì rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của não bộ. Vì nếu như bạn cứ sống trong điều kiện thu nhập thuộc hạng kém thì không được chăm sóc bởi các dịch vụ y tế chất lượng cao hoặc cũng có thể tâm trí bạn đang ở mức chán nản, hút thuốc và sử dụng các loại thức uống có cồn để giải tỏa những lo âu, căng thẳng. 

Cộng đồng mạng lo sợ về bệnh "viêm màng túi" mà mình thường gặp

Những thông tin được các chuyên gia đúc kết sau 20 năm nghiên cứu đã khiến phần lớn người dân trên thế giới hoang mang về "căn bệnh viêm màng túi" mà lâu lâu chính bản thân họ cũng mắc phải. Thiếu tiền không chỉ đem đến những áp lực về tâm lý, tinh thần mà còn khiến não bộ của bạn sẽ trở nên "mau già" hơn. Suy nghĩ của bạn sẽ trở nên bi quan và chất lượng cuộc sống cũng giảm đi muôn phần. 

 
Mỗi người cần nên có một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý để không bị "viêm màng túi" vào mỗi tháng (Ảnh: Internet)
Mỗi người cần nên có một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý để không bị "viêm màng túi" vào mỗi tháng (Ảnh: Internet)

"Tao mới sinh viên năm 1, vừa vô Sài Gòn đi học còn chưa biết chi tiêu sao cho hợp lý. Thế nên tháng nào cũng mắc bệnh "nhẵn túi" này."

"Mới vừa bị viêm màng túi có 1 lần mà tao như già đi cả chục tuổi."

"Đầu tháng nhận lương lỡ tay sương sương đi mua đồ, chưa tới giữa tháng tao đã phải ăn mì tôm rồi."

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều bạn trẻ bày tỏ ý kiến trái chiều về việc tiêu tiền hoang phí và không có mục đích để dẫn đến "căn bệnh viêm màng túi" như vậy. 

"Nếu như tháng trước lỡ bị "viêm màng túi" rồi thì tháng này phải biết rút kinh nghiệm. Cứ để tháng nào cũng mắc phải thì chúng mày không bị ảnh hưởng tới tư duy với trí não mới lạ đấy."

"Tao thì tháng nào cũng tích góp 1 khoản nhỏ tiền lương để phòng thân. Khi "rỗng túi" thì còn có cái dùng. Chứ có phải nhận lương ra rồi tiêu xài "vô tội vạ" được."

Để có thể phòng tránh trường hợp mắc phải "căn bệnh viêm màng túi" này thì bạn cần phải có những hoạch định chi tiêu thật hợp lý đối với bản thân mình trong 1 tháng. Hãy xác định trước trong tài khoản của bản thân còn bao nhiêu tiền để phân bổ hợp lý cho các khoản chi. Đừng nên tiêu tiền quá trớn vì như vậy rất dễ dàng gặp phải "bệnh viêm màng túi" đấy! Các bạn nghĩ như thế nào về hậu quả của "căn bệnh" này. Hãy cho chúng mình biết ý kiến với nhé!

>>> Xem thêm: Mới giữa tháng tiền đã hết, tưởng nan giải nhưng xử lý được dễ như ăn kẹo

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Yan News

Con gái và những sai lầm về tiền bạc

Trong thời buổi hiện nay, dường như cô gái trẻ nào cũng sống theo tôn chỉ "độc lập - tự do -hạnh phúc". Không muốn bị phụ thuộc vào bất kỳ một ai về các khoản suy nghĩ và đặc biệt là vấn đề tài chính. Thế nhưng, việc quản lý tiền bạc chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kỳ một ai cả. 

Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn rằng ai cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh lương về tài khoản được 3-4 tiếng thì đã hết, tháng đó chả mua sắm gì nhiều nhưng tiền cứ "không cánh mà bay". Đây chính là dấu hiệu cho việc chi tiêu tiền không đúng cách của mỗi cô gái. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY