Bệnh trầm cảm - "Sát thủ" thầm lặng trong xã hội hiện đại

18/06/2019, 08:40 GMT+07:00

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng, khiến bạn có những cảm xúc tiêu cực, mất cảm hứng làm việc, phổ biến nhất là trầm cảm sau sinh. Trong xã hội đại, bệnh trầm cảm ngày một gia tăng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tâm tình của bạn, nặng có thể dẫn hành động tự tử hoặc làm hại người khác. Hàng loạt những vụ việc liên quan đến trầm cảm đã dấy lên hồi chuông báo động, đã đến lúc chúng ta nghiêm túc nhìn nhận và tìm hiểu rõ căn nguyên căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này. Còn chờ gì nữa, hãy cùng YAN tìm hiểu ngay những ảnh hưởng, nguyên nhân để đẩy lùi căn bệnh quái ác mang tên “trầm cảm”.

 
Bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến nhưng vẫn chưa được xã hội quan tâm đúng mức
Bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến nhưng vẫn chưa được xã hội quan tâm đúng mức

Những con số biết nói cho thấy bệnh trầm cảm là một "sát thủ không dao"

Bệnh trầm cảm không chỉ là vấn đề nhức nhối tại Việt Nam mà còn là căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến năm 2020, căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người là trầm cảm (sau tim mạch), còn ở Việt Nam thì sao? Năm 2017, có 40,000 người tự tử do trầm cảm, 30% dân số Việt Nam có các chứng rối loạn tâm thần, trong đó 25% là bị trầm cảm (Theo báo cáo của Viện sức khỏe Tâm thần, BV Bạch Mai).

Chúng ta chắc hẳn chưa thể quên được những nghệ sĩ tên tuổi tự tử vì trầm cảm gây rúng động dư luận một thời như nữ diễn viên Jang Ja Yeon, Kim Jonghyun, Chester Bennington, Kiều Nhậm Lương, … Gần đây hàng loạt các nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước chính thức công bố đang phải cố gắng chống chọi với căn bệnh này. Điển hình, để chống chọi với chứng mất ngủ kéo dài, ca sĩ Hương Tràm phải dùng thuốc an thần suốt 5 năm, có hiện tượng tự bốc da tay, … và cuối cùng cô đã phải dừng sự nghiệp ca hát đang ở đỉnh vinh quang để sang Mỹ điều trị vết thương lòng và tiếp tục con đường học tập của mình. Mới đây cả showbiz Hàn một lần nữa dậy sóng khi được biết ca sĩ tài năng Taeyeon (SNSD) đang trong thời gian điều trị bệnh trầm cảm.

 
Kim Jonghyun ra đi ở tuổi 27 để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả
Kim Jonghyun ra đi ở tuổi 27 để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả

>> Xem thêm: 

 • Hương Tràm là ai? Cô gái ngừng đỉnh cao sự nghiệp để điều trị trầm cảm và tiếp tục con đường học tập
 • Taeyeon là ai? Trưởng nhóm kiêm hát chính của nhóm SNSD (Main vocal)

Ngoài những nghệ sĩ tên tuổi, các vụ tự tử liên quan đến trầm cảm ở lứa tuổi học sinh, người lớn do áp lực học tập, gia đình, công việc cũng khiến dư luận không khỏi xót xa. Đặc biệt vụ việc người mẹ trầm cảm ở Hà Nội giết con 33 tháng tuổi là một hồi chuông để cộng đồng cần chú ý nhiều hơn đến căn bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm đã trở thành một “sát thủ” nguy hiểm trong xã hội hiện đại, vậy biểu hiện của trầm cảm là gì và biện pháp để điều trị hợp lý ra sao?

 
Những dòng chữ người mẹ trẻ để lại sau khi giết em bé
Những dòng chữ người mẹ trẻ để lại sau khi giết em bé

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm thường bắt đầu từ 15 - 30 tuổi, và không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Nhưng bệnh vẫn chưa được gia đình, xã hội quan tâm đúng mức, nên dẫn đến những vụ việc đau lòng. Để phòng ngừa cho bản thân và gia đình bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm là ảnh hưởng từ gen cộng hưởng với áp lực cuộc sống hằng ngày. Các chất hóa học trong não của người bệnh khác người bình thường. Những cú sốc lớn trong đời khiến bạn không cân bằng được tâm lý và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm ở cả nam và nữ, nhưng ở nữ giới cao hơn, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh.

 
Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến bệnh trầm cảm
Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến bệnh trầm cảm

Trầm cảm được phân chia làm 3 mức độ: trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng dựa theo những triệu chứng dưới đây:

Hai triệu chứng chính

 • Tâm trạng buồn, bi quan về cuộc sống.
 • Không có động lực làm việc, giảm hứng thú trong nhiều vấn đề.

Bảy triệu chứng phụ

 • Rối loạn giấc ngủ (khó ngủ hoặc ngủ nhiều hơn).
 • Biếng ăn hoặc ăn nhiều hơn.
 • Hành động chậm và dễ bị kích động.
 • Bạn có cảm giác tự ti, thất vọng, tội lỗi về bản thân.
 • Bạn mệt mỏi, lo âu, căng thẳng.
 • Khó tập trung để giải quyết vấn đề, thậm chí những vấn đề cơ bản trong cuộc sống.
 • Bạn nghĩ về cái chết, tự tử.

Khi bị trầm cảm nhẹ: thì bạn sẽ xuất hiện 1 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ liên quan.

Khi bị trầm cảm vừa: thì có 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ liên quan.

Ở mức độ cao nhất: có 2 triệu chứng chính và hầu hết các triệu chứng phụ liên quan. Đặc biệt nếu bị nặng, bệnh nhân sẽ bị hoang tưởng, ảo giác và đau nhức cơ thể.

 
Bệnh nhân trầm cảm phải chịu những đau đớn về tinh thần và thể xác khủng khiếp
Bệnh nhân trầm cảm phải chịu những đau đớn về tinh thần và thể xác khủng khiếp

Trong cuộc sống hiện đại, con người bị cuốn theo guồng quay của học tập, công việc, danh tiếng, … con người không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, giải trí, để nuôi dưỡng tâm hồn. Trong một thời gian dài người ta chống chọi với áp lực, dư luận khiến ta luôn trong tâm trạng mệt mỏi. Ta sử dụng công nghệ nhiều, ta bận tâm những mối quan hệ xã giao hơn, ta ít tương tác với gia đình, bạn bè, ta không có ai để trải lòng, để khóc òa, để mềm yếu và giải tỏa những căng thẳng, … Ta gặp phải những chấn động tâm lý mạnh khi người thân mất, chia tay bạn đời, mang thai, phá sản, … Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến căn bệnh trầm cảm quái ác nếu như bạn không thể cân bằng được cuộc sống, tâm lý của mình.

 
Giới trẻ không còn thời gian để chăm sóc cho bản thân mình
Giới trẻ không còn thời gian để chăm sóc cho bản thân mình

Để chữa bệnh trầm cảm bạn cần ở bên cạnh người thân và tìm để bác sĩ. Tùy thuộc vào bệnh tình, bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị thích hợp cho bạn. Bên cạnh thuốc, tâm lý trị liệu và liệu pháp sốc điện từ bác sĩ, bạn cần chú ý vận động nhiều hơn, dành thời gian giải trí, điều tiết chế độ ăn ngủ phù hợp và đặc biệt là mở lòng để tương tác với mọi người xung quanh.

 
Thường xuyên tập thể dục
Thường xuyên tập thể dục

 
Hãy dành thời gian để yêu thương, thấu hiểu bản thân và những người thân của bạn hơn
Hãy dành thời gian để yêu thương, thấu hiểu bản thân và những người thân của bạn hơn

 
Tự thưởng cho mình sau thời gian làm việc căng thẳng
Tự thưởng cho mình sau thời gian làm việc căng thẳng

Trầm cảm là một bệnh lý xuất phát từ chính những áp lực, bộn bề của cuộc sống. Đặc biệt với những biểu hiện ban đầu chỉ có một mình bệnh nhân biết, nhưng đa số bệnh nhân đều có tâm lý sẽ tự mình vượt qua nên khiến bệnh tình chuyển biến phức tạp hơn. Bệnh có thể khiến bạn thay đổi tính tình, dễ cáu gắt khiến người thân xa lánh, nếu nặng hơn sẽ bị hoang tưởng dẫn đến những hành động không thể kiểm soát được như tự tử, giết người.

 
Bệnh trầm cảm dẫn đến những ảo giác khủng khiếp
Bệnh trầm cảm dẫn đến những ảo giác khủng khiếp

Qua bài viết bệnh trầm cảm là gì, YAN hi vọng đã gửi đến các bạn những kiến thức cần thiết nhất để giết chết căn bệnh trầm cảm đang đe dọa chúng ta. Trong cuộc chiến này, không ai khác chính bệnh nhân sẽ là vị bác sĩ đầu tiên cho chính mình, hãy sống cuộc sống lành mạnh, cân bằng được công việc, gia đình và thời gian thư giãn. Hãy nhớ rằng chỉ có một tinh thần đầy sức sống và một sức khỏe cường tráng mới giúp bạn có được hạnh phúc thật sự.

Nguồn ảnh: Internet

Luôn theo dõi YAN để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!