Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không và thịt lợn có nên bị "tẩy chay"?

05/03/2019, 12:30 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, thông tin về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam khiến cho không ít người cảm thấy lo lắng, thậm chí một vài người còn có ý nghĩ "tẩy chay" thịt lợn vì sợ nhiễm bệnh. 

Được biết, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng, với tỉ lệ tử vong lên tới 100% gây ra thiệt hại về thương mại và kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tuy nhiên, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) đã khẳng định rằng không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho con người.

Mặc dù vậy nhưng theo Phó giáo sư Nguyễn Bá Hiên thuộc khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì tả lợn có thể lây truyền sang ruồi, muỗi chuột, mèo, gà và vịt. Những con lợn bị tả cũng có thể mắc thêm đồng thời nhiều loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn,... và đây mới là những tác nhân gây nguy hiểm cho con người, bởi chúng làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi chúng ta ăn tiết canh, thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.


Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỉ lệ tử vong lên tới 100%
Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỉ lệ tử vong lên tới 100%

FAO Việt Nam cũng đã đưa ra khuyến cáo tới người dân, cho biết cần phải nấu chín kỹ thịt lợn trước khi ăn, không tới tham quan các khu chăn nuôi lợn, đặc biệt là các vùng dịch và bị ảnh hưởng. Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan thú ý khi phát hiện lợn bị chết.

Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng do dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây lan sang người nên người tiêu dùng cũng không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Ngoài ra, Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ ra dấu hiệu đặc trưng giúp người chăn nuôi có thể nhận biết dịch tả lợn châu Phi là lợn bị sốt rất cao tới trên 40 độ. Một số loại bệnh khác chỉ xảy ra trên một vài loại lợn nhất định, tuy nhiên đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì xảy ra với tất cả các loại lợn (lợn nái, lợn đực, lợn con, lợn choai). Tỷ lệ chết của lợn khi nhiễm bệnh ở mức rất cao và hiện vẫn chưa có vắc xin điều trị.


Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người (Ảnh: TTXVN)
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người (Ảnh: TTXVN)

Cơ quan này cũng thông tin đến người chăn nuôi rằng do bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh mới, không lây lan sang người nên người dân cũng không nên bán lợn bệnh và cần phải bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Được biết trong thời gian qua, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình đã phát hiện có bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi ở các xã khác nhau. Tính tới thời điểm này, các ổ dịch ở hai tỉnh trên đã được kiểm soát và đã trải qua 20 ngày không phát sinh.

Năm 1921, bệnh tả lợn lần đầu tiên được phát hiện tại Kenya, sau đó nhanh chóng lây lan và bùng lên thành dịch ở nhiều nước châu Phi. Năm 1957, lần đâu tiên tả lợn châu Phi được phát hiện và báo cáo tại các nước châu Âu, và sau đó xuất hiện ở châu Mỹ vào năm 2007. Tính đến nay, bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Từ cuối năm 2017 đã có 12 quốc gia ghi nhận bùng phát dịch tả lợn châu Phi.


Người tiêu dùng không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh
Người tiêu dùng không nên quá lo lắng, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh

Tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra. Bệnh có đặc điểm là lây lan với tốc độ nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Bệnh lây truyền giữa các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Cổng thông tin Bộ NN&PTNT

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS