Bệnh sởi bùng phát: Đã đến lúc báo động!

17/04/2014, 20:43 GMT+07:00

Đã có thêm 1.000 ca và 2 trẻ tử vong vì căn bệnh sởi trong một ngày! Nâng tổng số người mắc bệnh này lên con số 7.000 người.

Ngày 15/4,  Bộ Y tế đã ghi nhận 6.611 trường hợp trẻ sốt phát ban dạng sởi. Nhưng đến ngày hôm qua 16/4, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết cả nước đã ghi nhận hơn 7.000 trường hợp mắc sởi. Như vậy, đã có thêm 1.000 ca và thêm 2 trẻ tử vong vì căn bệnh này trong một ngày!

Xem thêm:

Bộ trưởng Bộ Y tế “rất đau đớn” vì 108 trẻ tử vong do sởi
Chủ tịch Hội đông y Việt Nam: "Hạt mùi không có tác dụng phòng sởi"

Bệnh viện nói có, Bộ Y tế nói không.


Tất cả giường bệnh của khoa đều chật cứng, nhiều giường phải ghép 3-4 cháu nằm chung

Các bác sĩ bệnh viện Nhi TƯ "quay cuồng" vì số bệnh nhân cũ chưa xuất viện, nhiều bệnh nhân mới biến chứng suy hô hấp viêm phổi do sởi lại nhập viện. Bộ Y tế cũng tăng cường gấp máy thở cho các bệnh viện phục vụ công tác điều trị.

Trái ngược với nhận định dịch bệnh đang giảm dần của cơ quan quản lý, tại các bệnh viện, bệnh nhân sởi vẫn ùn ùn nhập viện. Nhiều ca bệnh diễn biến vô cùng nguy kịch, sự sống, cái chết của bệnh nhi mong manh trong gang tấc. Chưa năm nào, lượng bệnh nhi phải nhập viện Nhi TƯ điều trị vì biến chứng sởi lại “kỉ lục” như năm nay với 1.000 ca mắc sởi, biến chứng nặng phải nhập viện từ đầu mùa dịch đến nay. BV Nhi TƯ không chỉ dành riêng khoa Truyền nhiễm, lấy cả phòng Phó trưởng khoa mà còn phải mượn cả khoa Đông y để điều trị bệnh nhân sởi.  Tuy nhiên, không thể tránh được tình trạng nằm ghép 3-4 bệnh nhân do luôn có từ 200 - 250 bệnh nhân biến chứng nặng phải nằm viện. Trung bình mỗi ngày, khoa này tiếp nhận 30 trẻ mắc sởi. Ngày cao điểm, như ngày 10/4 đến rạng sáng 11/4 đã có 40 trẻ nhập viện trong đó có 3 ca phải hỗ trợ hô hấp bằng máy thở máy, 2 ca ngừng tuần hoàn do diễn biến bệnh nặng.

Nhiều bệnh nhân phải chung nhau một chiếc máy thở, bệnh viện phải mượn máy thở từ các khoa khác để phục vụ bệnh nhân sởi mà vẫn không xuể. “Số lượng thì gấp đôi nhưng về công việc thì phải gấp 3 vì nhiều ca nặng, cán bộ y tế không còn lúc nghỉ ngơi”, Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi TƯ) cho biết.

PGS.TS Phạm nhật An, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương  cho rằng, cường độ làm việc của các bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm từ hơn 1 tháng không khác gì trong một vụ dịch: 12h30 trưa vẫn chưa xong việc, 9h30 tối có người vẫn chưa được ăn cơm; thức trắng đêm vì lượng bệnh nhân nặng vẫn ùn ùn nhập viện. Khoa còn phải huy động thêm 7 máy thở, 1 máy chụp XQ di động, máy siêu âm tại giường mang từ nơi khác về … để kịp thời phục vụ người bệnh.Tại BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, chưa bao giờ khoa Nhi lại quá tải trầm trọng như hiện nay. Khoa chỉ có 60 giường bệnh (kể cả tự nguyện), nhưng số trẻ nằm nội trú thời gian gần đây luôn ở mức cao 100-140 trẻ. Vì thế, thường xuyên có cảnh 4-5 trẻ một giường, đợt cao điểm con số này là 7. Khu vực chơi cho trẻ cũng đã được tạm thời trưng dụng làm Phòng lưu trú bệnh nhân.

Trước diễn biến thực tế nóng bỏng của sởi tại các bệnh viện, Bộ Y tế đã phải tổ chức họp “nóng” tại BV Nhi Trung ương bàn biện pháp giảm tải, đại diện Bộ Y tế đã phải “vi hành” đến khoa Nhi (BV Bạch Mai) để thấy thực tế bệnh nhân nằm tràn hành lang, số bệnh nhân sởi nặng biến chứng suy hô hấp luôn vượt quá số máy thở, phương tiện hỗ trợ thở máy tại BV.

Bộ trưởng nói gì?

Xung quanh diễn biến bất thường của dịch sởi với 108 trẻ tử vong do sởi và các biến chứng liên quan tới sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí sáng 16-4


"Bộ y tế không giấu dịch!"  - Bộ trưởng nói.

Đúng trong thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm Bệnh viện Nhi T.Ư lần đầu tiên kể từ đầu vụ dịch sởi, gia đình anh V. ở Văn Giang, Hưng Yên lầm lụi bế thi thể con về. Bọc con vừa vĩnh biệt cõi đời trong một chiếc khăn bông lớn, anh V. vừa đi vừa khóc, còn vợ anh phải có người dìu vì không bước nổi. Con anh V. mới 9 tháng tuổi, đến Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị viêm phổi và mắc sởi ở đây. Chứng kiến cảnh này không ai cầm được nước mắt. Đây chính là bệnh nhi thứ 104 tử vong do sởi và liên quan đến sởi tại Bệnh viện Nhi T.Ư trong hơn hai tháng qua. Tính chung tại Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và hai ca tử vong tại Yên Bái cuối tháng 1-2014, đã có tổng số 111 ca tử vong do sởi chỉ trong gần ba tháng qua.


Nỗi đau tột cùng của cha mẹ cháu H.N.P. (9 tháng tuổi, quê ở Văn Lâm, Hưng Yên) tử vong vì bệnh phổi và sởi tại Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) sáng 16-4 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Điều khiến dư luận quan tâm là số tử vong do sởi này cao hơn gần năm lần so với công bố cách đây sáu ngày của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với chỉ 25 trường hợp. Về số lượng bệnh nhân sởi, sau phiên họp kín bất thường sáng 16-4, ông Nguyễn Văn Kính cho biết riêng số trẻ có xét nghiệm xác định mắc sởi đã lên đến trên 7.000 ca, tại 61/63 địa phương trong cả nước. So với công bố cách đây sáu ngày, số mắc sởi cũng tăng vọt lên hơn gấp đôi.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (phải) kiểm tra thiết bị tại phòng cách ly đặc biệt ở Bệnh nhiệt đới TP.HCM Ảnh: Thuận Thắng

Trả lời về nghi vấn Bộ Y tế giấu dịch, khi chỉ sau sáu ngày số mắc sởi tăng hơn gấp đôi và số tử vong tăng gần gấp năm lần, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng Bộ Y tế không giấu dịch mà tách riêng con số 25 ca tử vong chắc chắn do bệnh sởi, số còn lại là bệnh nhân sởi trên nền các bé bị tim bẩm sinh, bại não, suy dinh dưỡng... và tử vong. Tuy nhiên, chỉ trong sáu ngày mà số mắc sởi tăng lên bất thường khiến người dân bất ngờ.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, sởi là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, số mắc bệnh có thể thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, giải thích này khiến những người quan tâm chưa thấy hài lòng, vì sự thay đổi quá đột ngột về số người mắc bệnh. Nỗi băn khoăn số ca mắc tăng nhanh bất thường hay Bộ Y tế “cất” bớt ca mắc, cập nhật chậm chạp số người mắc bệnh là câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương dập dịch

Ngày 16-4, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc phòng chống dịch sởi. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh sởi tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp bị tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế tuyến trung ương bị quá tải, khẩn trương dập tắt dịch sởi. Bổ sung ngay máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc để bảo đảm cấp cứu điều trị bệnh nhân, sinh phẩm cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện và chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch sởi...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh thành phối hợp Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như ngăn chặn lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện; khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để lan rộng; tiêm đủ văcxin sởi cho đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí phòng chống dịch sởi cho các cơ sở y tế trên địa bàn.
Chiều 15/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đích thân đi thị sát thực tế tại Bệnh viện để tìm hiểu về tình hình giữa lúc bệnh sởi đang “hoành hành” và có nhiều diễn biến phức tạp. Tại các phòng bệnh, Phó Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các bệnh nhi, đồng thời cám ơn, chia sẻ với các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên y tế đã vất vả làm việc căng thẳng trong những ngày qua.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lên tiếng nhắc nhở Bộ Y tế về bệnh sởi. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến bệnh sởi phát triển nhanh, đồng thời tìm cách ứng phó, ngăn chặn và hạn chế tối đa số bệnh nhân mắc sởi. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ hỗ trợ đầy đủ thuốc cho bệnh nhân, dụng cụ, thiết bị y tế và chế độ phụ cấp cho bệnh viện để áp dụng điều trị và ngăn chặn bệnh sởi. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế cân nhắc, tính toán, công bố dịch nếu cần thiết.

Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sởi do virus sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho khoảng 20 người khác.Đây là bệnh lây nhiễm từ người sang người. Không ghi nhận bệnh sởi ở động vật. Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não... là các biến chứng nguy hiểm sau mắc sởi có thể dẫn đến tàn phế, tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.


Nhiều trẻ mắc sởi và bị biến chứng nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: Phan Dương.

Trước đây bệnh sởi chỉ gặp ở trẻ em, nhưng từ năm 2009-2010 đến nay bệnh gặp cả ở người lớn. Theo ông Nguyễn Văn Kính - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, 90% trong số 313 bệnh nhân sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư là người lớn, trong đó người lớn tuổi nhất là 44 tuổi. Theo ông Kính, khác với biến chứng thường gặp ở trẻ em mắc sởi là viêm phổi, ở người lớn biến chứng thường gặp nhất là viêm não.


Kể cả người lớn cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiệm bệnh sởi. Ảnh: M.P

Tại cuộc họp với Bộ Y tế ngày 16-4, theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới ở VN, điểm lạ của các ca sởi năm nay là tỉ lệ trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi khá lớn (bệnh nhân nhỏ nhất là bé 2 tháng tuổi), biến chứng sau sởi của nhóm bệnh nhân này rất nặng, nhưng nếu hạ tuổi chủng ngừa thì Tổ chức Y tế thế giới lo ngại có tai biến sau tiêm, đồng thời băn khoăn về việc VN có sàng lọc được các trường hợp có chống chỉ định tiêm ngừa hay không. 

Tình hình dịch trong những ngày sắp tới sẽ còn nhiều diến biến hết sức phức tạp.