Bệnh nhi mắc bạch hầu đầu tiên ở Gia Lai đã tử vong do biến chứng nặng

05/07/2020, 14:15 GMT+07:00

Sau khi ghi nhận bệnh nhi V. tại Gia Lai không qua khỏi do mắc bạch hầu, hiện nay trên cả nước đã có 3 ca tử vong do mắc phải căn bệnh này.

Liên quan đến tình trạng bệnh nhi đầu tiên mắc bạch hầu tại Gia Lai trong năm nay, được biết, bệnh nhân đã tử vong do những biến chứng quá nặng.

Về nguyên nhân mắc bệnh của bệnh nhi hiện vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên trước đó bệnh nhi từng đến Kon Tum, nơi đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng cho người dân tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun khử trùng cho người dân tại khu vực có người mắc bạch hầu (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: TP.HCM tiếp nhận thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu

Bệnh nhi mắc bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong

Bệnh nhi được xác nhận nhiễm bạch hầu đầu tiên tại Gia Lai tính từ đầu năm đến nay là em V. (4 tuổi, dân tộc Ba Na, trú xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa). Sau khi xuất hiện các triệu chứng như sốt ho, đau họng từ ngày 28/6, đến ngày 3/7, V. được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Đắk Đoa. Sau đó bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai điều trị và được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

 
Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, nơi điều trị cho bệnh nhi V. mắc bạch hầu (Ảnh: Báo Gia Lai)
Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, nơi điều trị cho bệnh nhi V. mắc bạch hầu (Ảnh: Báo Gia Lai)

Theo thông tin từ Vietnamnet, sáng 5/7, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai xác nhận bệnh nhân V. đã tử vong vào sáng cùng ngày do bệnh biến chứng quá nặng, phải thở máy. Cụ thể, V. mắc bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan. Dù đã được các y bác sĩ nỗ lực chữa trị song bệnh nhi vẫn không thể qua khỏi.

Qua điều tra dịch tễ được biết, V. từng đến Kon Tum thăm người thân trước khi mắc bệnh. Tuy nhiên V. đã được tiêm đầy đủ 3 mũi Quinvaxem (bao gồm vaccine phòng bạch hầu) trong một năm đầu đời. Theo Tuổi trẻ thì khi 18 tháng tuổi, V. tiếp tục tiêm mũi nhắc lại thứ 4. Hiện Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác định nguyên nhân bệnh nhi V. mắc bạch hầu.

>>Đọc thêm: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

Gia Lai tiếp nhận thêm 4 trường hợp nghi nhiễm bạch hầu

Theo thông tin từ Thanh niên, sáng 5/7, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp có biểu hiện như sốt, viêm họng, giả mạc. Trong đó có 2 mẹ con 33 tuổi và 10 tuổi; ngoài ra 2 bệnh nhi khác là 10 tuổi và 11 tuổi. Đáng nói các trường hợp này đều đến từ làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai. 

Ngay sau khi tiếp nhận những bệnh nhân trên, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều trị tích cực. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để xác định xem những bệnh nhân này có mắc bạch hầu hay không.

 
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho người dân ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế khám sàng lọc cho người dân ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa (Ảnh: Nhân dân)

Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, ông Mai Xuân Hải cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành phun khử trùng tại xã Hải Yang. Toàn bộ người dân trong làng đều phải uống thuốc dự phòng và khám sàng lọc đối với người dân trong xã. Hiện Sở Y tế đã báo cáo lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong trường hợp cần thiết sẽ tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh bùng phát.

>>Có thể bạn chưa biết: Thứ trưởng Bộ Y tế thăm gia đình có cháu bé tử vong vì bệnh bạch hầu

Đã có 3 ca tử vong vì mắc bạch hầu

Như vậy Gia Lai đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh và tử vong do mắc bạch hầu tính từ đầu năm đến nay. Đồng thời đây cũng là ca bệnh thứ 3 tử vong trên cả nước do dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Trước đó 2 bệnh nhi khác cũng đã không qua khỏi do mắc bệnh đều trú tại Đắk Nông và có biến chứng nặng.

Bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Các địa phương đã ghi nhận người mắc bệnh bao gồm: Kon Tum, Đắk Nông, Gia Lai, ngoài ra TP.HCM có 1 trường hợp mắc bệnh đã được điều trị thành công và cho xuất viện. 

 
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Một khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Để phòng chống nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, người dân nên chú ý tiêm phòng cho trẻ đúng lịch, người lớn có thể tiêm mũi nhắc lại 5 năm/lần. Ngoài ra giữ vệ sinh thân thể, vùng họng; khi ho cần che mũi miệng; hạn chế đến khu vực có nguồn bệnh,... chính là những biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng!

Những thông tin về bệnh bạch hầu sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Thông tin về 2 ca mắc bạch hầu tử vong trước đó

Trường hợp đầu tiên tử vong do mắc bệnh hầu trong năm nay là một bé gái 9 tuổi, ngụ huyện Đắk Glong, Đắk Nông. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bạch hầu ác tính, biến chứng tim thận. Do diễn biến quá nặng nên bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Tuy nhiên chỉ sau 2h cấp cứu, bệnh nhi đã không thể qua khỏi.

Trường hợp thứ hai tử vong là G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Ngày 26/6, bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Sau 1 tuần điều trị và diễn biến ngày một xấu đi, chiều 3/7, bệnh nhi P. đã tử vong...Xem thêm!