Bệnh nhân tuyến tỉnh nhập viện TP.HCM không cần xin giấy chuyển tuyến

19/12/2020, 08:40 GMT+07:00

Việc chuyển bảo hiểm y tế từ tuyến dưới lên tuyến trên vốn khiến người bệnh khá e ngại vì lo thủ tục phức tạp.

Tuy nhiên trong thời gian sắp tới, người bệnh sẽ không còn phải lo ngại điều này, bởi bệnh nhân ngoại tỉnh có thể nhập viện ở TP.HCM mà không cần chuyển tuyến bảo hiểm.

 
Người bệnh nhập viện điều trị. (Ảnh: NLĐ).
Người bệnh nhập viện điều trị. (Ảnh: NLĐ).

>> Đừng bỏ lỡ: Để nhận 100% tiền bảo hiểm xã hội và thất nghiệp khi nghỉ việc, bạn nhất định phải nắm rõ điều này

Bệnh nhân các tỉnh không cần giấy chuyển tuyến

Theo VNExpress, từ ngày 1/1/2021, bệnh nhân các tỉnh khi chuyển tuyến điều trị nội trú tại TP.HCM sẽ không cần xin giấy chuyển và vẫn được chi trả 100% phí bảo hiểm y tế.

 
Bệnh nhân khám có bảo hiểm y tế. (Ảnh: VTC).
Bệnh nhân khám có bảo hiểm y tế. (Ảnh: VTC).

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM vừa ký văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế giai đoạn cuối năm 2020, đầu 2021. Theo đó, quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả 100% chi phí điều trị nội trú mức hưởng quy định cho người tham gia bảo hiểm khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Người bệnh ngoại trú vẫn phải xin giấy chuyển tuyến

Cũng trong văn bản này cho biết, các trường hợp khám bảo hiểm y tế ngoại trú tại TP.HCM, người bệnh vẫn cần có giấy chuyển tuyến đúng theo quy định.

Đối với người bệnh mạn tính có giấy chuyển tuyến cấp sau ngày 15/12 được sử dụng hết năm dương lịch 2021. Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12, nếu đợt điều trị chưa kết thúc, người bệnh vẫn được sử dụng tiếp giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

 
Bệnh nhân chờ khám tại bệnh viện. (Ảnh: PLO).
Bệnh nhân chờ khám tại bệnh viện. (Ảnh: PLO).

Trường hợp là những bệnh nhân điều trị ngoại trú có bệnh án như ung thư, chạy thận nhân tạo... bệnh nhân cần bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2021 trước ngày 10/1/2021.

Ngoài ra, các trường hợp khác sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám, đối với giấy hẹn tái khám có giá trị sử dụng 1 lần và có thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hẹn khám lại, không giới hạn trong năm dương lịch. Trường hợp thẻ Bảo hiểm Y tế có giá trị đến ngày 31/12/2020, khi khám chữa bệnh trong ngày cuối năm vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị.

 
Nhiều quy định mới từ Bảo hiểm Y tế giúp người dân dễ dàng hơn trong việc khám chữa bệnh. (Ảnh: VNExpress).
Nhiều quy định mới từ Bảo hiểm Y tế giúp người dân dễ dàng hơn trong việc khám chữa bệnh. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Từ 1/1/2020, viện phí sẽ tăng đối với người không có bảo hiểm y tế

Mặc dù quy định thông tuyến này sẽ giúp người dân dễ dàng hơn trong việc khám, chữa bệnh, song nó cũng mang lại nhiều lo ngại cho thành phố. Cụ thể nhất chính là việc lo ngại bệnh nhân tuyến tỉnh sẽ dồn về các bệnh viện tuyến đầu ngành của thành phố, gây quá tải và vượt dự toán chi khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế địa phương.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHO NGƯỜI THÂN MƯỢN BẢO HIỂM Y TẾ BỊ PHẠT 750.000 đồng

Tuy Bảo hiểm Y tế đang có nhiều quy định mới giúp người dân dễ dàng hơn trong việc khám, chữa bệnh nhưng không phải vì thế mà buông lỏng quản lý.

Đối với người bệnh có ý định gian dối trong việc sử dụng Bảo hiểm Y tế, cơ quan chức năng sẽ phạt thẳng tay.

Theo đó, một người dân ở Ca Mau đã cho 2 cháu dâu của chồng mượn thẻ Bảo hiểm Y tế để khám bệnh với lý do 2 người này không có thẻ bảo hiểm, sẽ phải chịu mức phí khám chữa bệnh cao.

Tổng số tiền mà 2 người cháu được lợi từ Bảo hiểm Y tế là 5 triệu đồng. Sau khi vụ việc bị phát giác, chủ nhân của chiếc thẻ Bảo hiểm Y tế đã bị phạt 750.000 đồng vì hành vi gian dối của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY!