Bệnh nhân "tố" bệnh viện cho uống thuốc phá thai, trong khi đang có thai: Bệnh viện FV lên tiếng

27/06/2018, 08:15 GMT+07:00

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền một bài viết "tố" bệnh viện FV TP. HCM kết luận bệnh nhân không có thai và cho uống thuốc phá thai để điều trị trong khi người này có thai.

Bệnh nhân "tố" bệnh viện cho uống thuốc phá thai trong khi có thai

Cụ thể, tài khoản C.N. đã đăng tải bài viết với tiêu đề: "KHI BẠN CÓ THAI NHƯNG BỆNH VIỆN NÓI KHÔNG VÀ CHO THUỐC PHÁ THAI ĐỂ "ĐẨY DỊCH Ứ".

Chị C.N. cho biết, sáng ngày 19/6, chị C. đã khám bệnh tại bệnh viện FV quận 7, TP. HCM. Sau khi khám, siêu âm và thử nước tiểu, bác sĩ kết luận chị C. không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Buổi trưa cùng ngày chị C. trở lại FV để siêu âm tử cung và 2 bác sĩ kết luận: "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kì kinh nguyệt" và cho đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ" ra ngoài gồm10 viên Misoprotol tab 200mcg.

Chị C.N. (Ảnh facebook C.N.)Chị C.N. (Ảnh facebook C.N.)

"17h chiều cùng ngày (19/6) tôi uống thuốc theo toa bác sĩ bao gồm 2 viên Misoprostol Stada 200mg (thuốc phá thai, sau này khi tra cứu tôi mới biết) và 1 viên Tranexamic acid tab 500mg. Khoảng 18g00 tôi đau bụng, tử cung co thắt dữ dội, tôi phải uống thuốc giảm đau để hỗ trợ. Không lâu sau đó, tôi đi vệ sinh ra 1 khối (cục) khoảng 5cm và máu bắt đầu ra âm ỉ. 23g00 khi đang ngủ cùng con trai chưa đầy 2 tuổi thì tôi bị băng huyết...", chị C. viết.

Sau đó chị .C cho biết mình đã bị mất máu khá nhiều và ngất lịm đi đến khi chồng phát hiện và đưa vào bệnh viện FV cấp cứu: "Sau 2 cú đấm vào giữa lồng ngực của nữ y tá, tôi lờ đờ mở mắt. Quanh cảnh xung quanh mờ tịch, đầu óc quay cuồng, ngột ngạt cố gắng hít từng hơi thở, tôi nằm dài trên băng ca khi huyết áp chỉ 61/38 mmHg. Ekip cấp cứu chụp vội oxy lên mặt, mở "ven" cả 2 tay để truyền 4 bình dịch cùng 1 lúc và gọi điện khẩn yêu cầu 4 đơn vị máu để truyền gấp cho tôi. Nhưng do vấn đề tồn kho, tôi được truyền 1.5 đơn vị máu có sẵn. Sau đi khám và đặt ống dẫn tiểu. Bác sĩ chuẩn đoán: tôi bị băng huyết do sảy thai và tiến hành test nước tiểu. Kết quả: Dương tính. Điều đó có nghĩa: TÔI CÓ THAI".


Toàn bộ chia sẻ của chị C.N. (Ảnh chụp màn hình)
Toàn bộ chia sẻ của chị C.N. (Ảnh chụp màn hình)

Tôi bật khóc như 1 đứa trẻ trong đau đớn. Tôi từ chối kết quả đưa ra vì trong cùng 1 ngày, 1 bệnh viện, 1 phương pháp test không thể có việc đau lòng này được và khẳng định với ekip: TÔI KHÔNG THỂ CÓ THAI", chị C. chia sẻ.

Chị C. đã được gây mê và tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp. Cuối cùng chị C. tỉnh dậy vào lúc 4h sáng ngày hôm sau.

Sau khi được chia sẻ sự việc đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Rất nhiều người đã lên tiếng bất bình với cách làm việc của bệnh viện. 

Bệnh viện khẳng định người bệnh thông tin trên mạng không đầy đủ, bóp méo sự thật

Ngay sau khi sự việc được lan truyền rộng rãi, chúng tôi đã liên hệ với phía bệnh viện FV. Theo xác nhận của Bệnh viện FV TP.HCM, bệnh viện này có tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu. Thông tin bệnh nhân Mộng Châu cung cấp cho bác sĩ khi khám bệnh như sau:

Khoảng 3 đến 4 tuần trước khi đến Bệnh viện FV (cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6), bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục để tránh thai. Những tuần sau đó, bệnh nhân bị chảy máu bất thường và quyết định đến FV.

Bệnh nhân khám với bác Lê Thanh Hùng, bác sĩ Khoa Sản Phụ Khoa Bệnh viện FV, vào sáng ngày 19/6 và được thực hiện 2 khảo sát sau: Xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu (que thử thai), kết quả âm tính (xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu không có độ chính xác 100%). Siêu âm thai: Chị Châu được bác sĩ Ngô Trung Nam, chuyên gia siêu âm thai thực hiện, có sự hiện diện của bác sĩ Hùng. Kết quả siêu âm cho thấy "không có túi thai" (dĩ nhiên không có phôi thai) mà có túi dịch, nhiều khả năng là máu đông.

Bệnh nhân


Giấy khám bệnh chị C. chia sẻ (Ảnh: Facebook C.N.)
Giấy khám bệnh chị C. chia sẻ (Ảnh: Facebook C.N.)

Bác sĩ quyết định tháo lưu máu trong lòng tử cung bằng phương pháp hút hoặc thuốc Misoprostol - một loại prostaglandin, để tử cung co bóp tống máu ra ngoài.  Bệnh nhân muốn dùng thuốc Misoprostol vì lo ngại phương pháp hút gây đau.

Bác sĩ Hùng đã kê toa Misoprostol. Sau đó, bệnh nhân đã được giải thích rõ rằng, nếu tình trạng chảy máu vừa phải thì không cần quay lại bệnh viện, nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân phải quay lại bệnh viện ngay.

Misoprostol có tác dụng sau vài giờ. Bệnh nhân bắt đầu chảy máu nhiều vào tối muộn và quay lại bệnh viện lúc 11giờ 30 đêm cùng ngày (19/6). Lúc đó, xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu có kết quả dương tính.

Bệnh nhân đã được thăm khám bởi bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Minh - bác sĩ trực Khoa sản và được điều trị bằng hút lòng tử cung cầm máu. Bệnh nhân ngưng xuất huyết sau đó và nằm viện vài ngày trước khi xuất viện.

Phía bệnh viện FV kết luận, khi bác sĩ Hùng thăm khám cho bệnh nhân vào buổi sáng, bác sĩ không thể nói với bệnh nhân là bệnh nhân có thai (bởi vì kết quả xét nghiệm thai nhanh qua nước tiểu là âm tính). Tuy nhiên, vì có tụ dịch máu trong tử cung nên bác sĩ Hùng phải quyết định điều trị tháo lưu máu. Đó là quyết định đúng về mặt chuyên môn.

Nếu như xét nghiệm thai nhanh bằng nước tiểu được thực hiện vào buổi sáng cho kết quả là dương tính, thì bác sĩ đã có thể thông báo là bệnh nhân có thai và thai đã bị hư, nguyên nhân có thể do bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp vài tuần trước đó.

Trong trường hợp này, bác sĩ cũng sẽ quyết định điều trị như vậy vì đây là một tình trạng thai đã hư gây tụ dịch máu trong lòng tử cung, vì vậy cần phải điều trị để tháo lưu máu.

Nói cách khác, cho dù kết quả thử thai là dương tính hay âm tính, việc điều trị vẫn không thay đổi, đây là một trường hợp thai đã hư và cần phải được chấm dứt.

Bệnh viện FV cũng cho biết thêm việc thăm khám và chữa trị bệnh nhân được thực hiện theo quy trình của bệnh viện và dựa trên các chứng thực của y khoa. Các bác sĩ FV đã làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân trong trường hợp này.