Bệnh nhân thứ 50 dương tính trở lại với nCoV sau 2 lần âm tính

19:30 09/04/2020

Theo thông tin từ cơ quan y tế tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân thứ 50 đang điều trị tại thành phố Hạ Long hiện có kết quả xét nghiệm khá phức tạp.

Dù đã có kết quả âm tính đến 2 lần, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh nhưng 3 lần xét nghiệm sau đó lại có kết quả dương tính.

 
Trên thế giới đã có nhiều trường hợp dương tính trở lại với nCoV sau khi có kết quả âm tính (Ảnh: RFI)
Trên thế giới đã có nhiều trường hợp dương tính trở lại với nCoV sau khi có kết quả âm tính (Ảnh: RFI)

>>Xem thêm: Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 255

Bệnh nhân thứ 50 dương tính trở lại với nCoV sau 2 lần âm tính

Chiều 9/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết bệnh nhân thứ 50 đang điều trị tại Bệnh viện số 2 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), sau quá trình điều trị đã có kết quả âm tính vào các ngày 26/3 và 28/3. Tuy nhiên đến ngày 30/3, 2/4 và 5/4 xét nghiệm lại thì có kết quả dương tính.

 
Bệnh nhân thứ 50 đang điều trị tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Thanh niên)
Bệnh nhân thứ 50 đang điều trị tại tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Thanh niên)

Theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, Nguyễn Trọng Diện, đây là ca bệnh đầu tiên tại Quảng Ninh dương tính trở lại sau khi đã có kết quả âm tính. Tuy nhiên, trước đó bệnh nhân thứ 21 điều trị tại Hà Nội cũng đã diễn ra tình trạng tương tự khi có kết quả âm tính 2 lần nhưng khi xét nghiệm lại vào ngày 27/3 lại dương tính và lần sau đó lại âm tính.

Ông Diện cho biết biện pháp điều trị Covid-19 hiện nay là nâng cao thể trạng người bệnh, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus. Vì thế nếu thể trạng bệnh nhân kém, hệ miễn dịch yếu đi thì virus có thể bùng lên.

 
Các bác sĩ hiện đang nỗ lực hết mình để chữa trị cho các bệnh nhân (Ảnh: Vietnamnet)
Các bác sĩ hiện đang nỗ lực hết mình để chữa trị cho các bệnh nhân (Ảnh: Vietnamnet)

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi vẫn có thể tái nhiễm trở lại. Cụ thể, sau quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với nCoV, được trở về với cộng đồng. Nhưng sau một thời gian lại phát hiện dương tính với virus. Mới đây tại Hàn Quốc đã có hơn 50 bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Chính bởi lý do ấy mà bệnh nhân đủ điều kiện khỏi bệnh (bao gồm 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp) vẫn cần được cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo để đảm bảo an toàn.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 2 ca Covid-19 ra viện, cả nước còn 123 ca đang điều trị

Tình hình các ổ dịch hiện nay

Ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là ổ dịch lớn nhất cả nước. Đến nay, đã có 9.090 người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm, trong đó có 8.756 người có kết quả âm tính, 22 người dương tính (18/22 người liên quan đến công ty Trường Sinh).

Số người liên quan đến bệnh viện được cách ly là 28.810 người. Các tỉnh, địa phương cũng đang thực hiện việc khoanh vùng, cách ly theo dõi sức khỏe người từng đến Bệnh viện Bạch Mai.

 
Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Vnexpress)
Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất cả nước (Ảnh: Vnexpress)

Trong khi đó, ổ dịch ở quan bar Buddha đã có 18 ca nhiễm liên quan. Số trường hợp đang được quản lý qua rà soát là 2.400 người, trong đó có 222 người được cách ly, 196 người được lấy mẫu xét nghiệm.

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội được đánh giá là "ổ dịch" khá phức tạp bởi lịch trình di chuyển dày đặc của bệnh nhân thứ 243. Tối 9/4, đã có thêm 2 ca nhiễm liên quan đến bệnh nhân này (là chị dâu và hàng xóm), nâng tổng số người nhiễm bệnh tại ổ dịch này lên 4 trường hợp. Thôn Hạ Lôi hiện đã được cách ly, số trường hợp F1 là 316 người.

 
Thôn Hạ Lôi hiện đang bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Thôn Hạ Lôi hiện đang bị cách ly (Ảnh: Thanh niên)

Ổ dịch Hà Nam liên quan đến bệnh nhân 251 dù mới được ghi nhận nhưng cũng đang có diễn biến khó lường. Hiện đã lấy mẫu 140 người tiếp xúc gần, trong đó 99 người âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Các trường hợp F1, F2 vẫn đang được điều tra thêm.

>>Có thể bạn chưa biết: Ca 251 rất phức tạp: Chưa tìm được F0, khiến hơn 30 y bác sĩ cách ly

Nếu chủ quan có thể "vỡ trận"

Trong tuần đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã tuân thủ khá nghiêm túc quy định không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết. Tuy nhiên vài ngày trở lại đây, đường phố Hà Nội bất ngờ đông đúc trở lại.

Trước tình trạng người dân đổ xô ra đường, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã bày tỏ sự quan ngại có thể "vỡ trận" nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nguyên nhân khiến người dân ra đường vài ngày gần đây là do số ca nhiễm mới giảm xuống, nhiều bệnh nhân bình phục hơn nên người dân có tâm lý thoải mái, yên tâm. Tuy nhiên theo ông Dũng, chủ quan, lơ là trong lúc này là vô cùng nguy hiểm...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ như thế nào về việc bệnh nhân thứ 50 dương tính trở lại với nCoV sau 2 lần âm tính, hãy chia sẻ điều này với YAN nhé!