Bênh nhân thứ 39 không qua khỏi liên quan tới Covid-19 ở Việt Nam

20/05/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra thông báo về ca không qua khỏi thứ 39 ở Việt Nam. Người này là bệnh nhân 3554, nam, có tiền sử đau khớp gối nhiều năm, xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp, gout.

 
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Lịch sử điều trị của bệnh nhân này như sau:

- Ngày 3/5: Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương với chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân xơ gan, gout.

- Ngày 11/5: Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, chống viêm, chống đông, duy trì vận mạch.

- Ngày 18/5: Bệnh nhân được các giáo sư đầu ngành Hội chẩn quốc gia.

- Ngày 19/5: Bệnh tình không giảm, bệnh nhân có diễn biến nặng, mặc dù đã được bệnh viện cấp cứu hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã qua đời tối cùng ngày.

 
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Các bác sĩ bước đầu chẩn đoán nguyên nhân không qua khỏi là do nhiễm Covid-19 đồng thời mắc các bệnh lý nền sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đường vào viêm mủ khớp gối 2 bên trên bệnh nhân xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Trong thời gian này, các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn trên cả nước đã liên tục hội chẩn điều trị các ca bệnh nặng để kịp thời đưa ra phương án điều trị cho các bệnh nhân.

 
Những người có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 đều được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)
Những người có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 đều được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó cũng trong sáng ngày 20/5, Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 38 không qua khỏi vì Covid-19. Xác định danh tính, phía Tiểu Ban điều trị Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đây là bệnh nhân 3197, giới tính nữ, 64 tuổi.

Bệnh nhân này cũng mang bệnh lý nền nặng khi có tiền sử bệnh viêm gan B mạn 10 năm và bệnh hiểm nghèo liên quan đến gan cách đây 4 tháng. Như vậy tính trong đợt dịch mới từ 27/4 đến nay, đã có 4 ca không qua khỏi liên quan đến Covid-19.

Theo như bản tin trưa 20/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại các ổ dịch đã cách ly. Trong đó, Bắc Giang vẫn là tâm dịch khi có 26 ca mắc mới, sau đó là Bắc Ninh 6 ca, Điện Biên 4 ca, Hà Nội 2 ca, Đà Nẵng 1 ca, Thái Nguyên 1 ca và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 4 ca.

 
Một khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa trong ngày 20/5 do liên quan ca nghi nhiễm. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực ở thành phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa trong ngày 20/5 do liên quan ca nghi nhiễm. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xác định thêm được 3 ca dương tính SARS-CoV-2 nhưng chưa được Bộ Y tế thông báo. Ngoài F0 là người phụ nữ bán quán ăn tại Quận 3 thì cả hai trường hợp còn lại là con sống cùng nhà với bệnh nhân.

Tình hình dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Việc có ca không qua khỏi thứ 2 trong cùng một ngày cũng khiến mọi người phải lo lắng hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM PHÁT HIỆN THÊM 2 BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 MỚI

Thông qua kết quả giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm của những ca nhập cảnh mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương đã phát hiện thêm hai biến chủng mới là B.1.222 và B.1.619. Như vậy kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng.

Biến chủng B.1.222 được tìm thấy trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 2701, tên L.O (29 tuổi), chuyên gia Ukraine, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Còn biến chủng B.1.619 được tìm thấy ở bệnh nhân 2902, tên M.K.K, chuyên gia Ấn Độ cũng đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ngoài ra còn có bệnh nhân 2857, tên D.B.Q (63 tuổi) nhiễm SARS-CoV-2 lại có các đặc tính của biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Xem thêm tại đây!